Trường công lập là gì ?

Trường công lập là gì

Chắc hẳn rằng mỗi người chúng ta ai cũng đã từng được nghe nói đến cụm từ “Trường công lập”. Vậy bạn có biết trường công lập là gì không? Trường công lập thì có những đặc điểm như thế nào, khác gì so với trường dân lập?

1Trường công lập là gì ?

Trường công lập chính là loại hình trường học do Trung ương, Nhà nước, và cả các địa phương đứng ra xây dựng, đầu tư về mặt kinh tế. Các khoản kinh phí xây dựng trường dân lập là những nguồn tiền từ tập thể, qua quá trình nhân dân nộp thuế mà có.

Trường công lập là gì

2Đặc điểm của trường công lập

Trường công lập là loại hình trường học có mặt đầu tiên trong hệ thống giáo dục của nước ta. Nhờ có lịch sử hình thành và chất lượng đào tạo vì thế mà vị thế của trường công lập cũng ngày càng lớn hơn. Tư tưởng đã ăn sâu vào tromg tiềm thức của đa số bộ phận người Việt đó là “Học trường công mới tốt” . Vậy tu tưởng này có thật sự đúng hay không, chúng ta hãy cùng phân tích một số ưu nhược điểm của trường công ngay sau đây:

➀ Ưu điểm

Chất lượng đào tạo cao.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết.

Trên bảng thi đua các trường luôn xếp hạng cao, có nhiều những trường điểm, trường chuyên.

Mức thu học phí không cao. Các đối tượng học sinh cấp 1-2 được Nhà nước hỗ trợ một phần học phí, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu cũng được quan tâm hỗ trợ 100% học phí và tài trợ học bổng hàng tháng với những học sinh hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt.

Thời gian học được quy định cụ thể, đúng giờ theo quy định Nhà nước.

Trường học phân bố đều trên cả nước, học sinh có thể trực tiếp đi học tại các cụm trường công tại địa phương.

Chất lượng đào tạo ở những trường điểm rất tốt, bám sát kiến thức môn học, từ đó giúp các em có điểm thi cao hơn trong các kỳ thi lớn, toàn quốc (như kỳ thi đại học).

➁ Nhược điểm

Cơ sở vật chất thường không được đầu tư, xây dựng.

Thiết bị hỗ trợ học tập thường không được đầu tư, công cụ chủ yếu chỉ là sách giáo khoa và bảng, phấn.

Hoạt động ngoại khóa ít được trú trọng. Hình thức học tập chủ yếu là học trên lớp, học kiến thức lý thuyết là chính.

Thư viện trường thường khá ít các đầu sách.

Các trường điểm thường được xây ở trung tâm muốn học thường phải đi xa, tốn kém tiền bạc và thời gian di chuyển.

Phải làm hồ sơ chuyển trường học khi thay đổi cấp, trình độ học.

Sĩ số lớp thường khá đông, khoảng từ trên 35 em trong một lớp. Ở đại học, một giảng đường sẽ có vài trăm sinh viên cùng một lúc.

Trường công lập là gì

3So sánh trường công lập và trường dân lập

Vậy thì trường công lập và trường dân lập có những điểm chung, riêng, có những ưu, nhược điểm như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây

Giống nhau

Trường công lập và dân lập đều là các loại hình trường học uy tín, xét trên phương diện tổng thể thì thấy rằng chất lượng giữa trường công lập và dân lập đều tốt như nhau.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì hai loại hình trường học này cũng có rất nhiều điểm khác biệt như:

● Thứ nhất là về cơ sở vật chất

Có thể coi đây là một trong những nguyên nhân tạo ra sự khác biệt giữa hai loại hình trường này.

Xét trên thực tế ta có thể dễ dàng nhận ra được cơ sở vật chất của các trường công lập nhìn chung chỉ đảm bảo cho học sinh, sinh viên có môi trường học tập. Bởi vì kinh phí xây dựng các cơ sở vật chất phải có sự thống nhất, họp bàn của các cán bộ nhà nước và nhân dân thì mới tiến hành xây dựng vì vậy có thể nói quy trình này sẽ mang đến một số bất cập như thủ tục phức tạp, chậm trễ, đôi khi số vốn cấp cho chỉ đủ để xây dựng.

Đối lập với trường công lập, trường dân lập luôn được đâu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Mỗi khi có xây dựng, sửa chữa hay tu bổ đều được tiến hành một cách nhanh chóng và dễ dàng bởi loại hình này sử dụng vốn của tư nhân, nên quyền quyết định luôn thuộc về cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó.

Trường công lập là gì

● Thứ hai là về chương trình học

Đây cũng là một điểm khác biệt rất lớn giữa hai loại hình trường học này

Đối với loại hình trường công lập, chương trình học luôn được đảm bảo tính thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Chương trình học xuyên suốt và thống nhất nhằm cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản nhất. Không chỉ vậy trường công lập cũng có những lớp nâng cao nhằm bồi dưỡng những người có năng lực.

