7 loại ô nhiễm môi trường hiện nay | Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì và chúng tồn tại ở các dạng nào? Ô nhiễm môi trường đang đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống con người và hệ sinh thái, hiện chúng ta phải đối mặt tới 7 loại ô nhiễm môi trường khác nhau. Nếu không có các biện pháp khắc phục hiệu quả thì cuộc sống của chúng ta sẽ thật sự bị huỷ hoại.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì
Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiểu đơn giản, một môi trường bị ô nhiễm có nghĩa là một môi trường đã bị nhiễm bẩn bởi nhiều yếu tố vật lý, hoá học và sinh học khác nhau bởi sự tác động của cả con người lẫn tự nhiên khiến môi trường mất đi các tính chất tự nhiên và trong lành ban đầu. Và khi ô nhiễm xảy ra, con người và hệ sinh thái cũng trực tiếp trở thành nạn nhân hứng chịu hậu quả nặng nề này.

2. Ô nhiễm môi trường có mấy loại?

Ô nhiễm môi trường đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao trùm cuộc sống của chúng ta và mang tới những mối nguy hại tiềm ẩn. Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt tới 7 loại ô nhiễm môi trường khác nhau.

2.1. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là hiện tượng môi trường đất bị nhiễm bẩn bởi các hoá chất và chất thải xả ra, ngấm vào đất và gây ô nhiễm.

2.2. Ô nhiễm nước 

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm nước 

Ô nhiễm nước là hiện tượng khi các chất thải, hoá chất độc hại xả ra sông, suối, ao, hồ nhưng không được xử lý chặt chẽ khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn và trở nên độc hại. Khiến nhiều loài động vật, sinh vật suy giảm số lượng loài và gây ra các bệnh cho sức khoẻ con người khi sử dụng.

2.3. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí dần trở thành một mối lo ngại cho toàn cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất cho con người. Bởi không khí là nguồn sống của tất cả sinh vật trên Trái Đất, khi không khí ô nhiễm, cuộc sống cũng đang trở nên tồi tệ hơn.

Ô nhiễm không khí xảy ra khi các nhà máy, khu công nghiệp, các phương tiện giao thông, các hoạt động sản xuất của con người xả các chất thải, hoá chất, khói bụi ra môi trường ngày càng quá tải khiến không khí có những biến đổi cực kỳ nặng nề, tiêu biểu là hiện tượng nhà kính hay biến đổi khí hậu.

Xem thêm nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại: Nguyên nhân ô nhiễm không khí là gì? 4 Giải pháp khắc phục hiệu quả

2.4. Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một dạng ô nhiễm gây khá nhiều nhức nhối và phiền toái. Việc quá tải từ các phương tiện lưu thông trên đường cùng tắc đường đã tạo nên những tiếng còi xe inh ỏi và những tạp âm từ xe cộ, các công trình xây dựng, các hoạt động sửa chữa, khai thác,.. gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, lâu dài có thể gây những hậu quả khôn lường.

2.5. Ô nhiễm tầm nhìn 

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm tầm nhìn 

Ô nhiễm tầm nhìn xảy ra khi môi trường sống xung quanh chúng ta bị cản trở bởi quá nhiều yếu tố như: các công trình, toà nhà cao tầng, sương mù dày đặc, bụi mịn,.. gây cản trở tầm nhìn nghiêm trọng gây cảm giác khó chịu cho con người thậm chí nguy hiểm khi tham gia giao thông.

2.6. Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt là hiện tượng nhiệt độ nước bị thay đổi và giảm sút chất lượng. Khi mực nước dâng cao và tiếp xúc gần hơn với ánh sáng mặt trời gây thay đổi nhiệt độ. Việc các nhà máy đưa nước vào làm chất làm mát cũng gây thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đưa nước trở lại môi trường bình thường khiến cho các sinh vật dưới nước khó có thể thích nghi và có thể chết do bị sốc nhiệt.

Các hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất,.. của con người cùng biến đổi khí hậu và nóng lên của Trái Đất cũng khiến cho ô nhiễm nhiệt xảy ra.

