Đi nghĩa vụ quân sự cần mang theo những gì ?

Nên và không nên mang gì khi đi nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là gì? Đi nghĩa vụ quân sự nên mang gì? Điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự? Bài viết dưới đây Vimi sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin hữu ích nhất.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự hay còn gọi là nhập ngũ là một nghĩa vụ bắt buộc với các công dân nam tại Việt Nam được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự hiện hành. Theo đó, các công dân đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, văn hóa sẽ tham gia rèn luyện, phục vụ trong quân ngũ trong thời gian quy định gọi là phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

✔ Hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn chưa nhập ngũ.

✔ Kết thúc thời gian phục vụ tại ngũ.

✔ Không còn phục vụ cho Công An Nhân Dân.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng và trách nhiệm cao cả của mọi công dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng là thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, sẵn sàng tham gia chiến đấu khi Tổ quốc lâm nguy.

nghĩa vụ quân sự là gì

2. Tiêu chuẩn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là gì?

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự bạn buộc phải theo những quy định cụ thể và bắt buộc của luật nghĩa vụ quân sự. Từ độ tuổi, sức khoẻ cho đến trình độ văn hoá.

Tiêu chuẩn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là gì

2.1. Tiêu chuẩn về độ tuổi

✔ Áp dụng chung cho toàn bộ công dân: Công dân đủ 18 -> hết 25 tuổi.

✔ Công dân được hoãn nhập ngũ và gia hạn đến hết 27 tuổi nếu đang tham gia học tập, đào tạo chương trình cao đẳng, đại học.

2.2. Tiêu chuẩn về sức khỏe

✔ Những công dân đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe là những công dân sau quá trình khám sức khỏe theo quy định có sức khỏe thuộc loại 1,2 và 3 lần lượt thuộc tình trạng sức khỏe rất tốt; sức khỏe tốt và sức khỏe khá.

✔ Với 1 số vị trí đặc biệt cần sự chuyên nghiệp cao sẽ có những yêu cầu về sức khỏe riêng theo quy định.

✔ Những công dân có tật khúc xạ về mắt (cận, viễn, loạn) tùy mức độ sẽ không đủ tiêu chuẩn, những công dân nhiễm bệnh HIV/AIDS hoặc nghiện ma túy cũng không đáp ứng tiêu chuẩn.

2.3. Tiêu chuẩn văn hóa

✔ Những công dân đủ tiêu chuẩn là những công dân có trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên, lấy dần từ trên xuống dưới. Một số địa bàn khó khăn hơn không đủ cơ sở vật chất về giáo dục thì có thể xem xét lựa chọn những công dân có trình độ lớp 7 nếu thiếu chỉ tiêu.

✔ Các địa phương khác thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số thì không được tuyển quá 25% trình độ văn hoá tiểu học, còn lại phải có trình độ văn hoá trung học cơ sở trở lên.

3. Những vật dụng nên và không nên mang khi đi nhập ngũ

Đi nhập ngũ nghĩa là bạn sẽ phải xa nhà một khoảng thời gian tương đối dài, không tránh khỏi những lo lắng của gia đình và chuẩn bị quá nhiều đồ dùng khi đi nghĩa vụ. Nhưng khi nhập ngũ, cũng tức là bạn đang phục vụ cho nhà nước, và phải tuân theo kỉ cương, quy định trong một môi trường chung, vậy đi nhập ngũ nên và không nên mang gì?

Nguồn: Minh Thanh Youtube

3.1. Những vật dụng không nên mang khi đi nhập ngũ

Khi bạn đi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả với Tổ quốc, bạn sẽ được cung cấp chỗ ăn, ở và một số vật dụng thiết yếu sẵn có như:

✔ Những đồ thiết yếu trong quá trình thực hiện nghĩa vụ: Quân phục thường dùng trong quân ngũ, Bộ tiết kết hợp, Nón cối, Balo, Giày, Vớ,.. theo đúng quy định trong quân ngũ và đồng bộ, thống nhất chung cho tất cả bộ đội.

✔ Ngoài ra, bạn cũng sẽ được cấp phát một số đồ dùng dân sự thiết yếu như: Khăn mặt, chăn mền, gối ngủ, một số quần áo cơ bản theo thời tiết để tạo sự đồng bộ và trang nghiêm cho quân ngũ.

