Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn theo khối nào cho phù hợp với năng lực của bản thân mình. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì? Nếu chưa thì hãy cùng Vimi làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1 Khối D là gì?

Khối D được xem là một trong 4 khối học cơ bản được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành dành cho những học sinh có nguyện vọng thi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, bao gồm: khối A, khối B, khối C và khối D. Dựa trên bốn khối học này mà các trường đại học đưa ra phương án xét tuyển, điểm chuẩn đầu vào cho các ngành học, điều này sẽ giúp cho học sinh có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với năng lực, nhu cầu, sở thích của bản thân mình.

Khối D bao gồm ba môn đó là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Hiện nay để đáp ứng được yêu cầu mở rộng ngành nghề cũng như phát huy tối đa năng lực của người học khối D đã chia thành rất nhiều tổ hợp từ D01 cho đến D99 bao gồm 1 môn ngoại ngữ và 2 môn khác.

Nhiều năm trở lại đây khối D dần trở thành xu hướng cho các bạn học sinh lựa chọn bởi thứ nhất là nó có sự kết hợp giữa các môn tự nhiên, xã hội và ngoại ngữ; thứ hai là xu thế hội nhập ngày càng được mở rộng việc học ngoại ngữ là điều mà các bạn trẻ luôn quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Cùng với sự đa dạng trong tổ hợp môn xét tuyển, khối D mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội được chọn lựa ngành học. Chính vì vậy khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

2 Học khối D có khó hay không?

Để nói rằng học khối D khó hay dễ thì vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận cũng như năng lực của mỗi người. Việc viết lách thường sẽ khó khăn đối với một người thiên về khối tự nhiên và ngược lại đối với một học sinh khối C, việc phải giải toán cũng là vấn đề khó khăn.

Vì thế khi xét trên góc độ của khối D vừa kết hợp các môn tự nhiên, xã hội và cả ngoại ngữ. Ngoại ngữ được xem là một môn học tương đối khó với nhiều học sinh nước ta. Những người học được khối D thường có tư duy logic khi tính toán, thu nhập thông tin nhanh nhờ khả năng tiếng Anh.

Có thể nhận định rằng khối D là tổ hợp của hai khối thi tự nhiên và khối xã hội. Còn môn ngoại ngữ chỉ cần bạn thật sự chăm chỉ bạn cũng có thể học tốt. Các nhà khoa học đã đưa ra một nghiên cứu chung chứng minh rằng học sinh khối D rất thông minh và không kém phần năng động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Từ đó cho thấy khối D khá kén người học, để học giỏi được khối này cũng khá khó. Tuy nhiên dù khó thì nhiều năm trở lại đây khối D được đông đảo bạn trẻ lựa chọn. Lí do gì mà khối D lại được ưa chuộng đến vậy? Bởi vì xu thế hội nhập cùng với sự lựa chọn của rất nhiều trường đại học lấy khối D làm khối chính để xét tuyển, đặc biệt là cơ hội việc làm rộng mở đối với những người theo học khối này.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

3 Khối D gồm những ngành nào?

Phải nói rằng khi bạn theo học khối D bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cho việc chọn lựa ngành học và cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở. Dưới đây là một số ngành học mà bạn có thể quan tâm.

➀ Nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin

Cùng với xu thế hội nhập và sự phát triển của công nghệ như vũ bão hiện nay mà nhóm ngành công nghệ thông tin cũng đang trở thành nhóm ngành có vị thế và vai trò. Không chỉ làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao mà nhóm ngành này đã được ứng dụng rộng trong mọi lĩnh vực như: giáo dục, y tế, kinh tế và công nghiệp,…Vì bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ cần những kĩ sư công nghệ để phục vị cho quá trình kết nối, liên lạc, trao đổi, hợp tác, phục vụ quá trình kinh doanh.

Lựa chọn nhóm ngành công nghệ thông tin, sau khi ra trường bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan nhà nước, công ty liên doanh và các tập đoàn tư nhân.

Do đó có thể nhận định rằng hiện tại và trong tương lai nhóm ngành này sẽ cần lực lượng nhân lực rất lớn và có chuyên môn cao.

➁ Nhóm ngành sư phạm

Khi lựa chọn khối D để thi vào trường Sư phạm bạn sẽ có rất nhiều cơ hội vào những ngành khác nhau như: Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ Văn,…và một số nhóm ngành ngoại ngữ như: Sư phạm Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp… Bởi sự đa dạng về ngành học mà người học sau khi tốt nghiệp cử nhân có thể công tác, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau không chỉ là ở trên bục giảng.

