Tiệt trùng và thanh trùng là gì? Phân biệt sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Tiet trung va thanh trung la gi phan biet sua tuoi tiet trung va sua tuoi thanh trung

Tiêt trùng là gì? Thanh trùng là gì? Bài viết dưới đây bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng và bao quát hơn về hai khái niệm này. Đặc biệt, qua bài viết, người đọc có thể phân biệt được đâu là sữa tiệt trùng, đâu là sữa thanh trùng và hiểu biết các thông tin quan trọng về chúng.

Cùng Vimi tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Tiệt trùng là gì? Một số phương pháp thực hiện

Trước tiên cùng tìm hiểu tiệt trùng là gì và các phương pháp thực hiện tiệt trùng.

1.1. Tiệt trùng là gì?

Là quá trình giúp tiêu diệt tất cả các vi sinh vật kể cả nha bào và bất hoạt virus hoặc loại bỏ nó hoàn toàn ra khỏi vật cần được tiệt trùng.

Trong y tế, tất cả các vật dụng để đưa vào cơ thể con người đều phải được tiệt trùng lấy ví dụ như kim tiêm, dao mổ, thuốc tiêm,..

Tiệt trùng là gì

1.2. Các phương pháp thực hiện tiệt trùng là gì?

Một số phương pháp tiệt trùng được thực hiện phổ biến như là:

 • Tiệt trùng bằng hơi nóng ẩm: Phương pháp giúp diệt các vi sinh vật bằng hơi nước căng và bão hòa ở nhiệt độ 100 độ C. Đối với các vật dụng bị nhiễm vi sinh vật thì khi tiệt trùng phải duy trì nhiệt độ 120 độ C.
 • Tiệt trùng bằng tia gamma: Phương pháp này sẽ sử dụng các bức xạ ion hóa giàu năng lượng để tiêu diệt vi khuẩn và các loại vi sinh vật.
 • Lọc vô trùng: Cách này được sử dụng để tiệt trùng không khí hoặc những sản phẩm sinh học mà không thể áp dụng các phương pháp tiệt trùng khác.

Tiệt trùng là gì

2. Thanh trùng là gì? Một số phương pháp thực hiện

Sau tiệt trùng, thanh trùng cũng là một khái niệm rất phổ biến và được sử dụng nhiều, vậy thanh trùng là gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây!

2.1. Thanh trùng là gì?

Là quá trình khử trùng bằng phương pháp gia nhiệt thực phẩm với nhiệt độ khoảng 60 – 90 độ C, để giúp làm giảm số lượng mầm bệnh hoặc khiến cho những loại vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus, nấm men hay nấm mốc không còn khả năng gây hại.

Thanh trùng được dùng nhiều hơn cả trong quá trình chế biến sữa tươi, quá trình này thường kéo dài khoảng 30 phút.

Thanh trùng là gì

2.2. Các yêu cầu kĩ thuật cần lưu ý

Để đạt được hiệu quả thanh trùng cao, các nhà máy và nhân viên kĩ thuật cần phải đáp ứng những lưu ý sau:

 • Phải tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây hại ở trong các sản phẩm, đảm bảo lượng vi khuẩn còn sống sót thấp đến mức không thể phát triển để có thể làm hỏng sản phẩm trong thời hạn quy định.
 • Tuyệt đối không được làm giảm giá trị sản phẩm bao gồm cả về giá trị dinh dưỡng cũng như các giá trị cảm quan, hương vị,…
 • Khi các bộ phận của máy khi tiếp xúc với sản phẩm, tuyệt đối không gây hại cho sản phẩm và ngược lại không bị ăn mòn bởi sản phẩm.

2.3. Các phương pháp thực hiện thanh trùng là gì?

Một số phương pháp thực hiện thanh trùng phổ biến:

 • Thanh trùng Pasteurization: Nguồn nhiệt ở đây là nguồn nhiệt từ hơi nước, khoảng 75 – 1000 độ C. Có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn trừ các vi khuẩn chịu nhiệt.
 • Thanh trùng Sterilisation: Cũng lấy nguồn nhiệt từ hơi nước, khoảng 110 – 1300 độ C. Mức độ thanh trùng của phương pháp này cao hơn, độ an toàn vi sinh vật cũng cao hơn.
 • Thanh trùng Ultra High Temperature: Nguồn nhiệt chính là hơi nước với nhiệt độ từ 140 – 1600 độ C trong thời gian ngắn, được thực hiện trong khoảng vài giây hoặc vài chục giây.

