Nguyên nhân ô nhiễm không khí là gì? 4 Giải pháp khắc phục hiệu quả

nguyên nhân ô nhiễm không khí

Nguyên nhân ô nhiễm không khí là gì? Không khí là nguồn sống xung quanh chúng ta và đang trở nên ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng bởi nhiều tác nhân khác nhau. Vậy làm sao để cải thiện chất lượng không khí? Cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Không khí là gì?

Không khí cung cấp nguồn sống cho con người, động vật và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất. Không khí tồn tại và xuất hiện xung quanh chúng ta, chúng không màu, không mùi, không vị nhưng lại là yếu tố thiết yếu và quan trọng vì nếu không có không khí, chúng ta sẽ không thể tồn tại.

Không khí là gì

2. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là hiện tượng chất lượng không khí xung quanh chúng ta bị giảm sút và thay đổi bởi trong thành phần lẫn cả khói bụi, các mùi lạ khiến môi trường không khí không còn trong lành, tinh khiết mà trở nên khó chịu, cản trở tầm nhìn, làm thủng tầng ozon và biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm không khí là gì

Trong không khí chứa bụi mịn, mùi lạ, mùi hoá chất độc hại,.. cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ chúng ta.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp gây các bệnh cho con người, đặc biệt là bệnh về mũi, họng và đường hô hấp,..

Tìm đọc thêm về tầm quan trọng của không khí tại: Không khí là chất gì | Không khí trong cuộc sống của chúng ta

3. Thực trạng ô nhiễm không khí

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, trước hết chúng ta cùng xem thực trạng về vấn đề này hiện nay đang như thế nào nhé.

3.1. Thực trạng ô nhiễm không khí ở nước ta hiện nay

Thực trạng ô nhiễm không khí ở nước ta hiện nay
Thực trạng ô nhiễm không khí ở nước ta hiện nay

Càng ngày thực trạng ô nhiễm không khí ở nước ta càng trầm trọng bởi mật độ dân số gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng kịp. Số lượng phương tiện giao thông trở nên quá tải, các toà nhà càng ngày càng mọc lên nhiều hơn, gây áp lực lớn cho môi trường không khí.

Đây cũng là vấn đề đau đầu và nhức nhối cho các nhà chức trách tại Việt Nam. Vào những ngày nắng nóng nhất, mức độ ô nhiễm tại Việt Nam có thể lên mức báo động và nằm ở top đầu thế giới về sự ô nhiễm. Việt Nam cũng nằm trong top 10 nước ô nhiễm không khí trong bảng xếp hạng của Châu Á.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh là nặng nề nhất bởi vì mật độ dân cư cao cùng các toà nhà cao ốc và các phương tiện dày đặc nên lượng bụi cực kỳ cao, cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Tuy nhiên, tình trạng này 2 năm trở lại đây có những cải thiện rõ rệt đáng kể và tác động tích cực lên cả không khí lẫn khí hậu bởi tình hình dịch Covid 19 đã khiến người dân một thời gian dài không thể ra đường và lưu lượng phương tiện di chuyển giảm đi đáng kể. Các công trình, toà nhà xây dựng cũng được trì hoãn và ngưng thi công.

3.2. Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay

Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay
Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí trên toàn thế giới với cái tên “Kẻ giết người thầm lặng” để nói về hiện trạng này.

Trên thế giới, có đến khoảng 92% dân số trên thế giới đang sống ở những môi trường không khí kém chất lượng, dưới mức mà WHO đặt tiêu chuẩn.

4. Nguyên nhân ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí diễn ra và bị tác động bởi rất nhiều nguồn khác nhau trong cuộc sống, cả từ tự nhiên lẫn yếu tố con người, sản xuất,..

4.1. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố tự nhiên

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố tự nhiên
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố tự nhiên

Yếu tố tự nhiên là một trong những yếu tố bất khả kháng mà con người không thể kiểm soát được nhưng cũng góp phần tác động và gây biến đổi chúng.

Phun trào núi lửa cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tự nhiên. Lượng lớn hoá chất sinh ra trong quá trình núi lửa phun trào hoà vào không khí gây ô nhiễm trầm trọng.

Cháy rừng: Việc cháy rừng khiến không khí ô nhiễm trầm trọng đặc biệt là các khu vực lân cận, sản sinh ra một lượng NO2 cực lớn cùng khói đen và tro bụi vào trong không khí.

