Whatsapp là gì? Tất tần tật cách sử dụng dành cho người mới

Ngoài sự lên ngôi của các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook,…được sinh ra để phục vụ cho nhu cầu làm việc, trao đổi thông tin của con người thì Whatsapp cũng là một ứng dụng mới được sử dụng rất thịnh hành hiện nay. Vậy, Whatsapp là gì? 

1. Whatsapp là gì ? 

Whatsapp được biết đến là một ứng dụng dùng để gọi điện, nhắn tin hoàn toàn miễn phí dành cho điện thoại thông minh, thuộc sở hữu của Facebook. Ứng dụng chỉ cần kết wifi, internet 4G là người dùng có thể thoải mái chia sẻ những thông tin, hình ảnh với nhau bằng tin nhắn, hình ảnh, tài liệu và cuộc gọi video.

Ứng dụng Whatsapp có thể sử dụng hầu hết cho các hệ điều hành: IOS, Androi, Windows,.. Vì vậy, ứng dụng whatsapp đang dần trở nên chiếm hữu thị trường và thu hút lượng khách hàng sử dụng rất lớn, chủ yếu là đối tượng thanh, thiếu niên. Hãy cùng Vimi tìm hiểu Whatsapp là gì? Những tính năng và lợi ích khi sử dụng Whatsapp nhé!

WhatsApp là gì ?

∗ Sự hình thành và phát triển của Whatsapp:

Để trả lời cho câu hỏi Whatsapp là gì? Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của Whatsapp.

Whatsapp được ra đời năm 2009 bởi Birian Acto và Jankoum, 2 cựu nhân viên của Yahoo. Ý tưởng ban đầu của cha đẻ Whatsapp là sử dụng nó như công cụ thay thế tin nhắn SMS hoàn toàn miễn phí, chỉ cần kết nối với internet. Ngoài ra, Whatsapp cho phép người dùng chia sẻ những thông tin trạng thái, tâm trạng ngắn của bản thân. Vì vậy, ngay khi nộp đơn hợp tác, whatsapp đã bị Facebook từ chối vì còn nhiều hạn chế.

Sau khi bị Facebook từ chối, 2 vị cha đẻ của Whatsapp là Birian và Jankoum đã bắt tay cùng một vị đại gia chuyên phát triển iphone Igor Solomennikov để phát triển đứa con tinh thần Whatsapp của họ, sau khi mua iphone và nhận thấy tiềm năng của ứng dụng này trên nền tảng appstore.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2009, Whatsapp đã được thành lập tại California với tên gọi WhatsApp Inc. Tuy nhiên, sau khi thành lập công ty thì Whatsapp đã gặp vô cùng nhiều những rắc rối khi những phiên bản đầu của Whatsapp gặp rất nhiều lỗi, những sự cố liên tục xảy ra khiến Whatsapp bị mất điểm trong mắt người dùng.

Có những thời điểm Whatsapp liên tục dính những lỗi nhỏ không đáng có khiến cho cha đẻ của Whatsapp là Koum đã nghĩ đến việc từ bỏ Whatsupp. Tuy nhiên, dưới sự động viên của người cộng sự Acto, một lần nữa Acto và Koum đã hồi sinh Whatsapp, và đưa Whatsapp trở thành một trong số những ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sau thời kỳ khủng hoảng, đến tháng 6 năm 2009, Whatsapp đã thêm tính năng người dùng nhận được thông báo khi họ không sử dụng app. Điều này mạng lại sự tiện lợi, thú vị cho Whatsapp, từ đó bắt đầu thu hút lượng khách hàng lớn tìm hiểu và trải nghiệm Whatsapp, Chỉ sau vài tháng ra đời, Whatsapp đã thu hút được 250.000 người dùng sau khi tung ra phiên bản Whatsapp 2.0.

whatsapp2

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Whatsapp đã chính thức ra mắt và độc quyền trên hệ thống Apple Store dành cho Iphone. Sau đó, Whatsapp đã được phát triển thêm một phiên bản dành cho Black Berry, thu hút lượng lớn người dùng sử dụng tại Mỹ. Năm 2011 Whatsapp đã trở thành một trong 20 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.

