Quán bún đậu mắm tôm ngon

Bún đậu mắm tôm được biết đến là món ăn quen thuộc và nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Nguyên liệu chế biến đơn giản, dễ làm. Bún được chấm cùng với mắm tôm mang đến hương vị, mùi hương riêng và cuốn hút. Để hiểu rõ hơn về món ăn này và có những quán bún đậu mắm tôm ngon chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Vimi:

1. Tìm hiểu bún đậu mắm tôm là gì?

Có thể nói bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Thường được mọi người dùng trong các bữa ăn nhẹ, thưởng thức. Nguyên liệu chính của món ăn gồm có: bún tươi, đậu hũ chiên vàng, chả cốm, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách, cà pháo… với giá thành rẻ.

Một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Hà Nội chúng ta không thể kể đến bún đậu mắm tôm. Cũng chính tên gọi này chúng ta cũng có thể hình dung ra được món ăn có nguyên liệu chính và đặc trưng như thế nào?

Theo nhiều người từ địa phương chia sẻ, nguồn gốc của món ăn này, ai chế biến và có từ bao giờ thì chẳng ai xác định chính xác. Thời điểm đầu, thường được mọi người đem rán ăn cùng với bún trong bữa cơm gia đình. Nhưng vì món ăn có hương vị đặc trưng riêng nên dần dần được bán tại các quán hàng rong, vỉa hè.

Trải qua một thời gian, món ăn dân dã đó được chế biến với hương vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Không chỉ có bún và đậu rán như món gốc mà còn được thêm nhiều nguyên liệu khác như: chả cốm, thịt heo luộc, dồi, nem trở nên hấp dẫn hơn, thú vị hơn. Khi thưởng thức món ăn, người ta thường cho thêm ớt, chanh vào mắm tôm và đánh đều tọa nên hương vị đậm đà, khó quên ở đầu lưỡi khi thưởng thức.

quán bún đậu mắm tôm

2. Yếu tố quyết định về bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm không chỉ ở Hà Nội mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác. Nhưng xét về hương vị thì không ở đâu được như Hà Nội. Khi thưởng thức món ăn có được đánh giá ngon hay không thì chúng phụ thuộc vào nguyên liệu lựa chọn. Một số lưu ý quan trọng như:

Đậu phụ: Đậu phụ ngon nhất được chọn tại là đậu Mơ làng Mai Động, thuộc quận Hoàng Mai vì ở đây có hương vị và đặc trưng rất riêng, béo ngậy. Khi được rán lên không bị khô mà vàng giòn mà vẫn giữ được độ béo.

Bún: Chúng ta nên chọn bún Tứ Kỳ là nguyên liệu chính của món ăn. Khi chọn bún chúng ta nên chọn loại chắc, không bị bỡ, chua mà khi ăn có cảm giác mát dịu, thơm.

Chả cốm: Chả cốm là món ăn không thể thiếu trong bún đậu mắm tôm. Chả cốm nổi tiếng được biết đến tại làng Vòng. Kho được ăn chả cốm tại đây chúng ta sẽ thấy được vị ngon đậm đà, có hương vị khác biệt hơn so với chả thịt thông thường.

Mắm tôm: Tinh túy nhất của món ăn và cũng là hương vị đặc trưng chính là mắm tôm. Loại mắm này thường được chọn là mắm Hậu Lộc- Thanh Hóa màu hồng và mùi hương đặc trưng.

Thịt heo: Thịt heo chọn chỗ ba chỉ hoặc thịt chân giò là mềm và ngon nhất. Khi ăn, thịt săn chắc, không bị nhũn.

quán bún đậu mắm tôm

3. Cách chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

3.1 Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm gồm có:

Nguyên liệu chính: Bún lá đậu phụ; thịt chân giò; chả cốm; Mắm tôm; Rượu trắng dùng để chế biến
Gia vị: Đường; Bột ngọt; Ớt tươi; Quất hoặc chanh
Rau thơm ăn kèm: Kinh giới, tía tô, húng…

3.2 Các lưu ý về nguyên liệu

Bún: Bún được chọn là bún lá, cắt vuông chứ không phải bún rối như khi ăn bún ốc, bún cá,…

quán bún đậu mắm tôm

Đậu phụ: Mọi người có thể nghĩ rằng lựa chọn đậu rất đơn giản vì loại nào cũng được nhưng nếu tìm hiểu kĩ chúng ta nên lựa chọn đậu Mơ được làm ở vùng Kẻ Mơ.

quán bún đậu mắm tôm

Phèo non (ruột non): 

Ruột non được chọn phải đảm bảo chất lượng, có phần ống ruột căng và tròn, màu trắng sáng hoặc hồng tươi.

Để kiểm tra chúng ta có thể bóp thử. Phèo nên mua là khi chúng ta bóp nhẹ thử có chất dịch màu trắng chảy ra và khi ngửi không thấy mùi gì lạ.

