Cuộn hút / cuộn coil van điện từ là gì

Các bạn có biết cuộn coil van điện từ là gì không? Cuộn hút này là bộ phận nào trong van, nó nằm ở đâu, có quan trọng không? có thể thay thế được không? Và quan trọng là chúng ta có thể mua rời nó được hay không? Hãy cùng Vimi tìm hiểu kỹ vấn đề này các bạn nhé.

1 Tìm hiểu cuộn coil van điện từ là gì ?

Để có thể hiểu rõ được cuộn coil van điện từ này các bạn nên nắm qua về dòng sản phẩm solenoid trước tiên: hoặc có thể tham khảo: Solenoid là gì

Van điện từ được biết đến là một thiết bị dùng để đóng ngắt ( điều tiết lưu lượng) chất lỏng, chất khí trên đường ống. Hoạt động một cách hoàn toàn tự động bằng cách sử dụng dòng điện có thể là 12V, 24V, 110V, 220V… và dựa trên cơ chế hút nhả của từ trường sinh ra.
Bạn có thể tham khảo kỹ hơn: Van điện từ là gì

Và một trong 2 chi tiết quan trọng nhất của van điện từ được biết đến đó chính là thân van và cuộn coil hay còn gọi là cuộn hút. Vậy bạn biết cuộn coil van điện từ là gì chưa?

Cuộn coil van điện từ thường có hình trụ là thành phần chính sinh ra lực từ trường khi được cấp điện và giữ điện giúp van điện từ thực hiện được quá trình đóng và mở van.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, nếu vì lý do nào đó mà cuộn coil không hoạt động được điều đó cũng có nghĩa là van điện từ không thể thực hiện được chức năng đóng và mở van nữa. Vì thế nó trở thành một trong những chi tiết rất quan trọng khi sử dụng van điện từ.

cuộn coil van điện từ là gì ?

Các bạn lưu ý rằng:

Cuộn coil van điện từ này cũng có thể được sử dụng cho một số loại van chuyên dụng cho khí nén và cho thủy lực, chẳng hạn chúng ta dễ dàng bắt gặp nó sử dụng cho loại van chia khí nén 3/2 hoặc 5/2.

2 Nguyên lý làm việc của cuộn coil

Nguyên lý làm việc của van điện từ, dựa trên nguyên lý hoạt động của cuộn coil, khi cuộn coil sinh ra từ trường thì hút đĩa van tạo khe hở cho dòng lưu chất di chuyển qua van, khi cắt điện thì dòng lưu chất bị đóng lại, đó chính là nguyên lý của van điện từ thường đóng

Cấu tạo

Cuộn dây của van điện từ được làm từ nhiều vòng dây quấn lại hoặc được đúc theo hình dạng để trống 1 lõi rỗng ở giữa xung quanh. Thông thường cuộn dây sẽ được bọc hoặc được sơn bởi 1 lớp epoxy để cách nhiệt và độ ẩm. Đầu trên cùng của cuộn dây sẽ có 2 dây dẫn để kết nối với nguồn điện bên ngoài khi sử dụng.

♦ Nguyên lý làm việc

Khi lần đầu tiên cấp dòng điện vào cuộn dây thì từ trường sẽ được sinh ra và lực từ trường cũng vì thế mà được tạo nên. Lực từ trường này giúp cho van có thể thắng được lực nén của lò xo vì thế nó sẽ giúp cho pittong trong van điện từ rút màng van lên khỏi vị trí đóng van. Từ đó giúp cho lưu chất bao gồm chất lỏng, chất khí có thể lưu thông qua khe hở của van điện từ tạo thành hiện tượng mở van.

Nếu chúng ta tiếp tục duy trì dòng điện thì điều này có nghĩa là van sẽ tiếp tục được mở. Và dĩ nhiên từ trường trong van điện từ vẫn thắng lực nén của lò xo. Chỉ khi chúng ta ngắt điện không cấp cho cuộn dây thì không có lực từ trường nào được sinh ra nữa. Từ đó lò xo sẽ bung ra và đẩy pittong trở lại vị trí đóng van, vì thế van trở lại vị trí đóng.

