Môi Trường Vĩ Mô Là Gì? Các Yếu Tố Về Môi Trường Vĩ Mô

moi truong vi mo vimi.com .vn

Bao gồm tất cả các lực lượng hình thành cơ hội, nhưng cũng gây ra các mối đe dọa cho doanh nghiệp dù cho doanh nghiệp có đang hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề nào, tại khu vực địa lý nào. Vậy nhưng môi trường vĩ mô là gì? Môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố nào? Hãy cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Môi trường vĩ mô là gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường vĩ mô là môi trường mà trong đó, các yếu tố là những nguồn lực, thể chế nằm bên ngoài có khả năng tác động, ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của doanh nghiệp mà nhà quản trị khó kiểm soát được, đồng thời chúng còn ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động và kết quả hoạt động của một tổ chức.

2. Môi trường vĩ mô có những đặc điểm gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường vĩ mô tồn tại rất nhiều đặc điểm khác nhau, tuy nhiên nó có một số đặc điểm chính bao gồm:

  • Các yếu tố nằm ở bên ngoài của môi trường vĩ mô thường có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ và bổ trợ lẫn nhau để cùng tác động đến các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.
  • Các yếu tố bên trong môi trường vĩ mô như môi trường tự nhiên, công nghệ,… hay có tác động gián tiếp đến hoạt động và kết quả hoạt động chính của doanh nghiệp.
  • Các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô đa số đều có sức ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành khác nhau, mọi lĩnh vực của tất cả các tổ chức trong doanh nghiệp.
  • Môi trường vĩ mô ảnh hưởng phần lớn đến hành vi của người tiêu dùng liên quan đến chi tiêu và đầu tư.

3. Vai trò của môi trường vĩ mô là gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường vĩ mô ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của hoạt động kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, chiến lược và mục tiêu Marketing đều được thực hiện thông qua các thành phần thuộc môi trường vĩ mô. Do đó, bộ phận điều hành của doanh nghiệp là nơi thực hiện thực tế hóa các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm được thực hiện dựa trên diễn biến và tình trạng của các thành phần thuộc môi trường vĩ mô.

4. Các yếu tố trong môi trường vĩ mô

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường nhân khẩu học

Môi trường nhân khẩu học bao gồm các yếu tố liên quan đến con người như: dân số, độ tuổi, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, mật độ phân bổ dân cư, trình độ học học vấn, tình trạng hôn nhân,.. Sở dĩ, môi trường nhân khẩu học đóng vai trò quan trọng trong môi trường vĩ mô vì xét về tổng thể, nhu cầu của con người chính là lý do để doanh nghiệp có thể tồn tại.

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Nói cách khác, con người là động lực thúc đẩy thị trường phát triển. Bằng cách tác động trực tiếp hay gián tiếp thì môi trường này tại khu vực doanh nghiệp đang hoạt động sẽ tác động đến hành vi người tiêu dùng, nội dung marketing của doanh nghiệp, cách thức tiếp cận khách hàng, lựa chọn khách hàng mục tiêu.

Môi trường kinh tế

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường kinh tế bao gồm một số yếu tố như: bản chất & cơ cấu của nền kinh tế, nguồn lực sẵn có, mức thu nhập, tỷ lệ tăng trưởng GDP, VAT, tỷ lệ lạm phát, mức độ phát triển kinh tế, phân phối thu nhập, các yếu tố sản xuất, chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ, điều kiện kinh tế, chính sách tài khóa, chính sách cấp phép, thất nghiệp… có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp hoặc cá nhân hiện đang tồn tại trong nền kinh tế đó.

Khi mà nền kinh tế đi xuống, người tiêu dùng sẽ có xu hướng tiết kiệm, lựa chọn những sản phẩm vừa đủ phục vụ cho nhu cầu của bản thân và gia đình. Ngược lại khi nền kinh tế đi lên thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua sắm thoải mái hơn, dễ chi trả cho những sản phẩm – dịch vụ có giá trị cao, đắt tiền.