Gió: Gió là một nguyên nhân gián tiếp đưa các nguồn khói, bụi, hoá chất phát tán rộng ra ngoài không khí và gây ô nhiễm.

Bão: Khi bão lớn xảy ra, một lượng lớn bụi mịn sẽ bị cuốn lên và bay trong không khí, cùng với đó lượng lớn khí CO2 được sản sinh.

Ngoài ra, các thiên tai khác như động đất, sóng thần, rác thải cũng là những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

4.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố con người
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ yếu tố con người

Con người là người trực tiếp gánh chịu hậu quả từ ô nhiễm môi trường. Nhưng lại là nhân tố tác động mạnh mẽ khiến cho ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề.

Các hoạt động của con người từ sinh hoạt đến sản xuất, xây dựng, khai thác,.. nếu không có ý thức giữ gìn và xử lý triệt để thì sẽ khiến môi trường không khí bị hủy hoại nghiêm trọng.

4.3. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất

Trong các hoạt động gây ô nhiễm mạnh mẽ nhất bởi con người có lẽ phải kể đến yếu tố sản xuất. Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp xả ra nghi ngút những hóa chất độc hại và lan tỏa vào trong không khí với nồng độ độc hại cực kỳ cao.

Không chỉ thế, các nhà máy còn xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cho người dân khu vực lân cận phải hít thở và sử dụng những nguồn nước, nguồn không khí độc hại, gia tăng bệnh tật và ung thư.

Việc các chất thải từ các khu công/nông nghiệp không được xử lý chặt chẽ còn là nguyên nhân chính gây ra các cơn mưa axit cực kỳ nguy hiểm, việc đốt các chất thải đặc biệt là nhựa cũng vô cùng độc khi chúng ta hít phải.

4.4. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động vận tải

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động vận tải
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động vận tải

Nguyên nhân dễ thấy nhất mà ta có thể tiếp xúc hàng ngày chính là lưu lượng phương tiện lưu thông trên đường quá nhiều và dày đặc, thường xuyên gây ra cảnh tắc đường và khói bụi mù mịt.

Bên cạnh các phương tiện như xe máy, oto thì với các phương tiện lớn như xe tải, container,.. luôn xả ra môi trường lượng khí thải lớn và vô cùng độc hại.

4.5. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động quân sự

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động quân sự
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động quân sự

Hoạt động quân sự đã để lại những di chứng không chỉ cho môi trường mà cho chính con người, đó chính là chất độc màu da cam và những tàn tích của bom đạn.

Các nguy cơ, mối đe dọa từ bom đạn chiến tranh vẫn còn hiện hữu đến ngày hôm nay, chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ hủy hoại cả môi trường lẫn con người.

4.6. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động xây dựng

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động xây dựng
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động xây dựng

Tại các thành phố lớn và các khu vực đang phát triển, mật độ xây dựng chung cư, các tòa cao ốc ngày càng nhiều phục vụ cho nhu cầu và đời sống ngày càng cao của con người.

Tuy nhiên, đánh đổi với điều ấy là việc ô nhiễm không khí nặng nề khi xây dựng giữa những khu vực đông dân cư. Bụi mịn dày đặc trong không khí gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Khi vận chuyển các vật liệu xây dựng cũng cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn, tránh rơi, gãy gây nguy hiểm trên đường, cản trở lưu thông, dễ gây tai nạn.

4.7. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khi từ hoạt động sinh hoạt và xử lý rác thải

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khi từ hoạt động sinh hoạt và xử lý rác thải
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khi từ hoạt động sinh hoạt và xử lý rác thải

Khá nhiều người thường có thói quen đốt rác thải mà không biết rằng đấy là hành động ô nhiễm không khí cực kỳ nặng nề.

Việc rác thải không được xử lý kĩ càng cũng khiến không khí bị ô nhiễm bởi những mùi lạ, hôi thối, tạp chất,..

Trong sinh hoạt, một số nhà còn dùng bếp than, củi hay bếp ga cũng sản sinh ra một lượng khí độc hại và lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những người ở gần khi hít phải.

5. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến con người, động, thực vật. Chúng gây ra các biến thể, dị tật, ung thư thậm chí là tử vong mỗi năm.

5.1. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến hệ sinh thái

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến hệ sinh thái
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến hệ sinh thái

Việc các khí thải thải ra ngoài môi trường không được xử lý đúng cách sẽ ngấm vào đất, nước, lan tỏa vào không khí, có khả năng làm giảm miễn dịch, tuổi thọ và nghẽn khí quản các loài động vật.