Hiện nay nhà nước rất quan tâm và đầu tư cho ngành Sư phạm bao gồm chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí nên đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn đặc biệt là các bạn nữ.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

➂ Nhóm ngành ngoại ngữ

Nếu bạn đang băn khoăn khối D thì nên thi vào ngành gì thì câu trả lời lí tưởng cho bạn đó là học ngoại ngữ. Hiện nay việc có thêm một ngoại ngữ dần trở thành xu thế và thế mạnh giúp các bạn phát triển công việc, sự nghiệp của mình.

Lựa chọn học ngoại ngữ bạn có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều môi trường khác nhau như: trợ lí, thông dịch viên tại các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức hợp tác quốc tế và cả những tập đoàn đa quốc gia.

➃ Nhóm ngành kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh

Dù là ở bất kì thời đại nào, kinh tế cũng luôn là lĩnh vực được quan tâm và trú trọng đầu tư. Nếu khối A thường thiên về những con số, khối C là chữ cái thì khối D là sự kết hợp hoàn hảo giữa chữ cái và con số.

Thông thường những người học khối D thường là những ngươi có tư duy khá nhạy bén, nắm bắt và xử lí các vấn đề trong cuộc sống, trong công việc và biết cách sắp xếp chúng một cách hợp lí. Đặc biệt họ có trong mình vốn từ cùng khả năng ngoại ngữ tốt và khả năng nắm bắt các thông tin xã hội chính vì vậy trong vấn đề giao tiếp họ luôn rất thông minh khi sử dụng câu từ

Có thể nói nhóm ngành kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh rất phù hợp với những bạn theo học khối D.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

4 Học khối D sẽ làm nghề gì?

Đi đôi với việc lựa chọn ngành học thì chọn trường cũng là vấn đề quan trọng không kém. Chỉ khi bạn lựa chọn cho mình một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt thì bạn mới có khả năng để phát triển năng lực của mình. Việc lựa chọn được ngành học và trường học nó cũng là một bước đệm giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Tuy nhiên nếu bạn đang băn khoăn sau khi tốt nghiệp bạn sẽ làm nghề gì, Vimi mang đến cho bạn những chia sẻ các mà người học khối D có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp như sau:

◊ Nhóm ngành kỹ thuật

Lựa chọn học nhóm ngành kĩ thuật này bạn có rất nhiêu sự lựa chọn cho công việc của mình như trở thành những chuyên viên, kĩ sư, cán bộ và nhân viên.

✔ Bạn có thể trở thành chuyên viên ở một số lĩnh vực như:

• Chuyên viên kĩ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện

• Chuyên viên công nghệ sinh học

• Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm

• Chuyên viên tư vấn và lập dự toán công trình xây dựng

• Chuyên viên thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế

• Chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm

• Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu

• Chuyên viên quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính

• Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm

✔ Nếu bạn muốn trở thành một chàng, nàng kĩ sư bạn cũng có thể lựa chọn:

• Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô

• Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng dược phẩm, thực phẩm

• Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng

✔ Và rất nhiều sự lựa chọn khác cho bạn

• Cán bộ kỹ thuật điện – điện tử Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô

• Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô và phụ tùng ô tô

• Cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa

• Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm

• Lập trình viên

• Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng thực phẩm

• Nhân viên phụ trách kỹ thuật chế biến thực phẩm

• Nhân viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm

• Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật

Lựa chọn nhóm ngành này bạn cũng có rất nhiều cơ hội với nhiều công việc khác nhau như:

✔ Nếu bạn là đam mê trở thành kỹ sư thì bạn có thể tham khảo:

• Kỹ sư thiết kế Chuyên viên kiểm kê chất lượng

• Kỹ sư vận hành hệ thống Điều phối viên

• Kỹ thuật viên khảo sát địa hình Kỹ sư tự động hóa

• Kỹ sư điện, điện tử

• Kỹ sư kỹ thuật

• Kỹ thuật viên phân tích, chuyên viên nghiên cứu

• Kỹ sư công nghệ hóa dầu

✔ Bạn cũng có thể lựa chọn trở thành chuyên viên, cán bộ, nhân viên và cả trở thành giảng viên

• Chuyên viên xuất nhập khẩu Quản lý sản xuất

• Chuyên viên lập trình ứng dụng

• Chuyên gia hệ thống

• Cán bộ phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội

• Cán bộ kinh doanh

• Cán bộ nghiên cứu

• Nhân viên vận hành, bảo dưỡng

• Giảng viên

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

 