Đến khoảng tháng 2 năm 2013 Whatsapp đã có 200 triệu người dùng trên toàn thế giới, con số còn ra tăng theo từng ngày. Tính tới tháng 12 năm 2013 Whatsapp ước tính mỗi tháng có khoảng 400 triệu người dùng sử dụng mạng xã hội Whatsapp trên toàn thế giới.

Đến năm 2014, khi đã hiểu Whatsapp là gì, tiềm năng của nền tảng ứng dụng Whatsapp, Facebook đã bỏ ra 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng này. Có thể nói mua lại Whatsapp là một trong những vụ lớn nhất và thành công nhất của Facebook.

Hiện nay, dưới sự quản lý và phát triển của Facebook, Whatsapp đã phủ sóng trên khắp 81 quốc gia trên toàn thế giới bao gồm các quốc gia, khu vực lớn như: khu vực Mỹ Latin, Châu Âu,… đối với Việt Nam của chúng ta, Whatsapp là một ứng dụng rất quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay. Họ thường xuyên truy cập Whatsapp để chia sẻ thông tin hay trò chuyện cùng bạn bè.

Với sự phát triển vượt trội về tính năng cũng như sự tiện lợi của mình, Whatsapp nay đã trở thành một starup kì lân của nền công nghệ thế giới, khi thu về con số người dùng đạt tới 2 tỷ vào cuối năm 2020, và được định giá lên đến hàng chục tỷ đô.

2. Những tính năng của Whatsapp

Ngoài những tính năng nghe, gọi thông thường, mỗi lần cập nhật Whatsapp còn phát triển thêm rất nhiều tính năng mới, để người dùng cảm thấy thú vị khi sử dụng Whatsapp.

∗ Sao lưu và khôi phục tin nhắn trên Whatsapp

Người dùng khi sử dụng Whatsapp có thể tự sao lưu những tin nhắn nếu gỡ ứng dụng và tải lại, hoặc theo mặc định Whatsapp sẽ tự sao lưu những tin nhắn hình ảnh của người dùng. Tuy nhiên để sao lưu tin nhắn đơn giản và dễ dàng nhất người dùng Whatsapp thường xoá app đi và tải lại, sau khi tải lại Whatsapp người dùng sẽ nhận được câu hỏi có muốn sao lưu tin nhắn, dữ liệu hay không. Đây là cách sao lưu tin nhắn trên Whatsapp nhanh và tiện nhất, vì vậy người dùng Whatsapp đa số sẽ dử dụng cách này.

∗ Thay đổi số điện thoại trên Whatsapp

Whatsapp cho người sử dụng thay đổi số điện thoại nếu người dùng không còn sử dụng số đã đăng kí với whatsapp trước đó hoặc muốn đăng kí một số khác chỉ với vài bước thao tác đơn giản mà không mất đi tài khoản whatsapp đang dùng. Chỉ cần chỉ cần vào Cài đặt => Tài khoản => Thay đổi số điện thoại, viết số điện thoại mới vào là ok.

∗ Ẩn last seen

Khi sử dụng Whatsapp, theo mặc định Whatsapp sẽ hiển thị thời gian lần cuối người dùng online, tuy nhiên nếu muốn giữ sự riêng tư, Whatsapp cho phép người dùng tắt tính năng này đi khiến người chat không thể biết được thời gian lần cuối cùng truy cập Whatsapp là bao giờ.

whatsapp1

∗ Tạo shortcut cho những liên lạc quan trọng

Shortcut trên Whatsapp là gì? Khi sử dụng Whatsapp nếu thường xuyên liên lạc với một tài khoản bất kì nào đó, Whatsapp cho phép người dùng tạo một shortcut dành riêng cho những tài khoản thường xuyên liên lạc. Khiến cho người dùng dễ tìm kiếm cũng như trò chuyện với bạn bè trên Whatsapp. Vì vậy, không cần truy cập Whatsapp người dùng vẫn có thể thấy được tin nhắn hiển thị trên màn hình điện thoại, khiến việc chat với bạn bè trên Whatsapp dễ dàng hơn bao giờ hết.

