Ống nhựa CPVC là gì

Để lắp đặt một hệ thống hoàn chỉnh thì chúng ta cần ống và phụ kiện phù hợp. Mà ống là sản phẩm không thể thay thế được trong bất kỳ một dây chuyền sản xuất nào. Mà chúng thì được chế tạo theo nhiều vật liệu khác nhau, phù hợp với hệ thống của họ. Trong đó ống nhựa CPVC cũng không ngoại lệ. Vậy ống nhựa CPVC là gì?

Giới thiệu về ống CPVC

Tất nhiên, việc chúng ta cần biết đầu tiên là ống nhựa CPVC là gì?

Đây là loại ống được chế tạo từ vật liệu CPVC – là một dạng của nhựa PVC – tên đầy đủ là Clo hóa Polyvinyl Clorua.

 • C là viết tắt của từ Clo hóa
 • PVC là viết tắt của polyvinyl clorua ( clo, cacbon và hydro ). Các thành phần của PVC có nguồn gốc từ các nguyên liệu thô tự nhiên của dầu mỏ hoặc khí đốt tự nhiên và muối thông thường ( NaCl ). ( Tìm hiểu thêm nhựa PVC là gì? )

Đây là một nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bởi clo của polyvinyl clorua, có tính linh hoạt đáng kể và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với tiêu chuẩn của nhựa PVC. Được ứng dụng khá nhiều trong đường ống phân phối nước nóng – lạnh và xử lý chất lỏng công nghiệp.  

Ống nhựa CPVC là gì 2

Một số dạng ống có thể bạn chưa biết:

 • Solid wall pipe CPVC
 • Structure wall pipe CPVC
 • Barrier pipe CPVC

Sự hình thành và phát triển của ống

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử phát triển hình thành lên ống nhựa CPVC là gì? Đây là một vật liệu bền, chắc chắn, được ứng dụng rất phổ biến tại các hệ thống ống nước trên khắp thế giới trong hơn 50 năm.

Bắt đầu từ năm 1959 khi Lubrizol Advanced Materials – BF Goodrich Performance Materials – đã đi tiên phong trong việc sử dụng CPVC để sử dụng trong hệ thống đường ống. Và một trong những ứng dụng đầu tiên của CPVC là ống và phụ kiện dùng trong hệ thống ống nước dân dụng.  

1960: Hệ thống ống nước CPVC đầu tiên được lắp đặt tại Nhà nghiên cứu NAHB ở Lansing, Michigan.

1961: Lần đầu tiên được sử dụng trong môi trường công nghiệp và còn được cung cấp như một giải pháp thay thế chống ăn mòn, có độ tin cậy cao cho các hệ thống đường ống kim loại truyền thống.

1962 – 1963: Hệ thống ống nước CPVC bắt đầu được lắp đặt bổ sung tại các ngôi nhà ở California, Maryland và Ohio.

1984: Ống CPVC được cung cấp cho ngành phòng cháy chữa cháy vì nó có tính chống ăn mòn, dễ lắp đặt hơn thế nữa còn giúp tiết kiệm chi phí.

1985: Hệ thống ống nước CPVC được cung cấp như một giải pháp thay thế thông minh hơn cho các hệ thống ống nước bằng đồng truyền thống.

Ống nhựa CPVC là gì 4

Đặc điểm vật liệu mang lại

Nhờ những đặc điểm mà vật liệu mang lại, ống CPVC được ứng dụng rất nhiều tại các dây chuyền sản xuất khác nhau. Vậy những đặc điểm của ống nhựa CPVC là gì?

♣ Khả năng chống ăn mòn tuyệt vời ở nhiệt độ cao

♣ Chịu được nhiệt độ lên đến 200oF (93,3oC).

♣ Khả năng uốn cong, định hình và hàn CPVC cho phép sử dụng nó trong nhiều quy trình và ứng dụng khác nhau. 

♣ Có tính chống cháy .

♣ Clo hóa Polyvinyl Clorua có khả năng chống lại nhiều axit, bazơ, muối, hydrocacbon parafinic, halogen và rượu.

♣ Nó không bền với dung môi, chất thơm và một số hydrocacbon clo hóa.

