Không khí là chất gì | Không khí trong cuộc sống của chúng ta

khong khi la chat gi vimi.com .vn avt

Không khí là thành phần thiết yếu để duy trì sự sống của mỗi chúng ta, liệu bạn có bao giờ tìm hiểu không khí là chất gì chưa? Nguồn không khí xung quanh chúng ta tồn tại và hoạt động ra sao, ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống, hôm nay hãy cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Không khí là gì

Không khí là chất gì, cùng đến với định nghĩa không khí để xem tại sao không khí lại quan trọng nhé.

Không khí là nguồn sống của tất cả sinh vật tồn tại trên Trái Đất. Không khí luôn ở xung quanh chúng ta, không mùi, không màu, không vị. Chất lượng của không khí phụ thuộc vào chất lượng sống cụ thể của từng khu vực, địa phương, đất nước. Nếu không có không khí, chúng ta sẽ không thể tồn tại được, vậy nên không khí cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.

Không khí là gì

2. Không khí là chất gì? Những thành phần có trong không khí

Sau khi tìm hiểu không khí là gì, chúng ta hãy cùng xem không khí là chất gì và bao gồm những thành phần gì nhé.

Không khí ngoài vai trò chính trong cung cấp Oxy cho chúng ta, còn bao hàm rất nhiều loại khí khác mà người ta thường chia ra làm 3 loại chính: Không khí có thành phần cố định, Không khí có thành phần không cố định và Không khí có thành phần có khả năng biến đổi.

Không khí là chất gì

2.1. Không khí có thành phần cố định

Hiểu đơn giản, thành phần cố định chính là các thành phần hầu như không thay đổi và cũng là thành phần chính của không khí. Trong thành phần cố định của không khí, ta có khí Oxy chiếm 21%, khí Ni tơ chiếm 78% và khí trơ chiếm 0,93%, cùng các thành phần khí hiếm khác như He, Ne,.. Thành phần cố định của không khí ở mọi địa hình, mặt bằng, vị trí địa lý hay khu vực sinh sống đều có một lượng giống nhau.

2.2. Không khí có thành phần không cố định 

Thành phần không cố định có nghĩa là những thành phần có thể thay đổi và thay đổi dựa vào điều kiện thực tế của môi trường và khí hậu. Trong thành phần không cố định của không khí chứa Carbon dioxide (CO2) và các hơi nước tồn tại trong không khí. Ở điều kiện nhiệt độ thường, lượng CO2 sẽ rơi vào 0.02 đến 0.04% còn lượng hơi nước sẽ khoảng dưới 4%. Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường thực tế mà các chỉ số này hoàn toàn có thể thay đổi và ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của chúng ta.

2.3. Không khí có thành phần có khả năng biến đổi 

Ngoài các thành phần cố định và không cố định có trong không khí thì còn một thành phần nữa gọi là thành phần có thể biến đổi. Chúng là các Ion âm tồn tại với một lượng nhỏ trong không khí, có vai trò như một liều vitamin. Tuy nhiên, đây lại chính là thành phần quan trọng nhất, vì nó giúp chúng ta hít thở thoải mái, dễ chịu và duy trì các chức năng sống ổn định. Bởi trong không khí lẫn rất nhiều tạp chất, nếu không có lượng vitamin này, sẽ gây nguy hại lớn cho sức khoẻ và sự sống của con người.

3.Tầm quan trọng của không khí đối với con người

Sau khi tìm hiểu không khí là chất gì và bao gồm những thành phần nào, chắc bạn đã phần nào hình dung ra vai trò của không khí. Được sinh ra trên đời và hít thở không khí, đôi khi đã là một điều may mắn. Không khí tồn tại quanh ta như một lẽ dĩ nhiên, nhưng nó quan trọng với chúng ta đến đâu, cùng xem nhé.

Tầm quan trọng của không khí đối với con người

✔ Không khí tác động trực tiếp vào việc duy trì sự sống của con người và các sinh vật khác trên Trái Đất.

✔ Không khí giúp con người giải toả các áp lực và mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Khi mệt mỏi, bạn có thể tìm đến những nơi nhiều cây xanh, thoáng mát, trong lành chắc chắn bạn sẽ thấy thư thái, thoải mái hơn rất nhiều lần.

✔ Không khí cũng tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp của cây cối cũng như trao đổi chất của thực vật, giúp thực vật sinh trưởng và phát triển tốt.

✔ Không chỉ quyết định sự sống của con người, không khí còn tác động đến động thực vật xung quanh.