Thanh trùng là gì

2.4. Các ngành áp dụng

Thanh trùng là một quá trình được áp dụng phổ biến và vô cùng cần thiết đối với các ngành công nghiệp như sản xuất đồ hộp rau quả, thịt cá, sữa cũng như công nghiệp sản xuất rượu bia, nước giải khát,…

3. Cách phân biệt sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng

Có thể coi sữa tươi là một nguồn thực phẩm cực kì giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau, từ sữa tươi nguyên chất đến sữa tươi hương trái cây đều có đủ cả.

Trong số đó, phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất đó chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Hai sản phẩm này đều có những đặc điểm tương đối giống nhau nên sẽ rất dễ khiến người tiêu dùng bối rối khi lựa chọn.

Vậy, sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau? Loại nào tốt hơn, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách phân biệt sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng

3.1. Sữa tiệt trùng là gì?

3.1.1. Sữa tiệt trùng là gì?

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ từ 138 – 141 độ C trong khoảng từ 2 – 4 giây, làm mất đi cả hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh chóng và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Sữa tươi tiệt trùng còn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có tể bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Sữa tươi tiệt trùng là gì

3.1.2. Thông tin quan trọng cần biết

Dưới đây là một số thông tin quan trọng cần biết về sữa tươi tiệt trùng.

Hàm lượng dinh dưỡng:

 • Vitamin tự nhiên thấp hơn trong sữa tươi thanh trùng.
 • Đa dạng dinh dưỡng hơn sữa tươi thanh trùng khi có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…
 • Có nhiều các hương vị để lựa chọn như hương trái cây, socola,…

Đối tượng sử dụng:

 • Thường là trẻ em trên 12 tháng tuổi

Ưu điểm:

 • Bảo quản được trong thời gian dài
 • Sử dụng tiện lợi
 • Giá rẻ hơn (vì dễ dàng sản xuất hàng loạt)

Nhược điểm:

 • Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên chất
 • Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

3.2. Sữa thanh trùng 

Sau khi biết được sữa tươi tiệt trùng là gì, cùng tìm hiểu về sữa tươi thanh trùng ngay dưới đây.

3.2.1. Sữa thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp từ khoảng 72 – 90 độ C trong khoảng từ 15 – 30 giây để giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó sẽ được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng từ 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn khoảng từ 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin và khoáng chất trong sữa nguyên chất. Chính vì vậy, hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa tự nhiên vẫn được đảm bảo.

sữa tươi thanh trùng là gì

3.2.2. Thông tin quan trọng cần biết

Dưới đây là một số thông tin quan trọng cần biết về sữa thanh trùng:

Hàm lượng dinh dưỡng:

 • Vitamin tự nhiên trong sữa được giữ ở mức cao
 • Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi và các loại vitamin bổ ích khác như A, E, B1,…
 • Không cần sử dụng đến hương liệu vì giữ được vị sữa bò nguyên bản

Đối tượng sử dụng:

 • Trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên (vì khó tiêu hóa hơn)

Ưu điểm: 

 • Tự nhiên
 • Nguyên lành
 • Dinh dưỡng trọn vẹn

Nhược điểm:

 • Thời gian sử dụng ngắn hơn sữa tiệt trùng
 • Giá thành cao hơn
 • Đòi hỏi có một nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng cao
 • Phải bảo quản trong môi trường lạnh liên tục
 • Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn

4. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về hai khái niệm thanh trùng và tiệt trùng. Đặc biệt, người đọc còn được cung cấp thêm một số kiến thức để phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Chúng tôi không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích trong cuộc sống thông qua Blog Vimi mà chúng tôi còn là nhà cung cấp hàng đầu số lượng lớn, mang đến cho bạn các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"