Nhóm ngành xây dựng

Đối với nhóm ngành này bạn sẽ trở thành kỹ sư kỹ thuật xây dựng

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Nhóm ngành môi trường và bảo vệ môi trường

Khi lựa chọn ngành ngày bạn sẽ có cơ hội được trở thành kỹ sư ở một số lĩnh vực thuộc môi trường như: công nghệ, kỹ thuật, quản lí tài nguyên, du lịch,khoa học

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn công việc như: Nhân viên (nhân viên kiểm tra an toàn lao động, nhân viên tại các công ty bất động sản, địa chất); Thanh tra về vấn đề an toàn lao động; Cán bộ ( cán bộ tại Bộ tài nguyên môi trường, tại các cơ quan chuyên môn); Chuyên viên An toàn – Vệ sinh lao động; Cán bộ giảng dạy ngành Bảo hộ lao động.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Nhóm ngành Nông, Lâm Nghiệp và Thủy Sản

Nhóm ngành này mở rộng phạm vi công việc cho bạn không chỉ là kỹ sư, chuyên viên, nhân viên mà có cả bác sĩ, nhà khoa học. Cùng tham khảo nhé:

✔ Nhóm công việc kỹ sư:

• Kỹ sư nuôi trồng thủy sản

• Kỹ sư lâm nghiệp

• Kỹ sư chế biến lâm sản

✔ Nếu bạn thích trở thành chuyên viên bạn cũng sẽ có vô cùng nhiều lựa chọn

• Chuyên viên nghiên cứu nông – lâm – ngư nghiệp

• Chuyên viên tư vấn cho các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản

• Chuyên viên quản lý công trình cảnh quan

• Chuyên viên quản lý cảnh quan

• Chuyên viên quản lý công trình cảnh quan

• Chuyên viên quản lý cảnh quan

✔ Và một số lựa chọn khác như:

• Cán bộ quản lý và phát triển nông thôn

• Nhà khoa học nghiên cứu bảo tồn lâm nghiệp

• Bác sĩ thú y

• Nhân viên kiểm lâm

• Chuyên gia bảo tồn đất đai

Nhóm ngành Nông, Lâm Nghiệp và Thủy Sản

Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Khi lựa chọn nhóm ngành này, nhóm công việc mà bạn có thể đảm nhận bao gồm:

• Quản lý cho một trong các bộ phận Tiền sảnh, Buồng phòng, Nhà hàng trong khách sạn quốc tế

• Điều hành nhân sự, hành chính tại các khu du lịch

• Quản trị viên tại các tổ chức chính phủ và phi chính phủ

• Quản lý tại các khu nghỉ dưỡng, spa cao cấp

• Điều phối viên sự kiện

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Nhóm ngành báo chí và thông tin

• Chuyên viên PR Chuyên viên phân tích và quan hệ

• Phóng viên

• Giảng viên

• Biên tập viên

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Nhóm ngành dịch vụ xã hội

• Chuyên viên Công tác xã hội

• Chuyên viên công tác thanh thiếu niên

Nhóm ngành kế toán và thống kê

• Giáo viên

• Chuyên viên tại các công ty tài chính

• Chuyên gia xây dựng phần mềm thuật toán

• Chuyên viên tại các viện, cục thống kê

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

• Giáo viên tại các trường tiểu học, THCS, THPT

• Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu phát triển giáo dục

• Giảng viên đại học, cán bộ hệ thống quản lý giáo dục

Nhóm ngành Pháp luật

Chuyên viên pháp lý tại các tổ chức, doanh nghiệp

Thư ký tòa án

Điều tra viên

Luật sư

Thẩm tra viên

Nhóm ngành an ninh – quốc phòng

Công việc chính mà nhóm ngành này sẽ đảm nhận đó là cảnh sát.

Khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

5 Tổng kết

Một điều mà có thể dễ dàng khẳng định là trong tương lai, cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở đối với những người theo học khối D. Chính vì sự đa dạng trong tổ hợp xét tuyển khối D, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế, hội nhập như hiện nay thì ngoại ngữ ngày càng có vai trò quan trọng.

Hi vọng thông qua bài viết trên của Vimi đã phần nào giải đáp cho bạn về những ngành nghề liên quan đến khối D. Chúc các bạn có được những định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

khối D gồm những ngành nào và làm nghề gì

Để tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo Blog Vimi của chúng tôi.

Ngoài chia sẻ các kiến thức đời sống tới mọi người, hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từ, van bi, van giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inox, măng sông inox, côn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"