4.Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Không khí quan trọng là thế, nó tồn tại vô hình quanh ta và miễn phí, nên đôi khi con người thường xem nhẹ việc bảo vệ không khí mà quên đi rằng việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, thì không khí ngày càng ô nhiễm bởi khói bụi từ các nhà máy, tàu, xe,,.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, khiến cho không khí trở nên nặng mùi, dày đặc, chứa các chất có hại gây bệnh và là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu:

✔ Ngày càng có nhiều nhà máy với những ống khói lớn xả khí độc hại ra ngoài môi trường, lan toả trong không khí.

✔ Giao thông ngày càng đông đúc, các phương tiện xe máy, oto dày đặc khiến khói bụi cũng dày đặc, khó kiểm soát, đặc biệt là vào các giờ tan tầm tại các thành phố lớn.

✔ Bụi mịn trong không khí ngày một tăng cao, bụi từ các công trình xây dựng cộng với nắng nóng của khí hậu khiến mức ô nhiễm chạm ngưỡng cảnh báo.

Mức ô nhiễm không khí tại Việt Nam đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội đã nhiều lần lên mức cảnh báo và lọt top đầu bảng xếp hạng các khu vực trên thế giới, việc vừa phát triển nâng cao cuộc sống vừa giữ cuộc sống có chất lượng tốt thật sự vẫn còn là bài toán nan giải cho các nhà chức trách.

4.1. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Không khí là nguồn sống của con người, nhưng cũng có thể giết chết con người, bạn có tin không? Mỗi năm có đến 2 triệu người chết vì ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, gây ra các bệnh liên quan đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

✔ Nếu hít phải một lượng CO2 quá lớn có thể khiến bạn choáng váng, đau đầu, buồn nôn, thậm chí gây cảm giác đau ở mũi, họng và cảm nhận được vị chua trong miệng.

✔ Trong không khí còn tồn tại một thành phần là khí Benzen cực độc có khả năng gây ung thư, rối loạn hệ thần kinh.

✔ Một số loại khí nguy hiểm khác như: SO2, NO2, CO,.. cũng gây ra các nguy hiểm như kích ứng đường hô hấp, bệnh đường ruột, mề đay, dị ứng.. thậm chí có thể gây tử vong. 

4.2. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến môi trường

Không khí là chất gì mà lại ảnh hưởng đến môi trường? Ngoài những khí có lợi thì trong không khí còn rất nhiều các khí có hại khác. 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến môi trường

✔ Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của con người.

✔ Ô nhiễm không khí khiến cho môi trường mất đi sự trong lành, gây hại trực tiếp cho động thực vật, suy giảm số lượng loài,..

✔ Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu, băng tan,..

Việt Nam cũng là một trong các nước nằm trong top dẫn đầu về ô nhiễm thế giới. Việc gia tăng dân số nhanh nhưng cơ sở hạ tầng lại không kịp đáp ứng gây sức ép lớn cho môi trường và không khí. 

5. Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí

Sau khi tìm hiểu không khí là chất gì, vai trò của không khí cũng như thực trạng thực tế hiện nay, việc đề ra và thực hiện các biện pháp cải thiện là vô cùng cần thiết.

✔ Nâng cao ý thức của mỗi người dân, để không vứt rác bừa bãi, hạn chế đốt các chất thải,.. Đồng thời trồng thêm nhiều cây xanh, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ để không khí trong lành hơn.

✔ Đề ra các giải pháp hạn chế lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm phương tiện cá nhân, tăng cường các phương tiện công cộng. Một số dự án nhằm cải thiện tình trạng này như tàu điện trên cao hay xe bus điện cũng đã được triển khai và nhận được những phản hồi tích cực. 

✔ Tăng cường các chương trình, chiến dịch trồng cây, gây rừng, phủ xanh đồi trọc, vệ sinh đường phố, sửa sang đường sá,.. kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức, cải thiện ô nhiễm không khí tối đa. 

Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí

Không khí là nguồn sống của chúng ta, của ngôi nhà chung mang tên Trái Đất. Để ngôi nhà này luôn xanh, sạch, đẹp để cung cấp cho con người và các sinh vật nguồn không khí không khói bụi, nâng cao chất lượng sống thì có lẽ sẽ còn cần rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng của chúng ta nữa.

Blog_Vimi hi vọng đã mang đến cho bạn một bài chia sẻ bổ ích, giải đáp cho bạn biết không khí là chất gì và vai trò của nó trong cuộc sống. Mong bạn sẽ thêm trân trọng và chung tay bảo vệ không khí để Trái Đất luôn thật xanh và trong lành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"