Ngược lại với trường dân lập, chương trình học luôn ngày một đổi mới để tăng cơ hội cạnh tranh với các trường công lập. Hiện nay, một số trường dân lập đang thay đổi mục tiêu dạy học theo hướng thực tế hơn. Bắt đầu có những sự giao lưu, học hỏi và liên kết với các mô hình giáo dục nước ngoài để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Trường công lập là gì

● Thứ ba là về học phí

Dĩ nhiên học phí của trường công lập và trường dân lập cũng là một điểm khác biệt khá lớn và có lẽ điều này ai cũng đã biết đến

Trường công lập nhờ có sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước nên có học phí tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên trường dân lập lại có học phí khá cao là do: không có sự hỗ trợ từ Nhà nước, bởi chúng là tài sản của tư nhân, phần lớn đều từ nguồn tài chính của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng. So với trường công lập thì học phí của trường dân lập có thể đắt gấp đôi hoặc hơn thế nữa tùy vào mô hình học, hình thức tổ chức lớp học và phương pháp dạy học cũng như sinh hoạt cho học sinh, sinh viên.

Trường công lập là gì

● Thứ tư là về phương thức xét tuyển

Đối với trường công lập phương thức xét tuyển chính vẫn là kết quả thi. Điểm đầu vào của các trường, các ngành luôn nằm trong ngưỡng cao và số chỉ tiêu xét tuyển cũng có giới hạn nên việc cạnh tranh, áp lực thi cử diễn ra mỗi mùa thi là điều dễ hiểu. Tuy nhiên hiện nay, một số trường công lập cũng đã áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ tuy nhiên có thể nhận thấy rằng điều kiện xét tuyển lại khá cao.

Đối với trường dân lập đa số áp dụng phương thức xét tuyển là xét học bạ từ đó tạo ra cơ hội học tập, tăng khả năng trúng tuyển cho học sinh, sinh viên. Và một điểm ta có thể dễ dàng nhận ra là điểm xét tuyển của các trường dân lập thường sẽ thấp hơn so với các trường công lập.

Trường công lập là gì

4Có nên lựa chọn trường công lập hay không?

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên chọn trường công lập để theo học hay cho con bạn, người thân hay không thì hãy tham khảo một số gợi ý sau:

Có khung chương trình giáo dục truyền thống, chuẩn, việc liên kết chương trình học giữa các cấp học tạo ra sự dễ dàng hơn cho học sinh trong quá trình học.

Nếu như các bạn đang có một số vấn đề khó khăn về tài chính thì nên chọn trường công lập. bởi vì học phí ở đây vừa phải và ổn định, mức độ tăng học phí hàng năm không đáng kể.

Cơ hội việc làm của những bạn trẻ bước ra từ trường công cũng nhỉnh hơn một chút. Gữa hai ứng viên có cùng khả năng như nhau nhà tuyển dụng luôn co sự ưu tiên đến hồ sơ của các bạn trường công lập top đầu.

Nếu bạn muốn thử sức với năng lực của mình thì trường công lập là môt lựa chọn tốt, qua các kì thi ta có thể biết được mình có đủ khả năng hay không từ đó phát huy tối đa sự nỗ lực của mình để dạt được nguyện vọng đậu vào những trường công thuộc top của Việt Nam.

Trường công lập là gì

5Top các trường đại học công lập ở Việt Nam

Theo đánh giá và xếp hạng của 2 tổ chức uy tín nhất trên thế giới Unirank và Vebometrics, đã công bố xếp hạng các trường đại học, được nhắc đến nhiều trong các bài báo, bản tin thời sự.

ⓐ Trước hết là ở khu vực miềm Bắc thứ tự các trường Đại học được xếp hạng lần lượt là:

• Đại học Quốc Gia Hà Nội

• Đại học Bách Khoa Hà Nội

• Đại học Kinh tế Quốc dân

• Đại học Sư phạm Hà Nội

• Đại học Thủy Lợi

• Đại học Khoa học tự nhiên

• Đại học Ngoại thương

• Học viện Nông nghiệp Việt Nam

• Đại học Hà Nội

• Đại học Mỏ – Địa chất

Trường công lập là gì

ⓑ Tiếp theo là top những trường Đại học công lập đáng học nhất tại TP Hồ Chí Minh

• Đại học Quốc gia TP.HCM

• Đại học Bách khoa TP.HCM

• Đại học Nông Lâm TP.HCM

• Đại học Tôn Đức Thắng

• Đại học Kinh tế TP.HCM

• Đại học Công nghệ thông tin

Trường công lập là gì

Chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều các kiến thức bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo Blog Vimi.

Ngoài chia sẻ các kiến thức đời sống tới mọi người, hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từvan bivan giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nướcđồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inoxmăng sông inoxcôn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"