Môi trường tự nhiên

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm môi trường thể chất (đất đai, không khí, biển, núi, sông ngòi, động thực vật, …) và các tài nguyên thiên nhiên cần thiết để làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp. Về mặt cơ bản, những thay đổi bất ngờ trong môi trường tự nhiên như sự thay đổi đột ngột về thời tiết, khí hậu, thiên tai, … có thể tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp marketing và hoạt động marketing nói riêng.

Ô nhiễm nước, không khí, đất đai đang ở mức báo động ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, đặc biệt là các thành phố lớn. Công nghiệp hóa gây khiến trái đất nóng lên. Sự gia tăng về dân số, cách thức con người sinh hoạt và xử lý rác khiến lượng rác thải ra môi trường ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng từ đó gây nên các hiện tượng biến đổi khí hậu, tuyệt chủng ở nhiều loại động thực vật.

Môi trường công nghệ

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường công nghệ bao gồm các mô hình ứng dụng để hỗ trợ con người trong các hoạt động thường ngày, bao gồm sinh hoạt, lao động và sản xuất. Những mô hình ứng dụng này có thể là những công cụ, thiết bị máy móc, phần mềm, nguồn năng lượng, ….

Môi trường công nghệ là một nguồn lực góp phần định hình cách thức hoạt động của cả thế giới, trong đó có doanh nghiệp. Sự phát triển của công nghệ và những ứng dụng của nó đã cho ra đời các sản phẩm tân tiên hơn qua từng ngày., đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các ứng dụng công nghệ cũng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả, tiến độ quá trình sản xuất, tiết kiệm được nguyên vật liệu và nguồn lực lao động,…

Môi trường văn hóa – xã hội

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Văn hóa – Xã hội là một bộ phận quan trọng của môi trường kinh doanh. Xã hội hình thành các chuẩn mực về giá trị, niềm tin, thái độ và nguyên tắc của con người. Trong khi đó, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố tác động đến giá trị cơ bản, đến nhận thức, tính cách của những người đang sống trong đó. Các yếu tố văn hóa này chính là một trong các nhân tố chính để định hình niềm tin, giá trị, phong cách sống của một cá nhân.

Thông qua văn hóa – xã hội để tác động lên quan điểm, cách nhìn nhận của người tiêu dùng về doanh nghiệp hay những sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Những sự thay đổi về đặc điểm văn hóa – xã hội trong chiến lược marketing là điều tất yếu để có thể tiếp cận cũng như đáp ứng đúng nhu cầu của các khách hàng, có thể tồn tại và phát triển dài lâu.

Môi trường chính trị – pháp luật

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường chính trị sẽ bao gồm những thể chế, luật pháp được ban hành bởi chính phủ & quốc gia còn những quy tắc về đạo đức sẽ được xây dựng bởi xã hội. Nền chính trị trong một quốc gia sẽ luôn có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mọi tổ chức đều phải hoạt động trong khuôn khổ luật pháp và tuân thủ nghiêm ngặt các điều luật này.

Những luật này bao gồm luật lương tối thiểu, luật công ty, luật an toàn cho người lao động, luật công đoàn…Hầu hết quốc gia sẽ áp dụng một mức thuế chung cho các doanh nghiệp. Những cũng có một số ngành nghề cần đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, quy trình sản xuất,… thì mới có thể được hoạt động. Ngoài ra có một số sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, thiết bị y tế muốn đưa ra thị trường cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định về chất lượng.

5. Ví dụ thực tế về môi trường vĩ mô

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Ví dụ về môi trường nhân khẩu học: Khi thu nhập bình quân của người dân tăng cao sẽ mở rộng cơ hội cho những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thuộc những phân khúc cao cấp hoặc tỷ lệ già hóa dân số tại một số quốc gia trên thế giới khiến các doanh nghiệp tập trung điều hướng vào các sản phẩm/dịch vụ dành cho người cao tuổi như chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng,…

Blog_Vimi hi vọng đã mang đến cho bạn một bài chia sẻ hữu ích về “Môi trường vĩ mô là gì?” Ngoài mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống, Vimi còn tự hào là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van 1 chiều, van y lọc…), các sản phẩm phụ kiện ống (phụ kiện inox, phụ kiện gang,..) và các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng – luôn có sẵn số lượng lớn để phục vụ quý khách hàng. Chúc bạn có một ngày nhiều năng lượng và niềm vui!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"