Phân Biệt Tip và Tips

phan biet tip va tips vimi.com 2

Tip và Tips là hai thuật ngữ, khái niệm hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa cũng như cách sử dụng. Tuy nhiên có nhiều người vẫn bị nhầm lần giữa hai từ này. Vậy Tip, Tips là gì? Cách phân biệt Tip và Tips như nào cho đúng? Hãy cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tips là gì? 

Phân Biệt Tip và Tips

Tips là một trong những thuật ngữ thường xuyên bị nhầm lẫn với Tip nhất bởi cách đọc và cách viết khá giống nhau. Chúc ta thường bắt gặp các thuật ngữ này trên mạng xã hội hoặc trong cuộc sống như: Chỉ tips chăm sóc da đẹp đi? Chụp ảnh đẹp thế, có tips gì không? Có tips nào kiếm tiền tại nhà không, chia sẻ cho mọi người tham khảo với?

Như vậy, có thể hiểu một các đơn giản Tips ở đây chính là mẹo hay, bí quyết, cách làm một việc gì đó. Đây là thuật ngữ rất phổ biến và được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Tips, Vimi đã dẫn chứng một số ví dụ sau:

  • 20 Tips trang trí Noel văn phòng đẹp nhất 2022
  • Tips chăm sóc tóc đẹp tự nhiên không sử dụng hóa chất
  • 10 Tips phối đồ cực xinh cho các nàng công sở

2. Tip là gì?

Phân Biệt Tip và Tips

Tip là một từ tiếng anh mang ý nghĩa là tiền boa (tiền bo), một khoản tiền nhỏ mà khách hàng sử dụng dịch vụ muốn thưởng thêm cho nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hay một loại hình nào đó khi khách cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ.

Nhân viên khi nhận được khoản tiền Tip này từ khách sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ và hào hứng vì nó giống như một cách ghi nhận sự cố gắng của họ, cũng như thay cho lời khen gợi rằng họ đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tiền Tip ít hay nhiều thực sự không quan trọng bởi nó còn tùy thuộc vào từng loại hình dịch vụ mà bạn sử dụng.

Tại Việt nam, khái niệm tiền tip còn khá mới mẻ tuy nhiên mới chỉ có trong một vài năm trở lại đây do du nhập từ các nước phương tây nên hiện nay, một số khách sạn 4-5 sao ở Việt Nam đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này.

3. Ai là người sẽ nhận được tiền Tip?

Phân Biệt Tip và Tips

Những người trực tiếp phục vụ khách hàng như nhân viên phục vụ bàn, nhân viên dọn dẹp phòng khách sạn, nhân viên quán bar hay tài xế taxi chính là những người thường xuyên được nhận tiền tip từ khách hàng.

Hầu hết ở một số nước hiện nay, tiền tip sẽ rơi vào khoảng 10% – 15% trên tổng hoá đơn dịch vụ mà khách hàng sử dụng. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà cách cho-nhận tiền Tip lại hoàn toàn khác nhau. Có thể chọn cách cho cách tế nhị bằng cách đặt ở bàn, kẹp trong bill hoặc đem cho trực tiếp, và kể cả luật ngầm về việc cho nhận tiền Tip này cũng luôn diễn ra với rất nhiều hình thức. 

Một lưu ý khi đi du lịch nước ngoài là “văn hoá Tip” không có ở tất cả các nước phương tây, nó chỉ diễn ra ở một số quốc gia như:

Phần Lan: Chế độ phúc lợi ở Phần Lan rất cao, các chi phí lại khá đắt đỏ nên khách hàng thường không cần Tip thêm cho nhân viên. Họ đã được trả công xứng đáng (tiền lương của nhân viên khá ổn) cho công việc mà họ làm rồi. Bởi vậy “văn hóa Tip” ở quốc gia này gần như không tồn tại, nếu cứ khăng khăng trả tiền Tip bạn sẽ bị coi là bất thường.

Pháp: Các hóa đơn tại nhà hàng Pháp thường đã bao gồm 15% phí phục vụ nhưng khách hàng tới dùng bữa vẫn luôn thường thưởng thêm 1 khoản tiền nhỏ cho nhân viên để cảm ơn vì sự phục vụ chu đáo của họ

Canada: Ở đất nước này, tiền dịch vụ sẽ không được cộng chung vào với hóa đơn nên khách hàng thường giữ thói quen Tip cho nhân viên từ 15-20% trổng giá trị hóa đơn.
.

4. Phân biệt Tip và Tips, sử dụng như nào để tránh gây nhầm lẫn?

Phân Biệt Tip và Tips

Có nhiều người cho rằng việc sử dụng những thuật ngữ như Tip hay Tips trong giao tiếp dễ khiến người khác nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng tùy đối tượng và ngữ cảnh giao tiếp mà chúng ta cần sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp.

Nếu chúng ta sử dụng nó trong ngữ cảnh mình đang giao tiếp, người nghe sẽ hiểu chính xác những gì bạn đang muốn nói, và họ sẽ phân biệt được đâu là tín hiệu trong mỗi tình huống giao tiếp khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hai thuật ngữ này có nghĩa là gì. Vì vậy, để đối diện có thể hiểu đúng, chúng ta có thể nói những từ có nghĩa tương tự như mẹo, bí quyết, cách làm,…

Ví dụ, khi nói ai đó mách nước khi chúng ta làm việc gì đó, chúng ta có thể chuyển từ tip thành tiền boa hoặc tiền bo, những từ này có nghĩa tương tự nhưng sẽ giúp người nghe dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn.

Đối với từ mẹo, chúng ta cũng có thể sử dụng các từ đồng nghĩa như mẹo, thủ thuật, bí quyết, cách, tất cả đều rất hợp lý mà nghĩa của chúng không thay đổi. Thay vì nói “5 tips phối đồ cùng chân váy đẹp nhất”, có thể nói thành “5 bí quyết phối đồ cùng chân váy đẹp nhất”.

Blog_Vimi hi vọng đã mang đến cho bạn một bài chia sẻ hữu ích về “Phân biệt Tip và Tips”. Ngoài mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống, Vimi còn tự hào là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van 1 chiều, van y lọc…), các sản phẩm phụ kiện ống (phụ kiện inox, phụ kiện gang,..) và các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng – luôn có sẵn số lượng lớn để phục vụ quý khách hàng. Chúc bạn có một ngày nhiều năng lượng và niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"