3.2. Những vật dụng nên mang khi đi nhập ngũ

Trước khi chuẩn bị đồ hãy lưu ý quân tư trang bạn được phát mang theo đã có trọng lượng 13kg. Vậy nên hãy chọn lọc và mang theo những đồ dùng thật sự cần thiết nếu không sẽ vất vả, mệt mỏi hơn trong quá trình hành quân:

✔ Đồ lót riêng: Khi nhập ngũ chỉ phát những quân phục và quần áo đơn giản bên ngoài nên bạn phải tự chuẩn bị đồ bên trong.

✔ Bút để đánh dấu vật dụng cá nhân: Nên là bút xoá để dễ lưu giữ, khi sinh hoạt trong một môi trường chung và một số vật dụng giống hệt nhau thì bạn nên đánh dấu tên mình để tránh thất thoát, lạc mất đồ.

✔ Bàn chải đánh răng: Trong quân ngũ đã cung cấp cho bạn kem đánh răng nên bạn chỉ cần mang bàn chải cá nhân là đủ.

✔ Một số loại thuốc phòng ngừa: Giảm đau, hạ sốt, thuốc đau bụng, cao dán, dầu gió,.. nếu trong quá trình rèn luyện gặp một số vấn đề sức khoẻ hay đau mỏi do luyện tập. Có thể mang theo vitamin, C sủi để tăng cường sức đề kháng.

✔ Một số đồ dùng khác tuỳ theo nhu cầu cá nhân: kim chỉ, bấm móng tay, dao cạo râu,..

Tuy nhiên bạn chỉ nên mang một ít để phòng ngừa vì khi dùng hết bạn có thể mua thêm vậy nên quan trọng hơn là hãy chuẩn bị tiền mặt khi đi nhập ngũ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mang theo điện thoại hay máy tính cá nhân hãy hỏi ý kiến đơn vị mà bạn nhập ngũ. Tuỳ vào quy định mỗi nơi, có thể bạn sẽ được sử dụng vào cuối tuần để liên lạc về cho gia đình.

4. Một số lưu ý trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự đưa bản thân vào một khuôn khổ và rời khỏi cuộc sống thường nhật cũng như người thân một khoảng thời gian, chắc chắn ít nhiều khó tránh khỏi những lo lắng và bối rối.  

Một số lưu ý trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự

4.1. Thể chất

Tham gia nghĩa vụ quân sự nghĩa là đứng vào đội ngũ sẵn sàng đứng lên khi Tổ quốc cần. Bạn sẽ được rèn luyện nghiêm ngặt, từ kỉ cương nề nếp sinh hoạt cho đến thể chất. Vậy nên để tham gia bạn phải có một sức khoẻ tốt vì quá trình rèn luyện sẽ khá khắc nghiệt và kéo dài. Nếu thường ngày không thường xuyên luyện tập sẽ dễ khiến bạn gặp một số chấn thương không mong muốn. Bạn cũng cần điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt sao cho khoa học, hợp lý nếu không sẽ khó hoà nhập với môi trường quân ngũ.

4.2. Đồ dùng

Cân nhắc và chỉ mang theo những đồ thật sự cần thiết, gọn nhẹ và hữu ích để tư trang không quá nặng khiến quá trình luyện tập vất vả. Hơn nữa, trong môi trường quân ngũ cũng cung cấp khá nhiều đồ dùng nên bạn có thể mang theo nhiều tiền mặt để mua thêm khi cần.

4.3. Tinh thần

Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên chuẩn bị sẵn sàng khi tham gia nhập ngũ. Môi trường quân đội luôn kỉ cương, nghiêm khắc và chắc chắn không thể thoải mái như khi bạn ở nhà. Vậy nên bạn phải chuẩn bị một tinh thần tự giác, nghiêm túc chấp hành, và tính kiên trì, nhẫn nại cũng như ứng xử sao cho khéo léo, phù hợp khi sinh hoạt chung trong một môi trường. Hơn nữa, quá trình rèn luyện rất khắc nghiệt và mệt mỏi sẽ dễ khiến bạn nản chí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần cũng như kết quả của cả quá trình thực hiện nghĩa vụ.

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp: các dòng van công nghiệp (van bướmvan bivan cổng…), các dòng thiết bị đo (đồng hồ lưu lượngđồng hồ áp suất…) số lượng lớn trên phạm vi toàn quốc. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, đầy đủ chứng nhận CO-CQ. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"