Van Bướm Điện Là Gì

Van bướm điện là gì? Một câu hỏi được rất nhiều độc giả hay đơn vị sử dụng quan tâm, do trên thị trường hiện tại có quá nhiều các sản phẩm van khác nhau, khác về thương hiệu, cấu tạo, công năng sử dụng. Thông qua bài viết này, các kỹ sư ngành ống và phụ kiện của Vimi sẽ chia sẻ để quý độc giả hiểu sâu hơn về một sản phẩm van đang được sử dụng, ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, cụ thể đó là sản phẩm van bướm điều khiển điện.

Van bướm điện là gì?

Van bướm điện (tên tiếng anh là Electric Actuated Butterfly Valve) hay còn gọi van bướm điều khiển điện là một dòng van được điều khiển tự động nhờ bộ thiết bị truyền động điện. Khi cung cấp dòng điện, bộ thiết bị này sinh ra momen xoắn truyền đến trục van giúp đóng mở van ở các góc bất kỳ để điều chỉnh lưu lượng dòng lưu chất.

Van bướm điều khiển điện là gì

Cấu tạo van bướm điện là gì?

Van bướm điện có cấu tạo cơ bản gồm 2 bộ phận: phần van bướm và bộ thiết bị truyền động điện, có tác dụng tạo chuyển động xoay và biến chuyển động xoay của mô tơ thành chuyển động xoay của trục van.

Cấu tạo của van bướm

Việc nắm bắt được cấu tạo thân van bướm giúp cho chúng ta thuận lợi cho việc chọn mua sản phẩm, sử dụng và vận hành van tốt hơn. Phần thân van bướm được cấu tạo từ những phần sau:

Cấu tạo phần van bướm

Thân van là bộ phận quan trọng nhất của phần van bướm, thường được đúc từ các vật liệu như gang, thép, inox, nhựa

Đĩa van hay cánh van được đúc từ các vật liệu tương tự như thân van, đĩa được kết nối với trục của van, cố định vị trí với trục để khi trục xoay thì đĩa van cũng xoay được

Trục van là bộ phận giúp cho đĩa van bướm quay theo các góc khác nhau, được bố trí nằm giữa cánh van, xuyên qua tâm của cánh van theo chiều dọc.

Vòng làm kín là bộ phận làm kín thân van và đĩa van, giúp van kín 100% khi đóng hoàn toàn, ngăn lưu chất không lưu thông qua van được.

Mặt bích trên cổ van là phần được đúc liền trên thân van, để nối phần van bướm với các thiết bị điều khiển

Các chi tiết làm kín khác như: đệm chèn, ống lót giúp van được làm kín một các hoàn toàn

Cấu tạo của bộ thiết bị truyền động điện

Các bộ thiết bị truyền động điện thường khác nhau về hình dáng, cấu tạo tuỳ thuộc vào từng thương hiệu nhà cung cấp. Bộ truyền động có thể hoạt động bằng động cơ điện, có thể gắn thêm truyền động bằng tay, đảm bảo vận hành khi có sự cố mất điện.

Cấu tạo bộ thiết bị truyền động điện

Bộ thiết bị truyền động điện gồm có 2 loại cơ bản: Motor và bộ truyền động.

Motor: là thiết bị chính trong cả bộ điều khiển điện, là nguồn gốc của chuyển động xoay trục van. Từ chuyển động của mô tơ, thông qua bộ truyền động, được thiết lập với tỷ số truyền động nhất định, sẽ chuyển hóa chuyển động xoay của mô tơ thành chuyển động xoay của cánh van.

Bộ truyền động: Là bộ phận thực hiện nhiệm vụ, chuyển từ chuyển động xoay của Motor, thành chuyển động xoay ( hoặc chuyển động tịnh tiến đối với các loại truyền động khác ) của trục van.

Dưới đế của bộ phận truyền động là phần lắp ghép với bộ phận trục van. Van chuyển động nhanh hay chậm ngoài phụ thuộc vào tốc độ quay của motor, còn phụ thuộc vào tỷ số truyền động của bộ truyền động này

Nguyên lý hoạt động

Giống như cách thức hoạt động của van điều khiển điện nói chung, chúng ta cần phân biệt rõ nguyên lý hoạt động của từng loại van và biết chúng hoạt động theo kiểu nào. Kiểu ON/OFF đóng mở hoàn toàn, hay là hoạt động theo kiểu tuyến tính, đóng mở tuyến tính theo lưu lượng thiết lập ban đầu hoặc theo áp lực hoặc là tuyến tính theo nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động van bướm điều khiển điện

Van điều khiển điện ON/OFF: chỉ cho phép đóng mở hoàn toàn, không thể điều chỉnh tuyến tính theo yếu tố khác.

