Tìm hiểu về tất cả các loại phụ kiện ống

Để có thể thuận tiện cho việc lắp đặt đường ống cho hệ thống của bạn, để đảm bảo cho lưu chất thông qua đường ống một cách hoàn hảo, để an tâm khi sử dụng, đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống. Từ đó mà chúng ta có nhiều loại phụ kiện ống khác nhau giúp chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu lắp đặt cho hệ thống.

1 Công dụng

Theo chận các loại phụ kiện ống khác nhau mà chúng mang lại nhiều ưu điểm khác nhau mà phần này chúng ta sẽ tìm hiểu ở bên dưới một cách cụ thể hơn. Nhưng chủ yếu công dụng của chúng chỉ có một và là một điều duy nhất là kết nối giữa các đường ống lại với nhau, giúp cho lưu chất luôn được lưu thông qua đường ống.

2 Vật liệu chế tạo sản phẩm

Các loại phụ kiện ống được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tuỳ theo từng môi trường sử dụng. Các vật liệu tạo nên ưu thế của riêng mình, ưu điểm nổi trội, rất được tin dùng trong nhiều hệ thống đường ống khác nhau.

Vật liệu thép hoặc gang

Có khả năng chịu lực lớn

Có cấu trúc thuần nhất

Kết cấu nhẹ

Tuổi thọ dài

Vật liệu nhựa

Đối với chất liệu nhựa thì các phụ kiện ống được làm từ các loại nhựa khác nhau, tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

  • PPR
  • PVC
  • HDPE

Có độ bền va đập khá cao.

Tính chất cách điện tốt

Chịu ẩm, chống mài mòn tốt.

Vật liệu inox

Cũng giống với nhựa thì inox có ba loại chất liệu chính với các ưu điểm khác nhau, tạo nên ưu thế của riêng mình.

Chống ăn mòn cao.

Không bị oxi hoá.

Tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Ít bị hỏng hóc, sửa chữa.

Khả năng chịu nhiệt lên tới 950oC.

Chịu được trong môi trường khắc nhiệt.

➃ Vật liệu đồng

Có tính dẫn nhiệt và dẫn điện cao

Khả năng chống ăn mòn của nó cũng cực kỳ tốt

Tính uốn dẻo cao nên dễ dàng gia công.

3 Các kiểu kết nối

Tuỳ theo các loại ống và kiểu kết nối của chúng mà có nhiều cách kết nối khác nhau. Thuận tiện cho việc lắp đặt và kết nối với các phụ kiện khác mà các phụ kiện ống có các kết nối khác nhau, chủ yếu có ba kiểu kết nối chính.

Kết nối bằng ren

  • Ren trong
  • Ren ngoài

Kết nối nhanh chóng, đơn giản.

Thuận khi khi thay thế, tháo rời phụ kiện.

Chân ren chắc chắn.

An toàn khi sử dụng.

Dùng cho hệ thống có áp suất không quá lớn.

Kết nối bằng hàn

  • Hàn lồng
  • Hàn mông

Độ kín khít cao.

Không bị rò rỉ lưu chất ở áp suất cao ( nhiệt độ cao ).

Giúp gắn chặt với đường ống.

Mối hàn chắc chắn yên tâm sử dụng.

➂ Nối bích

Độ kín khít gần như là tuyệt đối.

Dùng được trong môi trường chịu áp suất lớn.

Kết nối chắc chắn, an toàn sử dụng.

Thuận tiện trong việc lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa.

Đơn giản trong việc bảo trì, vận hành hệ thống.

Hiệu quả trong việc kiểm tra cùng với điều chỉnh.

4 Các loại phụ kiện

Có nhiều sản phẩm được sử dụng trong hệ thống đường ống với công dụng khác nhau. Chúng được làm từ nhiều chất liệu và có nhiều cách kết nối với ống khác nhau.

