Bẫy hơi phao là gì

Các loại bẫy hơi đều có vai trò quan trọng là được dùngđể loại bỏ nước ngưng từ thiết bị sử dụng hơi nước, đường phân phối hơi và các ứng dụng dò tìm nhiệt độ cao. Vậy bẫy hơi phao là gì? Bây giờ, hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về chúng.

Một chút giới thiệu về bẫy hơi phao

Thông qua bài viết lần trước, chúng ta đã tìm hiểu về steam trap là gì? Vậy thì hôm nay Vimi sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về dòng bẫy hơi dạng phao

Tên tiếng anh là Free Float. Là một dạng của bẫy hơi cơ học, hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lượng riêng (cụ thể là sự khác biệt về trọng lượng riêng của nước ngưng tụ và hơi nước). Vì trong van có phao bóng chuyển động nổi lên và chìm xuống theo dòng nước ngưng tụ, giúp van đóng hoặc mở. Bẫy có thể hoạt động theo phản ứng chính xác với dòng nước ngưng mà hiệu suất của chúng không bị ảnh hưởng bởi hầu hết của các yếu tố bên ngoài.

bẫy hơi phao là gì 6

Các loại vật liệu chế tạo

Vật liệu chế tạo lên bẫy hơi phao là gì? Cũng giống với các loại van công nghiệp khác, tuỳ thuộc theo nhu cầu sử dụng, bẫy có thân, nắp và các bộ phận chịu áp suất khác được làm từ 3 vật liệu chính.

Gang xám – Gang dẻo

  bẫy hơi phao là gì 3

Thép carbon

bẫy hơi phao là gì 2

Inox

bẫy hơi phao là gì 1

Nguyên lý hoạt động của bẫy

Tiếp theo là về cách thức hoạt động của van. Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi phao là gì?

Về thiết kế cơ bản, bẫy có hai loại phao: phao đòn bẩy và phao tự do. Như đã giới thiệu qua ở trên, van đóng và mở do chuyển động của phao nổi lên và chìm theo dòng nước ngưng tụ.

Bẫy kiểu phao bóng hoạt động bằng cách cảm nhận sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ. Trong các thiết kế phao đòn bẩy, một phao được gắn vào một đòn bẩy điều khiển van. Khi nước ngưng tụ vào bẫy, phao nổi và di chuyển cần gạt, khiến van bẫy mở ra. Tuy nhiên, do chuyển động hạn chế của tay đòn, đầu van thường nằm trong đường dẫn của dòng nước ngưng, điều này có thể tạo ra một lực kéo phụ tác động làm đóng van trong điều kiện dòng chảy cao.

Bẫy hơi là gì 16

Trong bẫy phao tự do, phao không được gắn vào đòn bẩy và bản thân phao đóng vai trò như van cho bẫy. Phao có thể vươn ra khỏi lỗ thoát nước một cách độc lập, cho phép thoát nước ngưng tụ mà không bị tắc nghẽn. Ngoài ra, nhờ sự chuyển động quay tự nhiên của phao, nó cho phép số lượng điểm tiếp xúc gần như vô hạn để bịt kín lỗ thoát khí, giảm thiểu đáng kể sự mài mòn cho van.

bẫy hơi phao là gì 01

Bẫy giúp thoát nước liên tục

Không giống với các loại bẫy hơi còn lại, bẫy hơi phao giúp thoát nước ngưng tụ liên tục.

Nhờ nguyên lý hoạt động của van mà chúng cho phép bẫy hơi thoát nước ngưng tụ một cách liên tục. Phao nổi lên và hạ xuống dựa trên tải lượng nước ngưng đi vào bẫy, cho phép van tự động điều chỉnh mức ngưng tụ trong bẫy. Khi nước ngưng chảy vào, van sẽ mở vừa đủ để xả nước ngưng, đóng lại khi dòng nước ngưng kết thúc. Điều này cho phép bẫy phản ứng nhanh với các biến động của tải trọng ngưng tụ.

Một số ưu điểm của bẫy hơi phao

Đối với bất kỳ một loại sản phẩm nào chúng đều có ưu điểm riêng, mang lại hiệu quả cao cho hệ thống. Vậy thì bẫy hơi phao có ưu điểm là gì?

Bẫy có thể liên tục xả nước ngưng tụ ở nhiệt độ hơi nước. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng có tốc độ truyền nhiệt cao đối với diện tích bề mặt gia nhiệt có sẵn.

Không bị ảnh hưởng bởi sự dao động áp suất hoặc lưu lượng lớn và đột ngột.

Miễn là có lỗ thông hơi tự động, bẫy có thể xả khí tự do.

Có một dung lượng lớn.

Có khả năng chống lại waterhammer (búa nước)

 

ng dụng cụ thể của bẫy

Thông qua ưu điểm mà chúng ta vừa tìm hiểu bên trên, tuỳ thuộc theo nguyên lý và kết cầu của tùng loại mà ứng dụng của chúng cũng khác nhau. Thế ứng dụng của bẫy hơi phao là gì?

Free Float có thể xả nước ngưng tụ ngay lập tức khi nó đi vào thân bẫy, do đó ngăn ngừa sự tích tụ nước ngưng và giảm nguy cơ búa nước trong đường phân phối hơi. Các bẫy này làm tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị bằng cách tạo điều kiện cho hơi nước tiếp xúc với toàn bộ diện tích bề mặt truyền nhiệt. Ngoài ra, bẫy còn tiết kiệm năng lượng cao vì lỗ xả của van được bao phủ bởi một vòng đệm nước không đổi, ngăn hơi nước rò rỉ ra ngoài thân bẫy.

bẫy hơi phao là gì 4

Các thương hiệu bẫy hơi phao

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bẫy hơi khác nhau, đến từ nhiều quốc gia công nghiệp nhóm G20. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp bẫy hơi, chúng tôi giới thiệu tới quý độc giả những thương hiệu phổ biến được sử dụng nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á

THƯƠNG HIỆU BẪY HƠI XUẤT XỨ THƯƠNG HIỆU BẪY HƠI XUẤT XỨ
Bẫy hơi YNV Hàn Quốc Bẫy hơi Yoshitake Nhật Bản
Bẫy hơi Yoo Youn Bẫy hơi Nicoson Đài Loan
Bẫy hơi Samyang

Tham khảo thêm về các dòng bẫy hơi:Bẫy hơi đồng tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.