Ngày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4

ngay 30 4 la ngay gi vimi.com .vn avt

Ngày 30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có ý nghĩa lịch sử như thế nào? Là một phần của dân tộc Việt Nam với lịch sử dựng nước, giữ nước lâu đời và hào khí cha ông truyền lại bao đời nay. Được sống hạnh phúc và no ấm trong thời bình, liệu bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của ngày lễ này chưa? Hôm nay hãy cùng theo chân Vimi lội ngược dòng lịch sử về ngày 30/4/1975 nhé. 

1. Ngày 30/4 là ngày gì? 

Ngày 30/4 (Liberation Day) có nguồn gốc từ ngày 30/4/1975, ngày lễ trọng đại kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất 2 miền đất nước, kết thúc hoàn toàn những ngày tháng chiến tranh đầy đau thương và mất mát của dân tộc Việt Nam. 

Ngày 30/4 là ngày gì

1.1. Lịch sử ngày 30/4/1975 

Ngày 30/4/1975 lúc 4h45 phút sáng, đại sứ Mỹ Graham Martin đã lên máy bay về nước, kết thúc cuộc di tản dồn dập của người Mỹ ở Việt Nam. Cuộc di tản được mệnh danh là “Cuộc hành quân người liều mạng”. Tại mặt trận Sài Gòn, trên cả 5 hướng, các cánh quân đồng loạt tiến công vào nội đô và nhanh chóng làm chủ những mục tiêu chính:

Quân đoàn 1: Làm chủ Bộ tổng tham mưu và Bộ tư lệnh các Binh chủng của đối phương.

Quân đoàn 3: Làm chủ sân bay Tân Sơn Nhất.

Quân đoàn 4: Làm chủ Bộ Quốc Phòng Việt Nam Cộng hoà và Đài phát thanh.

Quân đoàn 2: Làm chủ Dinh Độc Lập, nơi trước đó là nội các chính quyền Việt Nam Cộng hoà.

11h30 phút ngày 30/4/1975 cờ của quân giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, hợp điểm của 5 cánh quân. Tổng thống chính quyền Sài Gòn là Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện: “Tôi, Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn, kêu gọi Quân lực Việt Nam Cộng Hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam. Tôi tuyên bố chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn. Từ trung ương đến địa phương trao lại cho Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam”.

Tuyên bố đầu hàng này được phát trên sóng phát thanh trở thành tin chiến thắng tới đồng bào khắp mọi miền Tổ Quốc. Cả nước đổ ra đường tung hoa, vẫy cờ mừng ngày hoà bình, sau hàng chục năm mong chờ nay đã trở thành hiện thực. Cuối cùng, sau 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc gian khổ, hi sinh, non sông đã quy về một mối. Đất nước Việt Nam đã nối liền một dải.

Lịch sử ngày 30/4/1975 

2. Các hoạt động kỷ niệm trong ngày 30/4

30/4 là một dịp lễ trọng đại của cả nước. Vào ngày này, cán bộ, nhân viên, người lao động đến học sinh, sinh viên đều được nghỉ. Cùng với đó, nhà nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động lớn để kỷ niệm, chào mừng và các buổi meeting,..

Tại mỗi địa phương, tỉnh thành trên cả nước sẽ có những hoạt động chào mừng khác nhau. Đây cũng là một dịp tốt để những người chiến sĩ năm xưa tìm về hỏi thăm những người đồng đội cũ đã cùng mình trải qua hành trình lịch sử năm ấy. 

Nhiều địa phương, chính quyền cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng,.. Nhiều hoạt động dâng hương, tưởng niệm liệt sĩ cũng được tổ chức.

Thêm vào đó, nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức ở nhiều trường học, cơ quan, đoàn thể để góp phần tưởng nhớ cũng như ngợi ca công ơn của cha ông đã hi sinh thân mình vì tự do của đất nước.

Các hoạt động kỷ niệm trong ngày 30/4

3. Lịch nghỉ lễ 30/4 năm 2022

30/4 là một dịp lễ lớn được nhà nước quy định trong Bộ luật Lao động. Theo quy định, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh sinh viên được nghỉ lễ 30/4 là 1 ngày. Nếu rơi vào thứ 7 hoặc chủ nhật thì thường sẽ được nghỉ bù vào tuần tiếp theo. Ví dụ như năm 2022, ngày 30/4 sẽ rơi vào thứ 7, cùng với ngày lễ 1/5 rơi vào chủ nhật, tức là được nghỉ 4 ngày liên tiếp. 

Tuy vậy, thời gian nghỉ và một số chế độ có thể thay đổi tuỳ thuộc vào các cơ quan, tổ chức và các đặc thù riêng biệt. 

 Đây là một ngày tuyệt vời để chúng ta ra đường và nhìn ngắm những lá cờ đỏ thắm tung bay khắp phố phường, hồi tưởng về những ký ức lịch sử hào hùng, tốt đẹp của dân tộc cùng với lòng tự hào và biết ơn sâu sắc.

Lịch nghỉ lễ 30/4 năm 2022

4. Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

Vì ngày lễ 30/4 thường đi kèm với ngày Quốc tế Lao động 1/5 nên kỳ nghỉ lễ thường kéo dài tới 3-4 ngày. Quả là một dịp nghỉ lễ tuyệt vời để dành thời gian bên gia đình, bạn bè, những người yêu thương hay đơn giản là tự thưởng cho mình một chuyến đi xa, tạm thoát khỏi những áp lực của cuộc sống. 

Địa điểm du lịch dịp lễ 30/4 thì cực kỳ đa dạng, phụ thuộc vào sở thích cũng như tiêu chí của bạn. Tuy nhiên, những dịp lễ, các địa điểm du lịch thường sẽ cực kỳ đông khách, bạn nên chuẩn bị tinh thần và năng lượng tốt, cũng như có những kế hoạch đặt phòng, đặt vé sớm để tránh làm lỡ chuyến đi chơi ngày 30/4. 

⭐ Nếu bạn muốn hít thở gió biển và ăn một chút hải sản thì bạn có thể tìm đến các địa điểm như: Hạ Long, Cát Bà, Vũng Tàu, Sầm Sơn, Mỹ Khê,.. 

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

⭐ Nếu bạn muốn lên núi tận hưởng không khí trong lành, tận hưởng cảm giác “chạm vào mây” thì bạn có thể tìm đến các địa điểm như: Tà Xùa, Mù Cang Chải, Sapa, Mộc Châu,..

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

⭐ Nếu bạn muốn du lịch tâm linh và tìm về những văn hoá và nguồn cội dân tộc thì bạn có thể đến những ngôi chùa nổi tiếng như: Yên Tử, Ba Vàng, Bái Đính, Tam Chúc,..

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

⭐ Nếu bạn muốn khám phá du lịch sông nước cùng những điều giản dị, chân chất trên các chợ nổi thì có thể tham khảo du lịch các địa điểm miền Tây: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng,..

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

⭐ Hay đơn giản bạn chỉ muốn tìm một nơi để du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi thì hãy đến các resort, khu du lịch như: hệ thống Vinpearl, FLC hay các homestay cũng rất “chill”. 

Một số địa điểm du lịch dịp lễ 30/4

✨ Chúc các bạn có một dịp nghỉ lễ thật vui vẻ và ý nghĩa bên những người thân yêu!

Qua bài viết này, các bạn chắc chắn đã hiểu ý nghĩa của ngày lễ 30/4 là gì, để tìm hiểu thêm các chủ đề bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo tại Blog Vimi. Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…), ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngành, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc mở mang được tri thức và sự hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"