Mặt bích đặc là gì

Mặt bích là một loại phụ kiện đường ống được sử dụng phổ biến để kết nối các chi tiết, thiết bị trên đường ống. Có rất nhiều kiểu mặt bích và công dụng cũng khác nhau. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu “Mặt bích đặc là gì”, gồm những chủng loại, các tiêu chuẩn và công dụng như thế nào.

1 Mặt bích đặc là gì

Mặt bích đặc hay còn gọi là mặt bích mù (tiếng anh là Blind flange). Đây là 1 trong nhiều dòng flange thông dụng hiện nay. Mặt bích đặc có các lỗ lắp xung quanh chu vi và không có lỗ ở giữa để bịt kín đường ống lại. Mặt bích mù là tấm tròn có tất cả các chốt liên quan nhưng không có lỗ ở tâm, có độ dày, kiểu mặt phù hợp cùng kiểu bắt vít tương tự với mặt bích thông thường.

Mặt bích đặc là gì

Loại phụ kiện này dùng để bịt cuối đường ống, không cho lưu chất qua đường ống đó nữa, khóa đường ống tại điểm lắp bích đó.

2 Phân loại theo vật liệu

Tuỳ vào môi trường sử dụng, vị trí lắp đặt mà chất liệu mặt bích cũng khác nhau. Hiện nay đa số mặt bích được sản xuất từ các loại vật liệu như: thép, inox và nhựa là thông dụng nhất.

 Mặt bích mù nhựa

Là dạng mặt bích được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC. Được sử dụng cho các hệ thống đường ống là hóa chất có tính ăn mòn cao, axit, bazo, muối,..v..v.. Dòng mặt bích nhựa này có chi phí tương đối thấp. Tuy nhiên lại bị hạn chế bởi nhiệt độ cao (tối đa 80°C).

Mặt bích mù nhựa

 Mặt bích mù inox

Mặt bích inox được chế tạo bằng vật liệu inox cao cấp SS304, SS316. Vật liệu inox cho độ bền cao và khả năng chống rỉ sét ăn mòn tốt, giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả.. Đặc biệt khả năng chống chịu với các môi trường hóa chất tốt. Khả năng chịu nhiệt độ và áp lực cao.

Mặt bích mù inox

Tuy nhiên giá thành của nó cũng cao hơn so với các dòng mặt bích khác.

Đối với các loại môi trường chất lỏng có áp lực lớn, nhiệt độ cao ⇒ khi đó loại bích mù được sử dụng thường làm từ vật liệu inox sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

 Mặt bích mù thép

Là dòng mặt bích được chế tạo từ vật liệu thép đúc. Thép có thể là dạng thép đen hoặc thép mạ kẽm. Mặt bích thép mang đến khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 400°C. Bích thép mạ kẽm có độ bền cao, chịu được ăn mòn và oxi hóa. Tuy nhiên lại hạn chế môi trường làm việc là hóa chất.

Mặt bích mù thép

Chúng ta sử dụng bích mù thép trong môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn (như: hơi, khí nén).

3 Phân loại theo cấu tạo

Để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy cách lắp đặt trong thực tế, mặt bích đặc có một số các dạng cấu tạo như sau:

 Mặt nâng – RF

Raised face – Được gọi là mặt nâng vì các bề mặt miếng đệm được nâng lên trên mặt vòng tròn bắt vít. Tập trung nhiều áp lực hơn vào miếng đệm nhỏ hơn ⇒ do đó tăng khả năng ngăn chặn áp suất của mối nối.

 Mặt phẳng – FF

Flat Face – Có bề mặt miếng đệm nằm trong cùng mặt phẳng với mặt vòng tròn bắt vít. Được sử dụng miếng đệm toàn mặt, bích mù FF không được thiết kế để xử lý các lực uốn gây ra khi sử dụng miếng đệm vòng.

 Vòng loại khớp – RTJ

Ring Type Joint – Có các rãnh được cắt trên bề mặt của chúng, có mặt nhô lên với rãnh vòng được gia công vào đó, được làm kín bằng vòng đệm. Mặt nhô lên của mặt bích được kết nối và được siết chặt có thể tiếp xúc với nhau.

Cấu tạo mặt bích đặc

4 Các tiêu chuẩn của mặt bích

Với mặt bích, đặc biệt là mặt bích được sử dụng tại Việt Nam chúng ta, được chế tạo chủ yếu theo các tiêu chuẩn: Mặt bích JIS 10K( 20K, 40K), Mặt bích DIN; Mặt bích ANSI; Mặt bích BS. Mỗi tiêu chuẩn có những quy định riêng về áp lực mặt bích. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải biết rõ đơn vị áp lực quy định áp dụng cho hệ thống đang áp dụng

Các tiêu chuẩn mặt bích

Mỗi tiêu chuẩn kỹ thuật, được áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau, các nền công nghiệp khác nhau trên thế giới, các khu vực địa lý khác nhau trên thế giới cũng thường áp dụng các tiêu chuẩn riêng của họ.

6 Ứng dụng của mặt bích đặc

Mặt bích đặc có vai trò rất quan trọng, nó như một bức tường chắn vững chắc không cho chất lỏng hoặc chất khí đi qua. Điều này giúp ích cho các công nhân đường ống trong quá trình sửa chữa có thể ngăn dòng chảy, cho dòng chảy ngược dòng quay lại để họ có thể dễ dàng sửa chữa đường ống ở phía sau.

Ứng dụng của mặt bích đặc

Đồng thời mặt bích bịt còn cho phép bổ sung thêm các đường ống mới vào hệ thống đường ống một cách đơn giản, an toàn.

Bich mù cũng cho phép các công ty dầu khí hay các công ty nước có thể tắt các hệ thống đường ống khi hệ thống đó không còn cần thiết hay không sử dụng đến. Nếu không có mặt bích bị này việc tắt đường ống sẽ tốn kém và có thể nguy hiểm hơn. Vì các duy nhất để tắt đường ống là sử dụng một van ngắt ở trước đường ống cần ngắt. Điều này có thể gây ra khả năng rò rỉ hoặc thiệt hại nhiều hơn vì nó không thể khóa chặt bằng bích mù.

Điểm mấu chốt nữa là mặt bích mù rất rẻ. Nên nó là một trong những cách ăn toàn nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn dòng chảy trong đường ống khi cần sửa chữa hoặc thay thế.

7 Nên mua mặt bích đặc ở đâu

Trên thị trường hiện nay mặt bích đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng điện nước, chợ rời hay tại nhà sản xuất, xưởng phụ kiện. Nên lựa chọn mua ở đâu để đảo bảo chât lượng.

Tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ kiện tại miền Bắc và miền Nam, có diện tích kho rộng, luôn sẵn hàng với nhiều tiêu chuẩn mặt bích thép, inox, nhựa đầy đủ kích thước. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn về sản phẩm này.

Kho mặt bích mù nhựa

Kho mặt bích mù nhựa 2

Kho mặt bích mù nhựa 3

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: Mặt bích cổ hàn là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.