Như vậy có nghĩa là khi các bạn muốn van mở thì nhất định chúng ta phải duy trì dòng điện cho cuộn coil của van.

3 Tại sao cuộn coil van điện từ hay bị nóng và cháy

Các cuộn dây điện từ được thiết kế để chuyển đổi năng lượng điện thành chuyển động cơ học nhờ từ trường, có nghĩa là khi chúng tiêu thụ điện năng như bóng đèn chẳng hạn, chúng sẽ trở nên nóng và công suất hoặc mức tiêu thụ điện càng cao hoặc chúng càng được bật lâu hơn chúng có thể trở nên nóng hơn.

Tại sao cuộn coil van điện từ hay bị nóng và cháy

Nếu cuộn dây trở nên quá nóng hoặc cao hơn mức nhiệt độ của nó (xếp hạng loại cuộn dây đồng) thì đồng hoặc vật liệu cách điện có thể không ngắn mạch. Các lý do khác bao gồm môi trường hoặc nhiệt độ môi trường cao ngăn cản cuộn dây làm mát đủ, nước xâm nhập giữa phần ứng và cuộn dây hoặc nếu cuộn dây bị tháo ra trong khi được cấp điện !!

4 Phân loại cuộn coil – cuộn hút

Mặc dù chỉ là 1 chi tiết trong van điện từ thôi nhưng nó cũng được các nhà khoa học, được các hãng chế tạo theo nhiều kiểu khác nhau. Điển hình nhất chúng tôi có các loại dưới đây:

♦ Cuộn coil dây quấn

Đây là một trong những loại cuộn dây rất thông dụng và có chi phí tương đối rẻ. Nó thường được sử dụng cho những loại van điện từ có yêu cầu kỹ thuật không quá cao và đặc biệt có tần suất sử dụng không nhiều.

Cuộn coil dây quấn

♦ Cuộn coil dây đúc

Đây là một trong những loại cuộn dây rất tốt và được sử dụng cho những thân van có chất lượng cao, được thiết kế và chế tạo kỹ càng. Từ đó nó giúp cho van nâng cao độ bền khi sử dụng.

Cuộn coil dây đúc

♦ Cuộn coil 24V (DC)

Cuộn coil này được sử dụng riêng cho loại điện áp 1 chiều ( DC) và có điện áp là 24V sử dụng rất an toàn.

cuộn coil 24V

♦ Cuộn coil 220V ( AC)

Cuộn điện 220V này được sử dụng bởi dòng điện xoay chiều, ưu điểm của cuộn dây này đó chính là tính thông dụng của nó tại Việt Nam. Bởi dòng điện 220V thì bạn có kết đấu nối nó rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Cuộn coil 220V ( AC)

5 Có thể mua riêng cuộn coil van điện từ được không?

Hầu hết các hãng uy tín đều giúp bạn thay thế cuộn coil một cách dễ dàng. Bởi mỗi khi cuộn coil chết mà bạn phải thay hoàn toàn cả thân van thì sẽ gây ra sự lãng phí rất đáng kể. Ngoài ra có những vị trí trên đường ống khi lắp thân van vào thay thế cực kỳ phức tạp và mất rất nhiều công sức. Vì thế mỗi khi bảo dưỡng và sửa chữa người ta chỉ muốn thay cuộn coil của van mà thôi. Các cuộn coil trong các dòng van điện từ như van điện từ ODE, Van điện từ TPC đều có chất lượng rất cao và giá thành rất tốt

Như vậy chúng tôi khẳng định với các bạn 1 lần nữa là chúng ta có thể mua thay thế cuộn coil van điện từ một cách đơn giản nhé. Và dưới đây là một số cuộn coil của một số hãng van nổi tiếng hiện nay:

 Cuộn coild van điện từ UniD

Với cuộn coil dạng dây quấn sản phẩm có đầy đủ 2 chủng loại: Dùng cho dòng điện xoay chiều 220V –  dòng điện 1 chiều 24V

Cuộn coild van điện từ UniD

Với dạng cuộn coil đúc: Sản phẩm có chất lượng cao hơn – Chúng tôi sẵn kho để phục khách hàng đã quen thuộc, mua van điện từ UniD với số lượng lớn.