∗ Hỗ trợ thống kê tin nhắn

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Whatsapp có thể nói đến đó chính là tính năng thống kê tin nhắn. Theo mặc định, Whatsapp sẽ thống kê số lượng tin nhắn hàng ngày của người dùng với các tài khoản khác, nhóm bạn hay các group chat trong ngày. Từ đó, người dùng Whatsapp có thể dễ dàng biết được khối lượng tin nhắn trong ngày của mình, nhắn với ai nhiều nhất và hoạt động ở group nào là sôi nổi nhất trên nền tảng Whatsapp.

∗ Khoá ứng dụng Whatsapp

Để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, Whatsapp đã cho thêm một tính năng là khoá ứng dụng. Vậy khoá ứng dụng Whatsapp là gì?

Khi người dùng Whatsapp không muốn bạn bè, người thân biết đến thông tin của mình, hoặc sự hiện diện của bạn trên Whatsapp, thì người dùng có thể sử dụng tính năng khoá ứng dụng. Tính năng này nhằm để đảm bảo sự riêng tư cá nhân cho người dùng. Tuy nhiên, hiện nay tính năng khoá ứng dụng Whatsapp chỉ hỗ trợ cho 2 dòng Androi và Blackberry.

∗ Chia sẻ vị trí

Ngoài việc kết nối người thân, bạn bè bằng hình thức nhắn tin, gọi điện thì Whatsapp còn cho phép người dùng chia sẻ vị trí để mọi người có thể dễ dàng xác định được vị trí bạn đang có mặt. Thay vì muốn biết vị trí của người khác phải vào bản đồ để tra, thì người dùng Whatsapp chỉ cần vào mục chia sẻ vị trí hiện tại, vị trí được chia sẻ chính xác đến 98%.

Không như các ứng dụng khác, tính năng chia sẻ vị trí trên Whatsapp giúp người dùng giảm bớt thời gian tìm kiếm, có thể tìm kiếm bạn bè nhanh chóng và thuận tiện hơn.

∗ Gửi tin nhắn cho nhiều người

Có nhiều trường hợp người dùng Whatsapp muốn nhắn tin cho nhiều người nhưng không muốn thêm tất cả vào nhóm vậy thì phải làm thế nào? Cụ thể, gửi tin nhắn cho nhiều người ở ứng dụng Whatsapp là gì? 

Whatsapp đã tạo ra tính năng nhắn gửi tin nhắn cho nhiều người Broadcast trong Whatsapp. Tính năng này cho phép người dùng tuỳ chọn một lúc nhiều tài khoản trong danh bạ và đồng loạt gửi một tin nhắn đến các tài khoản Whatsapp khác.

whatsapp3

3. Ưu điểm, lợi ích khi sử dụng Whatsapp

∗ Không mất phí

Mọi người đa phần luôn thắc mắc, với những tính năng vượt trội nếu trên hẳn phí phải trả khi dùng Whatsapp sẽ rất cao. Tuy nhiên, sự thật là khi sử dụng Whatsapp người dùng không phải chi trả bất kì một chi phí nào hết. Chỉ cần người dùng có một chiếc điện thoại thông minh, kết nối internet và cài đặt ứng dụng Whatsapp thì có thể thoải mái nhắn tin, trò chuyện, chia sẻ thông tin với mọi người mà không mất phí nào cả.

Đây cũng là một ưu điểm khiến Whatsapp thu hút người dùng truy cập.