Việc ô nhiễm không khí còn góp phần gây biến đổi khí hậu, thủng tầng ozon và hiệu ứng nhà kính.

Những cơn mưa axit được hình thành từ ô nhiễm không khí cũng là nguyên tố khiến cây cối chết chóc, nguồn nước nhiễm độc và hủy hoại nhiều loại sinh vật, vi sinh vật khác. Làm giảm sản lượng nuôi trồng, thủy hải sản, mất mùa,..

5.2. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến con người
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến con người

Việc hít phải quá nhiều các chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan hô hấp của con người. Kèm theo đó là việc sử dụng các nguồn nước không được xử lý triệt để gây hình thành các khối u, tế bào ung thư,..

WHO cho biết, ô nhiễm không khí gây ra tới 7 triệu số người tử vong hàng năm, bên cạnh đó còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Việc thường xuyên hấp thụ các chất thải độc hại khiến tuổi thọ con người giảm sút và gây nhiều bệnh tật, đột quỵ, hen suyễn, tử vong.

Việc ngăn chặn bụi mịn là cần thiết để bảo vệ sức khỏe vì chúng có kích thước rất nhỏ dễ dàng len lỏi vào trong hệ hô hấp, mũi, họng và các cơ quan trong cơ thể như phổi, tim, thần kinh,…

6. Giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí 

Nếu không có biện pháp khắc phục và ngăn chặn kịp thời, không chỉ không khí bị ảnh hưởng nặng nề mà cuộc sống của tất cả chúng ta cũng sẽ bị hủy hoại.

6.1. Khắc phục ô nhiễm không khí từ thói quen sinh hoạt

Khắc phục ô nhiễm không khí từ thói quen sinh hoạt
Khắc phục ô nhiễm không khí từ thói quen sinh hoạt

Việc đơn giản và dễ thực hiện nhất lại chính là xuất phát từ chính bản thân chúng ta, trong đời sống hàng ngày.

Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện các thói quen gây ô nhiễm không khí như: không đốt các chất thải, vứt và xử lý rác đúng nơi đúng quy định, sử dụng bếp điện thay cho bếp ga, bếp củi, sử dụng các phương tiện công cộng,..

6.2. Khắc phục ô nhiễm không khí từ xử lý các khí thải công nghiệp

Khắc phục ô nhiễm không khí từ xử lý các khí thải công nghiệp
Khắc phục ô nhiễm không khí từ xử lý các khí thải công nghiệp

Để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất và vận hành vừa hạn chế gây hại cho môi trường, việc xử lý chất thải cần được xử lý nghiêm ngặt hơn và tuân theo các quy định tiêu chuẩn.

6.3. Khắc phục ô nhiễm không khí từ các thiết bị điện tử

Khắc phục ô nhiễm không khí từ các thiết bị điện tử
Khắc phục ô nhiễm không khí từ các thiết bị điện tử

Nếu môi trường bên ngoài quá ô nhiễm và chưa thể xử lý, bạn có thể xử lý ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Bằng việc sử dụng một số thiết bị như máy lọc nước, máy lọc không khí, máy hút bụi,.. cũng góp phần tạo môi trường trong lành và không còn ô nhiễm không khí trong nơi bạn ở.

6.4. Khắc phục ô nhiễm không khí từ việc tuyên truyền và trồng thêm cây xanh 

Khắc phục ô nhiễm không khí từ việc tuyên truyền và trồng thêm cây xanh 
Khắc phục ô nhiễm không khí từ việc tuyên truyền và trồng thêm cây xanh 

Ngoài nâng cao ý thức của bản thân và xử lý ô nhiễm tại nơi ở thì biện pháp lâu dài và hiệu quả hơn chính là tuyên truyền việc bảo vệ môi trường không khí đến người dân một cách rộng rãi.

Việc phủ xanh đồi trọc, trồng thật nhiều cây xanh là một biện pháp mà chúng ta đang tự cứu lấy mình, cứu lấy thảm thực vật.

Tuyên truyền việc bảo vệ môi trường ngay trong chính các môi trường học đường, tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường hay hoạt động văn hóa, văn nghệ về hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí đến con người cũng cực kỳ hiệu quả.

Hi vọng qua bài viết trên, Blog Vimi đã cho bạn đọc hiểu hơn về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và những giải pháp mà chúng ta có thể chung tay khắc phục và bảo vệ cho môi trường xanh, sạch, đẹp hơn. 

Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…).

Ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và nhiều năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"