Van điều khiển điện tuyến tính: cho phép chúng ta có thể thực hiện, mở van với những góc mở khác nhau, phụ thuộc vào nhiệt độ hoặc áp suất…

Hoạt động của van là sự kết hợp giữa nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển điện, theo đó khi cấp nguồn điện và khởi động mô tơ, chuyển động xoay của mô tơ được chuyển hóa thành chuyển động xoay của trục van.

Phân loại

Van bướm điện là một trong những loại van thông dụng được sử dụng nhiều, do đó nó cũng được phân chia ra thành các loại khác nhau theo các yếu tố vật liệu, chức năng, xuất xứ, kiểu lắp đặt… Cụ thể các loại sản phẩm phân loại theo từng yếu tố được thể hiện dưới đây

Phân loại theo vật liệu van Van bướm inox điều khiển điện 
Van bướm thân gang cánh inox
Van bướm thép
Van bướm nhựa
Phân loại theo chức năng đóng mở Van bướm điều khiển điện tuyến tính
Van bướm điều khiển bằng điện ON/OFF
Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ Van bướm điện Hàn Quốc
Van bướm điện Đài Loan
Van bướm điện Nhật Bản
Phân loại theo kiểu kết nối Van bướm mặt bích
Van bướm tai bích
Van bướm kiểu kẹp

Ưu điểm và Nhược điểm van bướm điện là gì ?

Sau khi tìm hiểu về van bướm điện là gì. Chúng ta đã hình dung được cấu tạo và nguyên lý hoạt động, cũng như cách phân loại, còn về ưu điểm nổi bật của sản phẩm, đặc biệt là so với các van bướm vận hành bằng tay như thế nào?

❶ Ưu điểm

Van bướm có nhiều ưu điểm nổi bật, chủng loại van này vừa đơn giản, dễ vận hành và đặc biệt là giá thành luôn rẻ nhất trong các loại van. Cũng vì lý do đó, van bướm điện là một trong những van tự động được sử dụng với số lượng nhiều nhất

Ưu điểm van bướm điều khiến điện

Đóng mở nhanh hơn so với phương pháp vận hành tay gạt và van vận hành bằng tay quay

Cấu tạo thiết bị đơn giản, dễ dàng lắp đặt do kích thước nhỏ gọn, thay thế và sữa chữa đơn giản

Được vận hành từ xa, thao tác đơn giản, dễ sử dụng

Van điều khiển ON/OFF có giá thành tương đối rẻ so với van bi điều khiển điện hoặc van cổng điều khiển điện

Thiết kế từ nhiều vật liệu khác nhau nên phù hợp với nhiều loại môi trường

Sử dụng được với nhiều loại điện áp khác nhau ( 220V, 24V, 380V ) tiện lợi cho lựa chọn của người dùng

Nhiều nhãn hiệu với các mức giá khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của người dùng

❷ Nhược điểm

Đòi hỏi người vận hành, cũng như thợ bảo dưỡng phải có trình độ chuyên môn tương đối cao

Với van điều khiển ON/OFF thì chức năng của van sẽ trở thành chức năng chỉ đóng/mở

Van điện điều khiển tuyến tính có cấu tạo phức tạp hơn, so với van ON/OFF

Giá thành van điều khiển tuyến tính cao

Phạm vi ứng dụng của van bướm điện

Với ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, cũng như các hệ thống khác nhau, van điều khiển điện được ứng dụng ngày một nhiều trong thực tế, phù hợp hầu hết các kích thước đường ống, được nhiều nhà máy sử dụng rộng rãi như:

Ứng dụng van bướm điều khiển điện

  • Khu công nghiệp
  • Nhà máy sản xuất bi rượu và nước giải khát
  • Nhà máy chế biến lương thực và thực phẩm
  • Nhà máy xử lý nước sạch, nước thải
  • Các nhà máy lọc hoá dầu, hoá chất
  • Các ngành liên quan đến vệ sinh an toàn

Lưu ý lắp đặt van bướm điện

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đường ống, cũng như tham gia quá trình lắp đặt và nhận được những phản hồi về kỹ thuật lắp đặt, chúng tôi lưu ý tới quý khách hàng các nội dung dưới đây:

Lưu ý lắp đặt van bướm điều khiển điện

♦ Kiểm tra van bướm sơ bộ trước khi lắp đặt. Loại bỏ ngay những van bướm bị hỏng do quá trình vận chuyển. Làm sạch bụi bẩn trên toàn bộ thân van trước khi đưa nó lên đường ống.