∗ Độ bảo mật cao

Nhiều người dùng mạng xã hội lo lắng thông tin cá nhân, tin nhắn riêng tư dễ bị ăn cắp hoặc lộ ra ngoài. Nhưng khi sử dụng Whatsapp mọi vấn đề về thông tin cá nhân riêng tư đều được whatsapp bảo mật hoàn toàn tuyệt đối.

Whatsapp sử dụng tính năng mã hoá đầu và cuối cuộc trò chuyện để người khác không dễ dàng truy cập được vào cuộc trò chuyện của người dùng khi sử dụng Whatsapp. Việc mã hoá đầu và cuối các tin nhắn, hình ảnh, video giúp những tin nhắn riêng tư của người dùng Whatsapp khó bị rơi vào tay của những người có mục đích xấu. Vì vậy, Whatsapp luôn chiếm trọn lòng tin về độ bảo mật đối với khách hàng sử dụng.

∗ Nhiều tính năng 

Có thể nói, lý do lớn nhất khiến người dùng chọn sử dụng Whatsapp là do Whatsapp có rất nhiều tính năng. Ngoài những tính năng được đề cập bên trên thì Whatsapp còn rất nhiều những tính năng khác như: dịch vụ tiêm vacxin Covid, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, gói stiker,… Ngoài ra, Whatsapp còn có nhiều tính năng hỗ trợ việc nhắn tin, gọi điện, ghi chú bằng âm thanh,…

∗ Không mật khẩu, username

Whatsapp được sử dụng như một ứng dụng SMS trên điện thoại di động. Vì vậy, chỉ cần số điện thoại là người dùng có thể sử dụng Whatsapp bình thường không cần mật khẩu hay username. Không chỉ vậy, khi sử dụng Whatsapp người dùng không cần phải đăng nhập hay đăng xuất trên bất kì thiết bị nào, tài khoản của người dùng sẽ luôn luôn được kết nối với ứng dụng Whatsapp.

∗ Không chứa quảng cáo

Người dùng thường cảm thấy rất phiền phức và khó chịu khi những trang mạng xã hội thường xuyên có quảng cáo. Tuy nhiên, khi sử dụng Whatsapp bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, vì Whatsapp không hề chứa các quảng cáo.

Hiểu được tâm lý của người dùng, Whatsapp đã phát triển tối ưu, hạn chế các quảng cáo gây phiền toái đến khách hàng. Đấy là một trong những lý do lớn nhất khách hàng tin tưởng và sử dụng Whatsapp.

whatsapp4

4. Hướng dẫn sử dụng Whatsapp

Whatsapp được tích hợp trên nhiều hệ điều hành khách nhau, vì vậy muốn sử dụng Whatsapp rất đơn giản. 

Sau khi cài đặt Whatsapp cho điện thoại, người dùng có thể đăng nhập Whatsapp bằng nhiều cách như trên web, các thiết bị di động và trên máy tính. Người sử dụng có thể đăng kí, đăng nhập Whatsapp ở bất kỳ mọi nơi chỉ cần điện thoại kết nối Internet. Sau khi đăng nhập, người dùng Whatsapp có thể sử dụng các tính năng nhắn tin, gọi điện,.. trên Whatsapp bình thường như những app messeger khác.

Để đăng ký tài khoản Whatsapp, người dùng chỉ cần nhập số điện thoại, sau đó xác minh số điện thoại, cho phép Whatsapp truy cập vào danh bạ của bạn và sau đó điền các thông tin để xác nhận tài khoản Whatsapp là thành công.

whatsapp2

Như vậy, với bài giới thiệu trên, người dùng có thể hình dung được Whatsapp là gì?  cụ thể Whatsapp là như thế nào. Với những tính năng vượt trội cùng những ưu điểm mang tính cá nhân, đánh đúng vào nhu cầu của người sử dụng thì ta có thể lý giải được tại sao Whatsapp lại là một ứng dụng starup nhỏ nhưng lại thành công trên toàn cầu.

Ngoài chia sẻ các kiến thức đời sống tới mọi người, hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từvan bivan giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nướcđồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inoxmăng sông inoxcôn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"