So sánh van bi tay gạt và van bi tay quay

Van bi tay gạt và van bi tay quay là hai loại van bi thông dụng được phân loại theo hướng vận hành, giá trị sử dụng của 2 cao với nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp và sinh hoạt. Hai loại van bi khá thông dụng và được sử dụng thường xuyên nhưng đa phần người dùng không thấy được những điểm khác nhau giữa 2 loại van bi này. Bài viết này, chuyên gia VIMI sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết cớ bản về hai loại van bi và điểm khác nhau của hai loại van bi tay gạt và van bi tay quay. 

1. Van Bi

Van Bi có tên gọi trong tiếng anh Ball Valve, van bi thường được sử dụng tại các quy trình công nghiệp, những quy trình công nghiệp thường dùng tới van bi bao gồm: công đoạn liên quan tới nước và nước thải, khí và dầu mỏ, sản xuất thực phẩm khai thác, sản xuất điện, chế biến dầu, sản xuất nhựa và hoá chất và tham gia vào nhiều lĩnh vực khác.

Van bi là gì

Van Bi (Ball valve) phương thức hoạt động như tên gọi, được cấu tạo bởi một quả bi có lỗ rỗng có khả năng xoay vòng qua điều kiển để kiểm soát dòng chảy đi qua.

2. Van bi tay gạt

Van bi tay gạt thuộc họ van bi, như tên gọi của van dòng van bi này được vận hành bằng tay theo kiểu tay gạt. Trong tiếng anh van bi tay gạt được gọi là Level Ball Valve  hoặc tên cụ thể hơn là Level Handle Ball Valve. 

Van bi tay gạt có hình dạng dễ dàng nhận biết của van bi bao gồm:

 • Thân Van bi phía dưới, để lộ hình dạng đĩa van dạng cánh bướm như tên gọi của loại van.
 • Phần tay gạt là phần thanh cố định nằm phía trên cho phép điều chỉnh theo 2 chiều, phần thanh chuyển động nằm ở phía dưới, với mỗi nhà sản xuất khác nhau khoảng cách giữa 2 thanh cũng sẽ có sự chênh lệch. Sẽ có chênh lệch tương tự đối với lò xo và vị trí cố định trên 2 thanh đó. 

3. Van bi tay quay

Van bi tay quay là tên thường gọi tại Việt Nam có tên tiếng anh là “ Gear Ball Valve ” hoặc tên đầy đủ hơn “ Gear Operated Ball Valve “  phương pháp hoạt động của van bi tay quay cũng khá tương đồng với van bi tay gạt ,một trong những phương pháp vận hành đơn giản nhất của tất cả các loại van bi. Loại van bi này rất dễ vận hành và sử dụng, không yêu cầu người vận hành phải có chuyên môn cao.

 • Van có hình dạng chung của van bi, với các van có kích thước lớn hơn hoặc bằng mức DN100 trở lên thường được nhà sản xuất gắn thêm vô lăng giúp dễ dàng điểu khiển. 
 • Van bi tay quay được sử dụng và vận hành theo phương pháp quay vô lăng với các van có kích thước lớn – trung bình, hoặc vặn xoay tròn, núm vặn phía trên đối với các van kích thước nhỏ.
 • Thân Van bi có hai kiểu kết nối phổ biến là kết nối mặt bích và hàn, vô lăng được gắn trực tiếp bộ phận truyền động tại hộp bánh răng, hộp bánh răng có vai trò trung gian biến chuyển động xoay của vô lăng thành chuyển động xoay của bi

4. So sánh cấu tạo và phương thức hoạt động van bi tay gạt và van bi tay quay

Van bi tay gạt và tay quay có nhiều cấu tạo khác nhau về cấu tạo cũng như phương thức hoạt động. Chi tiết hơn ta sẽ tìm hiểu cấu tạo và phương thức hoạt động của hai loại van này.

Van bi tay quay

Van bi tay quay thông thường được sử dụng và vận hành trực tiếp bằng tay. Van hoạt động thông qua bánh răng, thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí. Vì van có thể dễ dàng vận hành trực tiếp thông qua tay giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát dòng chảy bất cứ khi nào muốn.

Cấu tạo và phương thức hoạt động van bi tay quay

Những thiết bị cho phép vận hành bằng tay như van bi tay quay sẽ giúp bên sử dụng giảm chi phí vận hành. Van bi tay quay là một lựa chọn tốt cho môi trường có mật độ thiết bị cao hoặc không gian nhỏ. Mặc dù phương pháp vận hành bằng bánh răng phức tạp hơn một chút so với van tay gạt và các van vận hành bằng tay khác, nhìn chung cơ chế của van vẫn giúp mở hoặc đóng bằng một vài lần xoay đơn giản.