♦ Quá trình sít bu lông cần thực hiện đồng đều tất cả các vị trí. Việc siết chặt từng bu lông sẽ gây ra hiện tượng xoắn, hỏng gioăng gây rò rỉ trong quá trình sử dụng.

♦ Van bướm được kết nối với đường ống, thông qua một mặt bích được gắn hoặc hàn trên đường ống.

♦ Vị trí lắp đặt của van bướm không hạn chế, có thể lắp ở bất kỳ vị trí nào trên đường ống. Cần chọn những vị trí thuận lợi cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng và thay thế về sau.

♦ Nên sử dụng van bướm để đóng mở một cách hoàn toàn 100%. Không nên dùng van bướm điều tiết lưu lượng dòng chảy lớn, để giảm ăn mòn lưu chất cho đĩa van và goăng.

Lưu ý bảo trì van bướm điện

Bên cạnh việc hiểu được cách lắp đặt, vận hành đúng quy cách thì vấn đề bảo trì là vô cùng cần thiết. Nó tác động tới việc hệ thống của bạn có vận hành hiệu quả hay không, có kịp thời khắc phục xử lý được các sự cố, do đó Vimi muốn gửi tới quý khách hàng một số lưu ý quan trọng về bảo trì thiết bị.

Lưu ý bảo trì van bướm điều khiển điện

Phải thường xuyên kiểm tra lại van bướm và hệ thống sau một thời gian sử dụng, định kỳ là khoảng 3 tháng một lần. Ngoài ra nên kiểm tra tổng van định kỳ 6 tháng 1 lần để xem mức độ làm việc của van có hiệu quả hay không.

Đặc biệt đối với các môi trường có lưu chất, môi trường có chất ăn mòn nên kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến đĩa van và gioăng để có thể kịp thời sửa chữa và thay thế nếu có hư hỏng.

Làm sạch có phần bị bám bẩn, sơn lớp sơn chống ăn mòn, hoặc mạ kẽm, inox cho các chất liệu để tăng cường tuổi thọ cho van nếu bộ điều khiển điện hoặc thân van bướm gặp sự cố hư hỏng thì nhanh chóng ngưng hoạt động hệ thống rồi tháo các bộ hư đem sửa chữa hoặc có các phương án thay thế mới các bộ phận hoặc thay thế van.

Thường xuyên bảo trì, quan sát hoạt động, áp lực nước, mức điện, bôi trơn các bộ phận như cánh, gioăng để giúp van không bị kẹt trong quá trình làm việc, nên lựa chọn loại van phù hợp với môi trường sử dụng nhất để giúp phát huy năng suất hoạt động của van.

Mua van bướm điện ở đâu

Bên cạnh việc tìm hiểu nắm rõ được về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van bướm điện thì vấn đề tìm được nhà cung cấp van bướm điện chính hãng giá tốt cũng được rất nhiều đơn vị sử dụng quan tâm. Đến với Vimi, quý khách hàng sẽ lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất với các chính sách như sau:

Kho hàng van bướm điều khiển điện Vimi

Kho hàng van bướm điều khiển điện Vimi

Vimi là đơn vị nhập khẩu van bướm hàng đầu. Các nhãn hàng đang được chúng tôi nhập khẩu bao gồm: Samwoo, Wonil, AUT, ARV, KIZT, Toyo, Tomoe, Emico….

Van bướm được nhập khẩu về kho số lượng lớn, sẵn hàng

Van bướm được Vimi cung cấp có đầy đủ giấy tờ CO, CQ

Đảm bảo khách hàng mua được van bướm giá rẻ nhất

Chế độ bảo hành vượt trội

Đội ngũ tư vấn, bán hàng nhiệt tình và giàu kinh nghiệm

Cung cấp trên toàn quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.