Ngày 10/3 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày 10/3

ngay 10 3 la ngay gi 12 vimi.com .vn 800 × 600

“Dù ai đi ngược về xuôi / Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” – câu ca dao quen thuộc gợi nhắc mọi người dù ai đi xa quê hương cũng cúi đầu nhớ về ngày giỗ Tổ. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người, những thế hệ trẻ chưa nắm rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Vậy 10/3 là ngày gì? Hãy cùng Vimi đi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

1. Ngày 10/3 là ngày gì?

Ngày 10/3 là ngày gì?
Ngày 10/3 là ngày gì?

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc Giỗ là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống để tưởng nhớ công lao xây dựng đất nước của các Vua Hùng.

Nghi lễ truyền thống hàng năm được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng – thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ và được người dân trên khắp cả nước kỷ niệm.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

2. Nguồn gốc ngày 10/3 âm lịch

Ngày 10/3 là ngày gì?
Ngày 10/3 bắt nguồn từ đâu?

Từ thời phong kiến xưa, ngày giỗ Vua Hùng đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của dân tộc Việt. Các triều đại phong kiến quản lý Đền Hùng bằng cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, tu sửa, thờ cúng và làm giỗ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Đổi lại người dân nơi đây sẽ được trả công bằng việc được miễn các khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính.

Vào năm 1917 dưới triều vua Khải Định, Bộ Lễ đã chính thức gửi công văn ban hành việc lấy ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày xử hành Quốc Lễ. Đồng nghĩa với việc cứ vào ngày 10/3 quan văn võ các hàng đều phải mặc phẩm phục lên đền Hùng cúng tế.

Cũng từ năm 2001, sau thời kỳ Đổi mới, ngày giỗ Tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ của Việt Nam. Sau khi nền cộng hòa thành lập, Chính phủ Việt Nam đã ra sắc lệnh xem ngày 10/3 là ngày lễ chính thức của đất nước.

Theo quy ước, vào những năm lẻ, lễ hội Đền Hùng sẽ do tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức. Các năm chẵn sẽ tổ chức theo quy mô cấp trung ương.

3. Ngày 10/3 là ngày giỗ của Vua Hùng nào?

Ngày 10/3 là ngày gì?
Ngày 10/3 là ngày giỗ của Vua Hùng thứ bao nhiêu trong 18 vị Vua Hùng?

Có đến 18 đời Vua Hùng theo lịch sử của dân tộc ta, vậy ngày 10/3 là ngày giỗ của Vua Hùng thứ mấy? Theo truyền thuyết kể lại rằng, Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sau đó sinh ra Lạc Long Quân. Còn Hùng Vương là con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Từ đó có thể nói, Hùng Vương chính là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương.

Niên hiệu Hùng Vương sau này được dùng xuyên suốt cho 18 triều vua Hùng tiếp sau đó. Theo cách lý giải trên thì mùng 10/3 được hiểu là ngày giỗ của Tổ Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ đến vị Tổ đã khai sinh ra đất nước.

Để giải thích ở khía cạnh khác, GS.Ngô Đức Thịnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu & Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho rằng con số 18 là con số tượng trưng cho gốc rễ và cội nguồn của dân tộc Việt. Sự kiện huyền thoại không có thật nhưng đôi khi tác động mạnh mẽ đến sự thật. Mà sự thật ở đây phản ánh cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nhìn chung, để hiểu theo một cách đơn giản nhất thì ngày Giỗ Tổ là ngày giỗ chung cho tất cả các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, tạo lên nền móng vững chắc cho đất nước Việt Nam ngày nay.

4. Ý nghĩa của ngày 10/3 âm lịch

Ngày 10/3 là ngày gì?
Ý nghĩa của ngày 10/3

Ngày giỗ Tổ là ngày mà người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, dù đang ở đâu trên khắp năm châu bốn bể đều sẽ cùng hướng về cội nguồn. Là dịp và mỗi người dân nước Việt tưởng nhớ các vị vua hùng, đề cao niềm tự hào dân tộc.

Cũng là dịp để đời con cháu càng có thêm lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ phải hiểu rõ lịch sử dân tộc, nguồn cội của tổ tiên đất Việt. Thầm nhắc những ai là “con Rồng cháu Tiên” phải ý thức rõ về nguồn gốc của mình. Qua đó, mỗi người sẽ có ý thức hơn trong việc mài giũa giá trị đạo đức và phẩm chất, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, hiểu biết để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ anh hùng, với tổ tiên ta.

Các chuyên gia UNESCO đã đánh giá rằng, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất đó là: di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đều rất quan tâm tới việc thờ cúng các Vua Hùng, ủng hộ kinh phí để tôn tạo không gian thờ cúng, đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình bài giảng để giáo dục thế hệ trẻ, cho phép nhân dân cả nước được nghỉ lễ ngày giỗ Tổ (mồng 10 tháng 3 âm lịch) để tham gia, tổ chức các hoạt động cúng lễ hướng về cội nguồn dân tộc.
.

5. Những hoạt động vào ngày 10/3

Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đó, cứ mỗi dịp tới mùng 10 tháng 3 hàng năm người dân sẽ có một ngày để tới hành hương tại khu di tích Đền Hùng – Phú Thọ, còn nếu điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động lễ hội tại địa phương hoặc ở các cơ quan đoàn thể xã hội.

Nghi Lễ Dâng Hương

Ngày 10/3 là ngày gì?
Nghi lễ dâng hương thành kính tại Lễ hội Đền Hùng

Hội thi gói bánh chưng – bánh giầy

Ngày 10/3 là ngày gì?
Truyền thống làm bánh chưng – bánh giầy tạ ơn trời đất
Ngày 10/3 là ngày gì?
Cuộc thi giữa các huyện trong tỉnh Phú Thọ nói riêng
Ngày 10/3 là ngày gì?
Các bạn nhỏ cũng được tiếp xúc với văn hóa gói bánh từ sớm
Ngày 10/3 là ngày gì?
Mâm cơm thắp hương ngày giỗ Tổ

Các chương trình nghệ thuật cho lễ hội

Ngày 10/3 là ngày gì?
Phần Hội trong chương trình Lễ Hội

Hy vọng những thông tin về ngày 10/3 Blog Vimi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, đồng thời giúp mỗi người chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương – Ngày “Quốc Giỗ” của đất nước Việt Nam. Từ đó nâng cao lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong mỗi con người. Vimi chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Web Vimi không chỉ mang đến cho mọi người những kiến thức hữu ích mà còn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từ, van bi, van giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inox, măng sông inox, côn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"