Kimochi là gì | Ý nghĩa của Kimochi trong tiếng Nhật

kimochi là gì ?

Bạn thường nghe mọi người nói Kimochi, đặc biệt là lớp trẻ hay sử dụng, vậy Kimochi là gì? Vimi sẽ chia sẻ đầy đủ ý nghĩa và cách sử dụng trong cuộc sống của người Nhật, cũng như giải thích kimcochi là gì và lý do vì sao các bạn trẻ Việt Nam hay dùng từ ngữ này.

1. Kimochi là gì – kimochi trong tiếng Nhật

Đây có thể là một câu nói các bạn đã được nghe qua rất nhiều lần tại bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào đều có thể nghe thấy từ ai đó. Tuy nhiên, để tránh những sự hiểu nhầm hay để người nghe hiểu rõ câu ngữ từ người đối diện. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Kimochi là gì?

Nếu là tín đồ của phim Nhật và văn hoá Nhật Bản chắc chắn sẽ biết đến cụm từ kimochi.  Kimochi được cho là một từ nhạy cảm của người Nhật. Tuy nhiên, ý nghĩa thực tế của cụm từ kimochi này là dùng để diễn tả cảm xúc, tâm trạng của người nói đối với một sự việc nào đó vừa diễn ra khiến họ cảm thấy sung sướng, vui mừng.

Ngoài những ý nghĩa nêu trên cụm từ kimochi cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản. Họ thường sử dụng trong cuộc sống gia đình, vợ chồng, khi nói chuyện giao lưu  với nhau muốn bày tỏ cảm xúc về một vấn đề nào đó.

kimochi1

2. Kimochi kết hợp cùng các từ ngữ khác:

Không chỉ đứng một mình, Kimochi trong tiếng Nhật còn được kết hợp cùng nhiều những từ ngữ khác nhau, mục đích để biểu lộ cảm xúc, suy nghĩ của người nói đối với một sự vật, hiện tượng vừa xảy ra:

∗ Kimochi ii: Diễn tả tâm trạng tốt, vui vẻ

∗ Kimochi warui: Diễn tả tâm trạng không tốt, tồi tệ

∗ Kimochi yamete: Đừng dừng lại, hãy tiếp tục đi

kimochi5

3. Những trường hợp sử dụng kimochi:

Kimochi trong tiếng Nhật là một cụm từ thường xuyên được sử dụng, bởi vì không chỉ đứng một mình, kimochi còn ghép cặp với những từ ngữ khác tạo nên nhiều ngữ nghĩa, biểu đạt trạng thái cảm xúc khách nhau. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp cần sử dụng kimochi

∗ Trong cuộc sống hàng ngày:

Người Nhật thường xuyên sử dụng cụm từ kimochi trong cuộc sống thường ngày. Họ sử dụng kimochi để bộc lộ cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực của bản thân. Theo ý nghĩa của người Nhật thì kimochi dùng để thể hiện sự hào hứng, hứng thú của bản thân đối với công việc, họ muốn thể hiện năng lượng tốt, tích cực khi nói kimochi

Ngoài ra trong đời sống giữa vợ chồng với nhau thì kimochi thường là cụm từ trong gia đình người Nhật. Kimochi sử dụng trong mỗi gia đình thường là thể hiện tình yêu, cảm xúc của người vợ đối với người chồng hoặc ngược lại.

kimochi2

∗ Bộc lộ sự yêu mến, tình cảm, thái độ đối với sự vật xung quanh:

Khi cảm thấy yêu quý hoặc yêu thích một đồ vật nào đấy người nhật thường sẽ sử dụng kimochi, hoặc khi muốn bày tỏ sự yêu mến, cái nhìn thiện cảm đối diện với người xung quanh người Nhật họ cũng sẽ sử dụng kimochi.

∗ Trong các bộ phim người lớn:

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền văn hoá phim, ảnh người lớn ấn tượng bậc nhất thế giới, vì vậy, kimochi hầu hết được gặp trong các bộ phim người lớn của Nhật. Nó thể hiện cảm xúc, khoái cảm mãnh liệt, từ đó tạo ra cảm xúc chân thật cho người xem.

4. Tại sao Kimochi dễ gây hiểu nhầm, phản cảm?

Kimochi trong tiếng Nhật đa nghĩa trong những trường hợp nhất định, vì vậy ở nhiều trường hợp kimochi rất dễ gây hiểu nhầm, phản cảm

Kimochi là từ ngữ thông dụng của người Nhật, nó luôn mang hai nghĩa tích cực cũng như tiêu cực. Tuy nhiên ngôn ngữ của người Nhật cũng có nhiều lớp nghĩa, phong phú và đa dạng như tiếng Việt. Vì vậy, nhiều người khi nghe không hiểu rõ ý nghĩa của người nói dẫn đến hiểu nhầm ý nghĩa câu nói, khiến kimochi trở thành cụm từ nhạy cảm mang những ý nghĩa không tốt.

Kimochi bản chất là cụm từ khá nhạy cảm, nó mang nhiều nghĩa nếu được ghép với những cụm từ khác. Vì vậy, trong một số hoàn cảnh, người nói sử dụng cụm từ kimochi không hợp lý khiến người nghe hiểu nhấm ý nghĩa của kimochi trong ý nghĩa của câu nói.