Tuy điều khiển và vận hành dễ dàng nhưng với khu vực có quá nhiều thiết bị phải điều kiển thông qua tay, tuy tiết kiệm về mặt chi phí trong ngắn hạn nhưng điều này đối với người vận hành có thể gây mệt mỏi theo thời gian.

Van bi tay gạt

cấu tạo van bi tay quay

Van bi tay gạt là loại van thông dụng và được dùng nhiều nhất trong sinh hoạt thường ngày hoặc khu vực công nghiệp có các thiết bị đơn giản. Van loại này được thiết kế để đóng và mở nhanh chóng, van có thể thực hiện đóng và mở hoàn toàn chỉ với 1/4 vòng xoay của tay gạt. Van bi tay gạt là loại van thường thấy ở các công trình ngắt nước chính cho gia đình. 

Van có cấu tạo đặc trưng của van bi gồm một quả bóng bên trong có một lỗ xuyên qua tâm của nó. Khi van mở, lỗ hổng của bi được căn chỉnh thuận chiều với hướng của ống nước, cho phép nước và khí lưu thông. Khi thực hiện đóng tay cầm, quả bóng quay 90 độ, phần hổng của bóng quay vào trong, do đó lỗ trên quả bóng quay vào trong ngăn cản lưu thông chất lỏng và chất khí. Đây là loại van thông dụng trên các đường ống dẫn nước chính.

5. Chất liệu của van bi tay gạt và van bi tay quay

Với yêu cầu nhiều dòng chảy với áp lực khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau hai loại van bi tay gạt và tay xoay cũng có những thiết kế và sử dụng các vật liệu khác nhau. 

Chất liệu van bi tay gạt Chất liệu van bi tay quay
Chất liệu inox Chất liệu inox
Chất liệu nhựa Chất liệu gang
Chất liệu đồng Chất liệu thép

Chất liệu van bi tay gạt

Van bi tay gạt thường được sử dụng trong sinh hoạt và các đường ống nhỏ và áp suất nên phần lớn có kích thước nhỏ, van được chế tạo tường nhiều vật liệu khác nhau từ vật liệu nhựa, inox và đồng. Vật liệu khác nhau cho phép van sử dụng phù hợp với nhiều dòng chảy với áp lực khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau

van bi ba ngã là gì 3

Van bi tay gạt inox: Đây chính là một trong những loại van bi tay gạt phổ biến, van bi tay gạt nối ren được sử dụng rộng rãi. Bởi tính tiện lợi trong quá trình lắp ráp và thay thế, trong khi giá thành không quá cao. Van được sử dụng như một phương án cần thiết trong các dự án công nghiệp và trong cả các hộ gia đình. 

Van bi tay gạt nhựa: Được sử dụng nhiều với hệ thống nước sạch, nước sinh hoạt. Áp lực nước của những hệ thống này không quá lớn, van có giá thành rẻ, đồng bộ cùng với hệ thống dẫn là ống nhựa

Van bi tay gạt đồng: Được lựa chọn với van gạt nhựa trong hệ thống nước sinh hoạt, phù hợp hơn khi với hệ thống có sử dụng nước nóng. Bởi vật liệu đồng không gây ăn mòn môi trường axit và kiềm nhẹ trong sinh hoạt, giá thành rẻ và đặc biệt là chân ren bền theo thời gian

Chất liệu van bi tay quay

Chất liệu Van bi tay quay

Van bi tay quay inox: Loại van này chủ yếu được ứng dụng để sử dụng cho các hệ thống trong ngành y tế, cấp nước sạch, hệ thống có hóa chất loãng, hệ thống chế xuất thực phẩm, đặc biệt những nơi tại đó yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao. Với những đường ống yêu cầu đường ra đáp ứng an toàn cho thực phẩm đối với hệ thống lưu chuyển chất liệu inox được ưu tiên hơn gang và thép

Van bi tay quay gang: Được dùng nhiều tại các hệ thống hóa dầu và lọc hóa dầu. Ưu tiên trong ngành công nghiệp bột giấy và chế tạo sản phẩm từ bột giấy. Loại van này cũng chủ yếu dùng cho các van có kích thước lớn từ DN100 trở lên.

Van bi tay quay thép: Loại van này thường dùng trong các van kết nối hàn, sản phẩm được ứng dụng ở những nơi có nguy cơ xảy ra va đập cao.

6. Ưu điểm van bi tay gạt và van bi tay quay

Van bi tay gạt và van bi tay quay có nhiều ưu điểm khác nhau, dưới đây là một số ưu điểm của hai loại van bi này.