Lưu ý quan trọng là chúng ta không nên mua loại phèo có màu trắng bệch thậm chí là thâm đen, khi ngửi có mùi hôi và khi sờ vào cảm thấy phèo chảy nhớt.

quán bún đậu mắm tôm

Gan heo: 

Gan được chọn phải là những miếng gan có màu đỏ sẫm hoặc màu tím đều. Khi kiểm tra chúng ta thấy được tính đàn hồi tốt.

Độ tươi của gan được kiểm tra bằng cách thử chạm nhẹ vào tay và có được cảm giác gan chắc mượt chứ không phải bị nhớt hay có mùi lạ.

Những miếng gan có u hạch, màu trắng tái hoặc nhiều điểm máu tụ bất thường thì tuyệt đối không được chọn.

quán bún đậu mắm tôm

Dạ dày (bao tử) heo:

Dạ dày heo khi được chọn phải có màu hồng tươi, bề mặt ở trên tươi, nhẵn chứ không có các vết bầm tím hoặc căng phồng.

Lưu ý khi lựa chọn dạ dày là chúng ta phải sờ kiểm tra và thấy được độ đàn hồi tốt, mềm của dạ dày không bị lợn cợn hay nhiều u hạch bất thường.

Bên cạnh đó chúng ta cũng không nên mua những miếng dạ dày đã được bỏ vào tủ đông vì sẽ mất đi độ giòn, khi ăn sẽ không được ngon.

quán bún đậu mắm tôm

Thịt heo:

Miếng thịt heo chúng ta nên lựa chọn là phần mỡ có phần trắng đục, thịt nạc có màu đỏ tươi khi sờ vào cũng phải có độ đàn hồi tốt.

Chúng ta nên lựa những miếng khô ráo. Không chọn những miếng có chảy nhớt. Không chọn thịt đã để quá lâu có màu trắng bệch và tím tái.

quán bún đậu mắm tôm

4. Cách chế biến bún đậu mắm tôm

4.1 Sơ chế thịt, lưỡi và bộ lòng heo

Gan, phèo non, dạ dày heo cần phải sơ chế thật sạch sẽ và khử mùi hôi. Sau khi mua về chúng ta cần rửa nhiều lần với nước, bóp chúng với giấm, chanh, muối và rửa lại với nước thêm nhiều lần cho sạch hoàn toàn và khử được mùi hôi.

Lưỡi heo cần phải đem đi rửa thật sạch, trần qua nước sôi và cạo thật sạch phần màng trắng bọc quanh lưỡi heo xong xả lại với nước lạnh cho sạch hẳn.

Thịt heo cần chà sạch với chanh và muối, sau 5 phút đem đi rửa sạch để khử được mùi hôi.

quán bún đậu mắm tôm

4.2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Đậu hũ cho vào chảo chiên đều khi đã được cắt thành các khối hình vuông nhỏ. Chúng ta chiên đến khi vàng giòn các mặt là được.

Các loại rau ăn kèm như tía tô, húng quế, diếp cá,…thì lặt bỏ phần lá hư, gốc ngọn, rửa sạch rồi cho vào mâm. Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.

Gọt bỏ vỏ của 1 củ khoai tây rồi băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch xong băm nhỏ. Tỏi và hành tìm thì lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống, tất cả đem rửa sạch và băm nhỏ.

quán bún đậu mắm tôm

4.3 Pha mắm tôm

Khi pha mắm tôm chúng ta cần cho vào 1 ít đường, 1 ít bột ngọt,1 ít tỏi bom và ớt băm trộn đều. Đường và tỏi băm chúng ta cần thêm vào tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Sau đó vắt chanh hoặc tắc vào đánh đều đến khi mắm tôm nổi một lớp bọt trắng lên là được.

quán bún đậu mắm tôm

4.4 Hoàn thành

Thịt luộc cần thái lát to và mỏng. Lưỡi, gan, phèo non, bao tử heo thì cắt thành miếng dày vừa ăn.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ xong nguyên liệu chúng ta cho vào mẹt hoặc khay lớn. Lá chuối được xếp lên sau đó lần lượt là bún lá, lòng heo, lưỡi heo, huyết, đậu hũ chiên, thịt luộc và ram thịt lên trên. Ở giữa chúng ta cho một chén mắm tôm rồi một ít rau thơm là hoàn thành được món ăn.

quán bún đậu mắm tôm

4.5 Thành phẩm

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản nhưng đầy hấp dẫn được kết hợp hài hòa với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Mẹt bún đậu với những nguyên liệu dễ làm, dễ kiếm nhưng lại đem đến hương vị đầy thơm ngon giúp ta được hiểu hơn một món ăn mang đầy hương vị miền Bắc nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

quán bún đậu mắm tôm

5. Các quán bún đậu mắm tôm ngon tại Hà Nội

5.1 Bún đậu Trung Hương, 49 ngõ Phất Lộc

Bún đậu Trung Hương từ lâu đã nổi tiếng ở Hà Nội. Bún đậu Trung Hương được nằm tại địa chỉ Ngõ Phất Lộc phố Hàng Ngang. Ở đây từ lâu đã được nhiều du khách biết đến và trở thành quán ăn quen thuộc. Điểm tạo nên hương vị riêng ở đây là mắm tôm được đặt tại Hậu Lộc- Thanh Hóa mang chuẩn vị mắm tôm. Mắm tôm ở đây được đánh giá là rất thơm có màu hồng khi được pha một cách tinh tế từ chủ quán sẽ tạo nên hương vị đặc biệt là thơm ngon.