Hiện nay, khi văn hoá Nhât Bản dần du nhập vào Việt Nam, kimochi không còn xa lạ đối với giới trẻ Việt. Chính vì vậy, có một số những bạn trẻ Việt Nam xuyên tạc, biến hoá ý nghĩa làm cho đại đa số mọi người hiểu sai ý nghĩa của kimochi.

kimochi6

5. Nên sử dụng kimochi khi nào?

Kimochi xuất hiện thường ngày trong ngôn ngữ của người Nhật, tuy nhiên kimochi trong cuộc sống của người Nhật rất ít khi gây ra sự hiểu nhầm, xuyê tạc ngược nghĩa, lí do là do người Nhật họ biết sử dụng kimochi đúng cách. Vậy, kimochi nên sử dụng khi nào?

Khi bạn muốn bày tỏ sự yêu thích của bản thân đối với người khác, bạn có thể sử dụng kimochi.

Khi muốn bày tỏ tâm trạng vui vẻ, hứng khởi có thể sử dụng kimochi ii, hay ngược lại, muốn bộc lộ tâm trạng tồi tệ thì sử dụng kimochi warui.

Kimochi thực chất mang ý nghĩa không xấu. Nó giúp người nói biểu lộ tình cảm, suỵ nghĩ của bản thân đối với đối phương. Kimochi là từ ngữ thông dụng của người Nhật, họ có thể sử dụng bất kỳ lúc nào họ muốn thổ lộ suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên phải sử dụng đúng hoàn cảnh để tránh gây hiểu nhầm, khiến kimochi trở nên nhạy cảm đối với người nghe.

kimochi4

6. Tại sao giới trẻ Việt Nam thường xuyên sử dụng Kimochi?

KImochi hiện tại không còn là ngôn ngữ riêng của người Nhật, mà hiện nay, khi văn hoá Nhật Bản du nhập nhiều vào Việt Nam, ngôn ngữ của người Nhật cũng được giới trẻ Việt biết đến rất nhiều, đặc biệt là cụm từ kimochi.

Họ thường xuyên sử dụng kimochi trên những trang mạng xã hội hay thậm chí họ còn sử dụng kimochi khi giao tiếp với nhau. Tuy kimochi mang ý nghĩa lành mạnh, phù hợp với nhiều hoàn cảnh nhưng giới trẻ Việt Nam hiện nay thường sử dụng kimochi với ý nghĩa xuyên tạc, không đúng, đôi khi sử dụng quá nhiều khiến kimochi trở nên phản cảm, đánh mất giá trị ý nghĩa vốn có của kimochi.

Lý do khiến kimochi trở nên không tốt đối với người Việt, bởi vì nét văn hoá của Nhật mà các bạn trẻ tìm hiểu lại là những bộ phim, bộ truyện tranh người lớn, vì vậy vô hình chung làm cho kimochi trở thành một từ thô tục, phản cảm mỗi khi được nhắc đến.

kimochi3

7. Những lưu ý khi sử dụng kimochi:

Vốn dĩ Kimochi là một từ nhạy cảm, nên khi sử dụng kimochi cần một số lưu ý để kimochi được sử dụng đúng ý nghĩa, tránh gây hiểu nhầm đối với người nghe.

∗ Sử dụng đúng hoàn cảnh:

Khi sử dụng kimochi nên đánh giá trước hoàn cảnh câu chuyện đễ tránh đánh lạc hướng người nghe dẫn đến kimochi mang ý nghĩa phản cảm.

∗ Hiểu đúng nghĩa:

Khi nghe thấy người khác nói về kimochi, phải đặt mình vào vị trí của người nói, biết chắt lọc, đánh giá kimochi trong ngữ cảnh nói để hiểu rõ về ý nghĩa của kimochi.

∗  Không xuyên tạc, lạm dụng kimochi

Khi muốn sử dụng kimochi nên tìm hiểu rõ ý nghĩa của kimochi, sử dụng đúng ngữ cảnh, đúng mục đích nói tránh lạm dụng, xuyên tạc ý nghĩa của kimochi.

Những lưu ý khi sử dụng kimochi

∗  Chọn lọc từ ngữ thích hợp:

Kimochi có thể ghép đôi cùng nhiều từ ngữ khác nên khi sử dụng kimochi đi kèm các từ ngữ khác phải khéo léo ghép cặp kimochi cùng các từ ngữ khác sao cho đúng nghĩa, sắc thái biểu cảm vừa đủ để người nghe hiểu ý nghĩa người nói muốn truyền đạt.

Kimochi là một từ ngữ thông dụng và có ý nghĩa trong sáng, lành mạnh. Vì vậy, nên chắt lọc khi nghe, khéo léo khi sử dụng để kimochi được sử dụng đúng hoàn cảnh, mang đúng ý nghĩa truyền đạt và tránh gây phản cảm cho cụm từ Kimochi.

Chắc hẳn bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ “kimochi là gì”, để tìm hiểu thêm các chủ đề bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo tại Blog Vimi.

Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…), ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngành, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc mở mang được tri thức và sự hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"