Mặt bích

Đây là phụ kiện kết nối ống, máy bơm, van công nghiệp, hay các ống & phụ kiện khác với nhau, thông qua mối liên kết bu lông trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Chúng có khối hình tròn ( hoặc vuông – loại ít dùng) chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Chúng được chế tạo theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau:

Các loại phụ kiện ống 2

Tìm hiểu kĩ hơn Mặt bích là gì?

Khớp nối

Là phụ kiện trung gian được sử dụng để kết nối các đầu ống với nhau hoặc kết nối các thiết bị khác nhau trên đường ống. Tuỳ theo các loại khớp nối khác nhau mà có nhiều cách kết nối với ống khác nhau, có thể kết hợp giữa các kiểu kết nối lại với nhau.

Các loại phụ kiện ống 6

Cút

Cút ren và cút hàn

Là 1 loại phụ kiện được kết nối bằng kiểu kết nối ren với đường ống, dùng chuyên dùng để điều hướng dòng chảy của lưu chất thông qua đường ống. Được sử dụng để kết nối 2 đường ống có cùng kết cỡ lại với nhau tạo ra góc 90o tại điểm kết nối.

Các loại phụ kiện ống 4

Có thể bạn cần biết Cút ren là gì?Cút hàn là gì?

Chếch

Chếch ren và chếch hàn

Là loại phụ kiện có vai trò khá quan trọng trên các đường ống này; được sử dụng để kết nối 2 đường ống có cùng kết cỡ lại với nhau tạo ra góc 45o tại điểm kết nối.

Các loại phụ kiện ống 5

Măng sông

Có cả hai kiểu kết nối là nối ren và hàn ( hàn lồng )

Đây là loại phụ kiện có cấu tạo đơn giản, có tác dụng kết nối 2 đường ống lại với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất; được sử dụng phổ biến và cực kì cần thiết hiện nay.

Các loại phụ kiện ống 7

Côn thu

Côn thu đều và lệch tâm

Là một trong những phụ kiện sử dụng phổ biến, kết nối này cho phép các kỹ sư đường ống chuyển đổi đường kính ống từ đường kính lớn xuống đường kính nhỏ. Các sản phẩm như côn thu đều có cả kết nối ren và kết nối bằng hàn ( hàn đối đầu )

Các loại phụ kiện ống 8

❼ Lơ thu

Là một trong những phụ kiện được sử dụng nhiều hơn hết. Bới chúng không chiềm nhiều không gian, lắp ghép bằng ren nên chúng có thể tháo gỡ một cách đơn giản.

Các loại phụ kiện ống 12

❽ 

Tê đều và tê giảm

Phụ kiện có cấu tạo hình chữ T được sử dụng rộng rãi tại nhiều hệ thống đường ống khác nhau, được ứng dụng trong nhiều môi trường làm việc. Với phụ kiện này thì có cả nối ren và nối bằng hàn.

Các loại phụ kiện ống 10

❾ Kép

Kép đều và kép giảm

Là một phụ kiện dùng để kết nối các đường ống lại với nhau bằng kiểu kết nối ren. Thường dùng để nối nhanh các đầu ống ren hoặc các thiết bị như van hoặc phụ kiện ren khác, giúp thuận tiện thi công.

Các loại phụ kiện ống 3

Tìm hiểu kĩ hơn Tìm hiểu kép là gì?

❿ Rắc co

Rắc co nối ren và hàn

Là một loại khớp nối chuyên dùng trong thi công các loại đường ống. Có cấu tạo đặc biệt dùng để kết nối 2 đầu ống cùng kích thước hoặc không cùng kích thước lại với nhau một cách dễ dàng.

Các loại phụ kiện ống 9

Đầu bịt

Hiểu một cách đơn giản thì đây là một loại phụ kiện sử dụng để bịt kín đầu của ống. Có kiểu cả kiểu nối bằng ren và kết nối bằng hàn.

Các loại phụ kiện ống 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.