Bên cạnh đó, bún đậu ở đây cũng được chủ quán lựa chọn một cách rất kỹ, chắc thơm và không bị nhũn. Bún được chọn là bún miến, sợi nhỏ và có nguồn gốc từ ở làng Phú Đô được cắt từng miếng vuông phù hợp khi ăn. Đậu phụ cũng được lấy chuẩn từ làng Mơ mềm mịn và không bị khô, các loại rau thơm  khác nhau như: kinh giới, tía tô cũng được chọn lọc từ làng Láng.

Giá một suất bún đậu ở đây được đánh giá là khá rẻ, tùy theo đồ ăn kèm của khách với các món như thịt, chả, hay lòng. Điểm gây ấn tượng nhất với khách chính là đậu phụ không bao giờ được rán sẵn, chỉ rán khi khách tới để đảm bảo độ nóng giòn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 49 Ngõ Phất Lộc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3926 0662

quán bún đậu mắm tôm

5.2 Bún đậu gốc đa Ngõ Gạch

Bún đậu gốc đa Ngõ Gạch mặc dù chỉ bán ở vỉa hè nhưng đây luôn là điểm đến đầu tiên của nhiều người khi muốn thưởng thức bún đậu mắm tôm chuẩn hương vị Hà Nội. Quán được đánh giá là sạch sẽ, thái độ phục vụ nhiệt tình. Những yêu cầu khác nhau về món ăn cũng được phục vụ tận tình và chu đáo.

Chả cốm được chế biến ngon, mềm dẻo còn nguyên hạt cốm, thịt thơm, chắc. Mắm tôm được pha vừa phải không bị mặn và cũng không bị lợ độ dậy mùi vừa phải. Một suất được đầy đủ các nguyên liệu mà một suất bún đậu mắm tôm cần có nhưng giá cả cũng vừa phải.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 4, Ngõ Gạch, Phố Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00

quán bún đậu mắm tôm

5.3 Bún Đậu Mắm Tôm – Đoàn Trần Nghiệp

Bún đậu mắm tôm Đoàn Trần Nghiệp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của dân công sở vì ở đây nằm trong các khu tập trung nhiều dân văn phòng, công ty. Điểm riêng ở đây là bún đậu mắm tôm kèm lòng, giò nên cũng được nhiều người yêu thích và tìm đến dù ở xa.

Có thể nói, bún đậu mắm tôm ở đây có hương vị riêng và khó có thể lẫn được với những quán ăn khác. Đậu được thái miếng rồi chiên vàng, khi ăn chúng ta có thể cảm nhận được độ giòn của vỏ, cùng lớp ruột mềm thơm, béo ngậy. Ngoài ra, món lòng rán cũng được nhiều khách đánh giá ngon, tuy nhiên lại hết khá nhanh, nên nếu bạn muốn ăn kèm lòng thì chủ động đi sớm. Giá của một suất bún đậu ở đây cũng khá bình dân.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 42 Đoàn Trần Nghiệp, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10:00 – 13:30

quán bún đậu mắm tôm

5.4 Bún đậu Mắm Tôm – Quán Ngon Nhà Hầm

Một trong những quán về bún đậu mắm tôm ngon tại Hà Nội chúng ta cũng không thể kể đến Bún đậu Mắm Tôm – Quán Ngon Nhà Hầm vì ở đây chỉ là một quán bình dân, không gian khá nhỏ nhưng lại rất sạch và thoáng. Hương vị của bún đậu cũng được đánh giá rất ngon và có hương vị cuốn hút riêng.

Như nhiều quán bún đậu có tiếng khác ở Hà Nội, đậu cũng được cắt nhỏ chiên giòn, cũng có chả cốm, lòng rán hay thịt nhưng ở đây vẫn có một nét riêng để nhận biết chính là quán sử dụng bún hến thay vì bún lá và được đặt mua riêng, khó mua được nhiều.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 6D ngõ Hàng Cháo, Hà Nội

Điện thoại: 0988 383 446

quán bún đậu mắm tôm

Cùng tìm hiểu thêm về món phở nổi tiếng Hà Nội tại: Phở nổi tiếng Hà Nội | Đặc sắc ẩm thực 

Qua bài viết này, các bạn chắc chắn đã hiểu rõ hơn về ” Quán bún đậu mắm tôm” , để tìm hiểu thêm các chủ đề bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo tại Blog Vimi. Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…), ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngành, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc mở mang được tri thức và sự hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"