Ký hiệu của van cổng

Ký hiệu của van cổng ! Tại sao phải có ký hiệu riêng cho van? Gate Valve được ký hiệu như thế nào? Ý nghĩa của từng ký tự trong ký hiệu. Thực tế ký hiệu trên bản vẽ và ký hiệu theo các kiểu kết nối như thế nào? Thông qua bài viết này, hãy cùng Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Vimitìm hiểu chi tiết về ký hiệu van cổng.

1 Ký hiệu của van cổng là gì?

Trước khi định nghĩa về ký hiệu của loại van này, chúng ta cần hiểu tại sao lại phải có ký hiệu. Trong bản vẽ, đặc biệt là bản vẽ bố trí hệ thống đường ống, có rất nhiều phụ kiện, thiết bị, cũng như van trên đường ống đó, chúng ta không thể vẽ hình dạng chính xác của mỗi loại van trên hệ thống đó, việc này tốn quá nhiều thời gian, lãng phí công sức. Chính vì vậy người ta dùng ký hiệu, để thay cho việc thể hiện cụ thể van đó.

Ký hiệu van cổng, hay còn gọi là ký hiệu van cửa, là ký hiệu dùng để thể hiện ở vị trí đó trên hệ thống đường ống có van cổng. Ngoài ra tùy vào hệ thống ký hiệu của mỗi quốc gia, mỗi tiêu chuẩn mà bản vẽ đó đang áp dụng mà van cổng có ký hiệu khác nhau. Ký hiệu van cổng thể hiện van ở trạng thái thường đóng hay thường mở, hoặc là thể hiện phương pháp vận hành.

Ký hiệu van cổng

Xem thêm sản phẩm: ? Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng kích cỡ 

2 Các kiểu ký hiệu của van cổng

Có rất nhiều loại van cổng khác nhau được chia theo phương pháp vận hành như: Van cổng điều khiển bằng tay, hoặc van cổng điều khiển điện, hoặc van cổng điều khiển bằng khí nén , vì thế cũng có các kiểu ký hiệu của van cổng, phụ thuộc vào phương pháp vận hành của chúng.

Ngoài ra tùy từng đơn vị thiết kế, chủ đầu tư, hoặc các nhà máy mà họ có những ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những ký hiệu dễ hiểu thường được áp dụng.

Ký hiệu van cổng theo chủng loại

Theo đó ta có:

Ký hiệu van cổng điều khiển bằng tay: Với cách thể hiện bằng 1 gạch ngang, tượng trưng cho tay quay nằm phía trên

Ký hiệu van cổng điều khiển bằng Motor (Điều khiển bằng điện ): Với hình hộp vuông, gắn chữ M,Tượng trưng cho động cơ hoạt động bằng Motor

Ký hiệu van cổng điều khiển bằng dầu áp lực: Với hình hộp vuông, gắn chữ H, tượng trưng cho động cơ hoạt động bằng Hydraulic, tức là dầu áp lực

Ký hiệu van cổng điều khiển bằng khí nén: Với cách thể hiện bằng nửa quả bóng khí, tượng trưng cho khí nén, thể hiện cho phương pháp vận hành bằng khí nén.

Tuy nhiên van cổng ty nổivan cổng ty chìm chỉ được phân biệt trong các bản vẽ riêng của các nhà máy, các công trình hay các dự án riêng biệt

Chia sẻ: ? Hướng dẫn chi tiết cách đọc bản vẽ van cổng

3 Ký hiệu van cổng theo kiểu kết nối

Theo cách kết nối ta có các kiểu ký hiệu, thể hiện kiểu kết nối của van cổng. Thông thường van cổng được kết nối theo 3 phương pháp kết nỗi chính

Van cổng kết nối bằng hàn: Đây là phương pháp kết nối ít gặp, chỉ sử dụng trong một số hệ thống đường ống áp suất lớn. Cách thể hiện của van cổng nói chung, ký hiệu van cổng này được hiểu là dùng cho đầu hàn

Van cổng mặt bích: Với cách thể hiện bằng 1 gạch dọc nét liền, chuyển ký hiệu van sang nét đứt, tượng trưng cho mặt bích nằm bên. Đây là kiểu kết nối phổ biến được sử dụng cho các van có kích thước từ DN50 trở lên.

Van cổng nối ren: Với cách thể hiện bằng 1 hình chữ nhật, tượng trưng cho cút nối với van.

Tìm hiểu thêm sản phẩm van cửa gang

Ký hiệu van cổng 88

Những thương hiệu sử dụng van cổng mặt bích:

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Cách lắp đặt van cổng theo bản vẽ

4 Ký hiệu van cổng trong bản vẽ cụ thể

Trong bài viết “Ký hiệu các loại van” chúng ta đã hiểu được rằng, trong bản vẽ hệ thống ống, người ta ký hiệu van, các ký hiệu trên bản vẽ đó thể hiện cho người đọc biết  trên hệ thống gồm những loại van nào. Nếu trong bản vẽ có van cửa, chúng ta sẽ có bản vẽ van cổng, từ đó thiết kế chi tiết hệ thống cũng như sử dụng trong việc lắp đặt.

Trên bản vẽ hệ thống cũng thể hiện, hướng của tay quay hoặc bộ truyền động

Ký hiệu van cổng trong bản vẽ

Để hiểu thêm về dòng van cổng mời bạn đọc thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý độc giả đã phần nào hiểu được ý nghĩa và nhận diện được những ký hiệu van cổng trên bản vẽ kỹ thuật. Mong rằng những kiến thức trên có thể hỗ trợ cho độc giả tong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về van cổng, bản vẽ van cổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.