Ngày 1/5 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 1/5

Ngay 1 5 la ngay gi 21 vimi.com .vn

Hàng năm, ngày 1/5 trên toàn thế giới lại cùng nhau kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây được coi là một thời điểm quan trọng đáng nhớ nhất trong lịch sử của phong trào công nhân quốc tế của người lao động.

1. Ngày 1/5 là ngày gì?

Ngày 1/5 là một dấu mốc lớn của ngày đoàn kết để tôn vinh ngày quốc tế lao động trên thế giới, tạo nên một xã hội của các cấp tầng lớp công nhân và nhân dân lao động. Đang còn bị trèn ép và bị áp bức cuộc đấu tranh giành lại sự tự do hoà bình cho đất nước, cũng coi như giúp một phần công lao lớn cho dân tộc chúng ta dành lại được độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngày 1/5 là ngày gì

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2022

Về nghỉ lễ ngày chiến thắng 30/4 và ngày Quốc Tế Lao Động 1/5, trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào thứ Hai (ngày 2/5 và thứ Ba (ngày 3-5) của tuần kế tiếp, là được nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 30/4/2022 đến hết ngày 3/5.2022.

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2022

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2023

Năm 2023, ngày 1/5 là thứ hai đầu tuần, ngày 30/4 là chủ nhật, nên nhiều khả năng người lao động sẽ được nghỉ liên tục trong bốn ngày từ thứ 6 cho đến hết thứ 2. Đối với một số các đơn vị ngoài nhà nước, lịch nghỉ dự kiến có thể thay đổi, tuỳ theo lịch làm việc của từng đơn vị và các doanh nghiệp.

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2023

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2024

Năm 2024, người lao động chỉ được nghỉ hai ngày vào thứ 3 và thứ 4, do ngày 30/4 và ngày 1/5 vào hai ngày thứ trong tuần.

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2024

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2025

Tương tự như năm 2024, trong năm 2025, hai ngày lễ 30/4 và 1/5 vào hai ngày giữa tuần là thứ 4 và thứ 5, nên người lao động trên toàn quốc chỉ được nghỉ lễ trong hai ngày duy nhất.

Lịch nghỉ Lễ 1/5 năm 2025

2. Lịch sử ra đời ngày 1/5

Để hiểu rõ hơn về “Ngày 1/5 là ngày gì”, chúng ta có thể tìm hiểu qua về lịch sử ra đời của ngày lễ này.

Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là một ngày lễ kỷ niệm và những ngày hành động phong trào của công nhân quốc tế và của người lao động. Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, đại hội liên đoàn lao động Mỹ thông qua nghị quyết đã nêu. “từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5/1886 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cách chối từ.

Ngay 1 5 la ngay gi 5

Ngày 20/6/1889, sau ba năm tại thành phố Chicago, hội nghị quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Trong đại hội lần thứ nhất của quốc tế cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm để làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung cho các tầng lớp vô sản các nước trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau khi đảng cộng sản đông dương ra đời năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập – tự do – dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế – xã hội. Trong thời kỳ trước cách mạng Tháng Tám, việc kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn.

 

3. Ý nghĩa của ngày 1/5

Ngày 1/5, được xem như là ngày khỉ niệm thắng lợi đã đạt được, nhiều quyết tâm giành được nhiệm vụ mới và biểu tình đoàn kết tới các người lao động trên toàn thế giới. Ngày 1/5 cũng là ngày mường cho thắng lợi đấu tranh giành lại sự hoà bình, cho tất cả dân chủ và tiến bộ xã hội hơn thế nữa. 

Ngày nay, ngày quốc tế lao động đã trở thành ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngày 1/5 là một dấu mốc lớn của ngày đoàn kết để tôn vinh ngày quốc tế lao động trên thế giới, tạo nên một xã hội của các cấp tầng lớp công nhân và nhân dân lao động. Đang còn bị trèn ép và bị áp bức cuộc đấu tranh giành lại sự tự do hoà bình cho đất nước, cũng coi như giúp một phần công lao lớn cho dân tộc chúng ta dành lại được độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội

Ý nghĩa của ngày 1/5

4. Những hoạt động phổ biến

Ở việt nam, sau khi đảng cộng sản đông dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng lấy ngày 1/5 là ngày đoàn kết đấu tranh của mình, là một bước ngoặt của cao trào cách mạng -1931, từ thành thị đến nông thôn, từ bắc đến Nam, nhiều nơi treo cờ đảng, tổ chức mít tinh, đầu tiên dưới sự lãnh đạo của đảng và hướng dẫn vận động của công hội, công nhân ta biểu tình kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, đấu tranh đòi quyền lợi, tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động thế giới.

Ngày 1-5 vừa là điểm hẹn vừa là điểm xuất phát của nhiều phong trào thi đua lao động xây dựng quê hương, cùng với đó là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động của các tổ chức công đoàn trong toàn huyện như vậy xây dựng mái ấm công đoàn, các hoạt động tháng công nhân.

Những hoạt động phổ biến

5. Một số địa điểm du lịch dịp lễ 1/5

Về nghỉ lễ thì 30/4 sẽ trùng với ngày quốc tế lao động 1/5 nền kỳ nghỉ lễ thường kéo dài 3 đến 4 ngày cho nên các bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Các bạn có thể đi chơi để giảm căng thẳng sau những ngày làm việc. Bạn có thể đi chơi với người yêu, người thân, hay là bạn bè. Sau đây các bạn cùng chúng tôi tham khảo một số địa điểm vui chơi cũng như du lịch. 

Nếu bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên bạn có thể tham khảo một số địa điểm như là: Mai Châu, Mộc Châu, Đèo Pha Đin, Đèo Ô Quỳ Hồ, Mù Cang Chải..

Nếu bạn là người mê du lịch biển cùng nhiều vịnh nhỏ với những bãi cát trắng xóa cùng làn nước trong xanh và cùng thưởng thức một chút đồ biển thì bạn có thể đến những địa điểm như sau: Sầm Sơn, Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc…

2 vimi.com .vn

Nếu bạn là một người muốn có một không gian yên tĩnh, trong lành thì bạn có thể tham quan một số địa điểm như là: Chùa Tam Chúc, Chùa Bái Đính,Chùa Ba Vàng, Chùa Một Cột…

Ngay 1 5 la ngay gi 4

Hay bạn có thể tự thưởng cho bản thân một khu du lịch sinh thái nào đó, cùng mình tìm một số địa điểm như là: FLC hay các HOMESTAY nghĩ dưỡng…

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 1/5

Chúc tất cả mọi người có một ngày lễ thật là vui vẻ và thật ý nghĩa cùng bạn bè, người thân.

Chúng tôi không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích trong cuộc sống thông qua Blog Vimi mà chúng tôi còn là nhà cung cấp hàng đầu số lượng lớn, mang đến cho bạn các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"