2.7. Ô nhiễm ánh sáng 

Ô nhiễm môi trường có mấy loại
Ô nhiễm ánh sáng 

Ô nhiễm ánh sáng thường xảy ra nhiều hơn tại các thành phố lớn, nơi các toà cao ốc, trung tâm thương mại, siêu thị,.. mọc lên như nấm với những ánh đèn màu đan xen vào nhau có khi là suốt đêm. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều điện năng không cần thiết như vậy là vô cùng lãng phí.

Ngoài ra còn gây loá, ảnh hưởng tầm nhìn cho người tham gia giao thông, khiến trẻ nhỏ giảm sự quan sát, không thể nhìn thấy các hiện tượng tự nhiên.

3. Đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân, do nhiều yếu tố gây nên. Tuy nhiên, chúng thường được chia ra làm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

3.1. Nguyên nhân khách quan

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân khách quan từ tự nhiên

Nguyên nhân khách quan đến từ những yếu tố bên ngoài, diễn ra trong tự nhiên như các hiện tượng động đất, sóng thần, mưa bão, lũ lụt, hạn hán,..

3.2. Nguyên nhân chủ quan

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân chủ quan từ con người

Nguyên nhân chủ quan đến từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tác động lên môi trường khiến môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Các hành động xả thải gây ô nhiễm tới môi trường đất, nước, không khí,.. vẫn còn là vấn đề nhức nhối và hậu quả của nó còn mất rất lâu nữa mới có thể xử lý được.

5. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên con người và hệ sinh thái

Ô nhiễm môi trường diễn ra và tác động trực tiếp tới cuộc sống con người và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất khi tình trạng ô nhiễm đã nguy cấp và cần phải báo động.

5.1. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên con người

Ảnh hưởng lớn nhất từ ô nhiễm môi trường tới con người chính là sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm tới tính mạng.

Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân chính gây ra hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm, lượng người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, ung thư cũng tăng lên đáng kể.

5.2. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan cũng đã tác động nặng nề tới môi trường gây ra những hậu quả mà con người hoàn toàn có thể cảm nhận rõ rệt:

  • Hiện tượng biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên khiến khí hậu bất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và sức khoẻ của con người.
  • Trái Đất nóng lên khiến cho băng ở 2 cực tan chảy, đe doạ tới môi trường sống của các loài động thực vật ở đây, đặc biệt là gấu.
  • Nguồn nước dần cạn kiệt và trở nên ô nhiễm bởi sự tiêu dùng quá mức và xả thải tràn lan.
  • Khí hậu thất thường, thiên tai triền miên và con người là nạn nhân chính phải hứng chịu tất cả những điều đó. Từ bệnh tật, suy giảm sức đề kháng thậm chí là tử vong.

6. Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường hiệu quả

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nhức nhối bởi những hậu quả mà nó để lại cần mất rất lâu nữa mới có thể khôi phục mà tốc độ đô thị quá thì quá nhanh khiến môi trường quá tải. Nếu chúng ta không có ý thức ngay từ bây giờ, môi trường sống sẽ bị phá huỷ hoàn toàn. Một số biện pháp mà chúng ta có thể áp dụng để cải thiện dần dần như:

Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường hiệu quả
Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường hiệu quả

✔ Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại và xử lý rác theo tiêu chuẩn.

✔ Hạn chế các chế phẩm từ nhựa, ưu tiên các sản phẩm dễ phân huỷ và có nguồn gốc thiên nhiên.

✔ Hạn chế sử dụng các hoá chất tẩy rửa xuống các đường ống thoát nước gây ô nhiễm nguồn nước.

✔ Tiết kiệm nguồn điện, nước vì nguồn tài nguyên không phải là vô hạn.

✔ Tích cực dọn vệ sinh nhà cửa, khu vực sinh sống và trồng thêm nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống.

✔ Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của toàn dân.

✔ Xử phạt nghiêm khắc các hành vi xả thải, gây hại tới môi trường.

Hi vọng qua bài viết này, Blog Vimi đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về các loại ô nhiễm môi trường cũng như tác hại và giải pháp khắc phục. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, để tương lai sẽ là một cuộc sống tốt đẹp và trong lành hơn.

Hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp, các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"