Đây là chính sách hậu mãi của 1 số đơn vị cung cấp van điện từ trong đó có Vimi.com.vn

Cuộn coil van điện từ 01

Cuộn coild van điện từ Parker

Cuộn coild van điện từ Parker

Cuộn coild van điện từ ASCO

Cuộn coild van điện từ ASCO

 Cuộn coild van điện từ Danfoss

Cuộn coild van điện từ Danfoss

 Cuộn coild van điện từ ODE

Với cuộn coil của hãng van điện từ ODE, hãng có nhiều mẫu coil khác nhau theo điện áp và công suất khác nhau. Để nâng cao khả năng lắp lẫn của các loại van, coil có kích thước chung với đường kính Φ10mm và chiều dày 30mm

Cuộn coild van điện từ ODE

Coi van điện từ BDA, BDF, BDV

Kiểu chân cắm trực tiếp và chịu được nhiệt độ lên tới 180oCCuộn coil van điện từ 05

Coi van điện từ BSA, BVA

Kiểu kết nối với nguồn điện bằng dây điện, với các độ dài tiêu chuẩn là 100cm và 50cm

Coil chịu được nhiệt độ lên tới 155oC.

Cuộn coil van điện từ 04

Coi van điện từ BDA LATCHING 

Kiểu kết nối trực tiếp với nguồn điện bằng rắc cắm.

Tuy nhiên, nhiều kỹ thuật có thể linh hoạt kết nối với dây thông qua lỗ tròn trên chân cắm

Cuộn coil van điện từ 03

 Cuộn coild van điện từ chống cháy nổ ODE

Đặc điểm khác biệt của cuộn coil van điện từ chống cháy nổ: Trên thân coil có biểu tượng chống cháy nổ và coil van được lắp đặt bên trong nắp van

cuộn coil van điện từ chống cháy nổ

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm van điện từ khí nén

6  Có thể sử dụng cuộn coil khác nhau cho 1 loại van điện từ không?

Điều này phụ thuộc vào rất lớn vào từng thương hiệu cụ thể của van. Chúng ta có thể thay thế trong cùng 1 hãng là điều chắc chắn có thể dùng. Cũng có một số hãng tương thích với nhau, nhưng phần đa các hãng khác nhau là không thể thay thế được lẫn nhau.

Còn 1 lưu ý nhỏ nữa các bạn cũng nên biết đó chính là: chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi điện áp sử dụng của van điện từ dựa vào cuộn coil của nó. Chẳng hạn ban đầu van điện từ sử dụng điện áp 220V, nếu bạn muốn sử dụng cho điện áp 24V thì bạn chỉ việc thay thế cuộn điện 220V ban đầu bằng cuộn coil 24V bổ sung mà thôi.

Xem thêm van điện từ 220v

Cuộn coil van điện từ 02

7 Liên hệ mua cuộn coil van điện từ

Chúng tôi hiện tại nhập khẩu nhiều loại van điện từ và cuộn coil vì thế nếu có kế hoạch tìm kiếm 1 cuộn coil để thay thế hãy liên hệ ngay với bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được giúp đỡ nhanh chóng nhất các bạn nhé:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VIMI

  • Địa chỉ: HH3B – Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, HN
  • Số điện thoại: 0972.881.852 Hoặc 0967.393.569
  • Email: vimijsc@gmail.com

Bản đồ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.