Cút nối ống thép là gì

” Cút nối ống thép là gì? ” là loại phụ kiện nối ống thép sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về cút thép là gì? về những loại cút nối ống thép và các phương pháp kết nối.

1 Cút nối ống thép là gì?

Cút nối ống thép là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ống để thay đổi hướng của lưu chất. Nó được sử dụng để kết nối 2 đường ống có cùng hoặc khác đường kính ống, và để quay đường ống theo một hướng nhất định 45o hoặc 90o.

Cút nối ống thép 03

2 Phân loại cút nối ống thép theo kiểu kết nối

Trên thị trường hiện nay cút thép cút thép có 2 dạng kiểu kết nối chính đó là: Kết nối hàn và kết nối ren.

Kiếu kết nối hàn

Kiểu kết nối của cút nối ống thép là gì ? Hiện nay có 2 dạng hàn kết nối được sử dụng phổ biến nhất đó chính là hàn đối đầu và hàn lồng áp lực.

✔ Hàn đối đầu

Đây là phương pháp hàn đơn giãn, dễ dàng thi công, không tốn quá nhiều thời gian và không đòi hỏi người thi công có yêu cầu chuyên môn cao. Đường hàn đối đầu liên kết trực tiếp hai đường ống hay giữa phụ kiện và đường ống lại với nhau. Đường hàn nằm ở khe hở nhỏ giữa hai đầu đường ống hay phụ kiện được vát cạnh cần hàn gắn lại với nhau. Khe hở này còn có tác dụng để các chi tiết hàn biến dạng tự do khi hàn, tránh cong vênh. Đường hàn đối đầu có thể thẳng góc hoặc xiên góc với trục.

cút hàn là gì 7

✔ Hàn lồng áp lực

Đây là phương pháp hàn thay thế được các đầu nối thủy lực. Đặc biệt, loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ về rò rỉ ở mối nối. Phương pháp hàn này được tiến hành trực tiếp ngay khi đưa hai đầu cần hàn lại với nhau mà không cần thêm các công đoạn như vát đầu ống. Với hàn lồng áp lực thì phương pháp này có thể tránh hoàn toàn được việc các xỉ hàn bị đọng hoặc rơi vào bên trong đường ống.

Tuy nhiên người ta chỉ sử dụng hàn lồng áp lực cho những trường hợp thật sự cần thiết để tiết kiểm chi phí.

cút hàn là gì 8

Kiểu kết nối ren

Đối với kiểu kết nối ren ta đang nói tới thì kiểu kết nối này đơn giản hơn rất nhiều so với nối hàn. Ưu điểm về kết nối ren của cút nối ống thép là gì ?

  • Chúng cũng thuận tiện hơn khi lắp đặt cũng như thay thế khi hỏng hóc.
  • Chân ren chắc chắn
  • Không sợ bị rò rỉ lưu chất, tuy nhiên chúng chỉ dùng cho hệ thống có áp lực không quá lớn.

Cút thép ren 2

3 Phân loại cút nối ống thép theo vật liệu

Dựa theo vật liệu chế tạo cút nối ống thép cũng được chia làm 2 loại chính: Thép đen và thép mạ kẽm.

Thép cacbon

Thép đen là thép cacbon thông thường có màu đen hoặc xanh đen, do được phun nước làm nguội trong quá trình cán phôi làm thép.

Cút nối ống thép đen được dùng trong việc lắp ghép các hệ thống đường ống. Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghiệp, cút nối ống thép đen còn được sử dụng trong việc phân phối khí đốt dầu mỏ, hệ thống nồi hơi công nghiệp,…

Thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là vật liệu thép cacbon được phủ trên mình một lớp kẽm mạ bằng quá trình nhúng nóng hoặc điện phân với độ dày phù hợp nhằm tạo cho sản phẩm có tuổi thọ cao và độ bền đẹp.

Thép mạ kẽm được lựa chọn để sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như trong ngành xây dựng thì được ứng dụng để làm khung nhà xưởng, hệ thống ống dẫn nước trong các tòa nhà cao tầng,…Trong ngành công nghiệp thì thép mạ kẽm được sử dụng để làm khung xe tải, phụ tùng ô tô,… Ngoài ra còn được dùng để trang trí nội thất, làm cột đèn chiếu sáng, trụ viễn thông,… trong các công trình công cộng.

4 Phân loại theo góc kết nối

Như chúng ta đã biết, theo hướng của dung chất, cút nối ống thép có thể được chia thành các góc kết nối khác nhau như cút thép 90o, cút thép 45o, cút thép 180o. Ngoài ra còn có cút thép 60o và 120o cho 1 số đường ống đặc biệt.

Cút nối ống thép 45o

Cút 45 độ hay còn gọi là chếch là loại được sử dụng phổ biến thứ hai sau cút 90o.

Cút nối ống thép

Cút nối ống thép 90o

Cút thép 90 độ có chức năng thay đổi hướng chất lỏng 90 độ, do đó cũng được đặt tên là cút thẳng đứng. Đây là loại cút phổ biến trong tất cả các hệ thống đường ống và được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các loại cút khác nhau. (Vì nó thuận tiện và phù hợp với kết cấu và kết cấu thép.)

Cút nối ống thép

Cút nối ống thép 180o

Cút thép 180 độ giúp thay đổi hướng ở 180 độ, thường dùng cho hệ thống đường ống áp suất thấp.

Cút nối ống thép 02

5 Ưu điểm cút nối ống thép là gì

Được chế tạo hoàn hoàn từ thép sản phẩm mang nhiều ưu điểm nổi bật:

➼ Tính hữu dụng cao, có khả năng chịu được lực tác động lớn, có thể áp dụng cho mọi công trình.

➼ Có tính bền, chống gỉ hiệu quả và chống thấm nước.

➼ Dễ dàng sửa chữa, lắp ráp, thay thế, tiết kiệm thời gian, công sức.

➼ Có trọng lượng tương đối nhẹ, nên dễ vận chuyển và lắp đặt, không tốn nhiều nhân công và tiết kiệm chi phí vận chuyển tối đa.

➼ Có giá thành tương đối thấp so với việc sử dụng các sản phẩm inox.

6 Ứng dụng thực tế của cút nối ống thép

Với nhiều ưu điểm nổi bật cút nối ống thép được sử dụng ở nhiều công trình ứng dụng thực tế khác nhau:

► Dùng trong đường ống cấp thoát nước sinh hoạt, nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải.

► Sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, than khoáng sản, mía đường, phân bón, xi măng…

► Dùng trong kiến trúc, nội thất.

► Sử dụng trong xây dựng và dân dụng, phòng cháy chữa cháy.

7 Mua cút nối ống thép ở đâu

Hiện có rất nhiều địa chỉ cung cấp cút nối ống thép, nhưng không phải công ty nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng tốt mà giá cả phải chăng. Để đảm bảo cho chất lượng công trình cũng như tiết kiệm chi phí Quý khách nên tìm đến các đơn vị uy tín để mua. Công ty Cổ phần Kỹ thuật Vimi với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh, sản xuất thép, các phụ kiện thép, phụ kiện ống inox, … chúng tôi tự tin là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Các sản phẩm thép và phụ kiện thép do chúng tôi phân phối đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình khắp cả nước.

cút hàn là gì 6

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.