6.1 Ưu điểm van bi tay gạt

Van bi tay gạt có khá nhiều ưu điểm, những đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết:

 • Vận hành nhanh chóng
 • Cách sử dụng đơn giản
 • Tối ưu thời gian sử dụng
 • Thao tác đơn giản tốn ít sức
 • Kích thước nhỏ – tiện lợi trong sửa chữa và lắp đặt
 • Nhiều mẫu mã theo từng mục đính sử dụng khác nhau

6.2 Ưu điểm van bi tay quay

Ngoài những lợi điểm của van bi nói chung, van bi tay quay được thừa hưởng gần hết ưu điểm chung, kèm với đó cũng nhiều ưu điểm riêng:

 • Giữ nguyên tốc độ dòng chảy và lưu lượng khi van ở trạng thái mở hoàn toàn, lỗ khoét của bi và cùng đường kính hoàn toàn trùng khớp. 
 • Vật liệu chế tạo đa dạng, nhiều sự lựa chọn van tuỳ thuộc với các chất, dung dịch chảy trong van. 
 • Đối với van cổng và van bướm, van bi tay quay đảm bảo độ gọn nhẹ, tuy nhiên với van điều khiển bằng tay quay cần quan tâm đến kích thước của tay quay, kích thước đường bao trong khi mở van hoàn toàn 
 • Tiếng ồn hoạt động nhỏ, cấu tạo dòng chảy một chiều và thẳng, điều này giúp van không gây ồn trong quá trình vận hành.
 • An toàn khi sử dụng, độ bền cao, đặc điểm cấu tạo, mang lại ưu điểm này cho van bi tay quay. Chính vì vậy mà van được sử dụng trong các hệ thống có áp lực và nhiệt độ cao.

Nhìn chung van bi tay gạt, van bi tay quay đều là những dòng van bi vận hành bằng tay có giá thành tương đối rẻ, phù hợp sử dụng trong các hệ thống đường ống dân dụng cho đên công nghiệp vừa- nhỏ. Tuy nhiên đối với các lĩnh vực công nghiệp tự động hóa như sản xuất thực phẩm, hóa chất y tế đòi hỏi tốc độ vận hành và sự chính xác gần như tuyệt đối. Van bi điều khiển điện, khí nén sẽ mang đến hiệu quả và độ bền cao hơn.

7 Ứng dụng của hai loại van bi trong công nghiệp và dân dụng

Có nhiều ứng dụng của hai van bi trong cả sinh hoạt hằng ngày lẫn trong công nghiệp

7.1 Ứng dụng van bi tay gạt

 • Trong dân dụng van được sử dụng trong các hộ dân, khu dân cư, khu nhà trọ. Van chủ yếu dùng trong nước sinh hoạt, dùng tiện lợi, đóng mở bằng tay gạt nên nhanh chóng và tiện lợi, tất cả mọi người đều có thể vận hành một cách đơn giản
 • Trong hệ thống công nghiệp, van cũng được sử dụng nhiều trong hệ thống dẫn nước và dẫn khí. Đặc biệt cấu tạo của van cho khả năng chống rò rỉ cao ở áp lực giới hạn, ngày nay van bi tay gạt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhauvan bi nhựa rắc co trung quốc bảo dưỡng thay thế dễ dàng

7.2 Ứng dụng của van bi tay quay

 • Ứng dụng trong ngành giấy, bột giấy, cũng được sử dụng trong lĩnh vực sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan bột giấy.
 • Được dùng tại những hệ thống hơi nóng, khí nén có nhiệt độ và áp suất cao. Với cấu tạo đặc thù, kết hợp với loại vật liệu chịu nhiệt, thì van chịu được áp suất phá hỏng lớn, có khả năng làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.
 • Hệ thống nước thải, hệ thống hóa chất. Những hệ thống này van bi tay quay được ưu tiên hàng đầu trong  sử dụng, với vật liệu nhựa không đảm bảo được tính năng chống va đập, do đó người dùng sẽ tính đến sử dụng van vật liệu inox, đồng

Ứng dụng van bi tay quay

8. Mua van bi tay gạt và van bi tay quay ở đâu?

Van bi tay gạt và van bi tay quay luôn là một mặt hàng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống xí nghiệp của các ngành công nghiệp nặng và nhẹ. Vimi là một trong những nhà phân phối các dòng sản phẩm van bi tay gạt và van bi tay quay hàng đầu tại Việt Nam.

Kho van bi tay quay đa dạng chủng loại

Với hệ thống nhiều cơ sở, kho hàng rộng rãi, đa dạng sản phẩm van với nguồn hàng luôn trữ kho số lượng lớn, Vimi luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn sản phẩm van bi tay gạt, van bi tay quay chính hãng, chất lượng cao đến từ nhiều thường hiệu lớn quốc tế. Vimi chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.