♣ Nó có thể mang chất lỏng có nhiệt độ cao hơn so với uPVC với nhiệt độ hoạt động tối đa đạt 200oF (93,3oC). ( Tìm hiểu thêm | Ống uPVC là gì | )

Ống nhựa CPVC là gì 6

Một số ưu điểm của ống

Từ những đặc điểm ta vừa tìm hiểu ở trên mà ống nhựa CPVC mang tới cho chúng ta nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau. Vậy ưu điểm của ống CPVC là gì?

♠ An toàn của nước uống được và độ tin cậy lâu dài.

♠ Khả năng chống ăn mòn, vi khuẩn lao, cặn bẩn.

♠ Kháng clo và cloramin.

♠ Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển.

♠ Có nhiều kích cỡ.

♠ Chống ồn và chống búa nước.

♠ Không có giá trị phế liệu, tránh trộm cắp tại công trường.

♠ Độ bền và độ dẻo dai để tồn tại khi lắp đặt tại công trường.

♠ Không dùng ngọn lửa để nối, mối nối xi măng dung môi.

♠ Khả năng tương thích phổ biến của ống / phụ kiện.

Ứng dụng trong nhiều hệ thống

Từ đặc điểm của nhựa CPVC mang lại, ống được dùng khá phổ biến trong các dây chuyền khác nhau, nhờ đó cũng đa dạng hoá về mặt ứng dụng. Vậy ứng dụng của ống CPVC là gì?

◊ Hệ thống phân phối ống nước nóng và lạnh, khu dân cư và thương mại.

◊ Phòng cháy chữa cháy.

◊ Đường ống nước tận dụng.

◊ Đường ống nước lạnh.

◊ Đường ống thủy điện và phân phối (bộ tản nhiệt, cuộn dây quạt,…)

◊ Thích hợp cho nhiều ứng dụng đường ống công nghiệp và quy trình.

◊ An toàn cho việc vận chuyển và sử dụng nước uống, nước uống được – nghĩa là nước được sử dụng để uống, nấu ăn và tắm.

Là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống đường nước dân dụng

Khác với các loại ống nhựa thông thường, ống CPVC luôn là sự lựa chọn thích hợp cho hệ thống nước dân dụng. Nhưng tại sao? Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của ống CPVC này là gì?

➀ _ Đảm bảo được chất lượng nước sạch, an toàn

Tại các cơ quan quốc tế lớn, chẳng hạn như NSF International đã kiểm tra và phê duyệt vật liệu nhựa CPVC sử dụng được trong các ứng dụng nước uống. Các phê duyệt này đảm bảo rằng hệ thống nước uống được CPVC sẽ không chuyển bất kỳ chất độc hại và nguy hiểm nào sang nước uống. Vật liệu được chấp thuận cho tất cả các hệ thống nước uống được và các hợp chất của chúng tôi không chứa chất hóa dẻo, chất chống cháy, chất ổn định sinh học hoặc chất chống tĩnh điện.

➁ _ Kháng clo

Các chất khử trùng gốc clo, đặc biệt là dioxit clo có thể gây hỏng một số đường ống như PPR (ống xanh), PEX và ống kim loại. Tuy nhiên, CPVC không bị ảnh hưởng bởi clo và sẽ không bao giờ hỏng nhờ các chất phụ gia được sử dụng để giữ cho nước của bạn sạch và an toàn.

➂ _ Kháng màng sinh học

Hệ thống phân phối nước luôn là chú ngự lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, nhưng ống CPVC giúp giữ nước luôn được tinh khiết. Nhiều nghiên cứu quốc tế đã xác nhận rằng CPVC luôn vượt trội hơn ống đồng và tất cả các vật liệu ống nhựa khác, đặc biệt là PPR, về khả năng chống lại sự hình thành màng sinh học.

➃ _ Chống cháy

CPVC có khả năng chống cháy và sẽ không hỗ trợ quá trình đốt cháy. Nói cách khác, CPVC sẽ không bị cháy lan, không giống như các loại nhựa khác có thể bắt lửa và tiếp tục cháy sau khi nguồn đã được loại bỏ. CPVC đã giành được xếp hạng phân loại lửa tốt nhất có thể cho một sản phẩm phi kim loại do đặc tính phát triển ngọn lửa và khói thấp của nó.

Ống nhựa CPVC là gì 3

Tiêu chuẩn liên quan tới ống

Dưới đây là một số tiêu chuẩn liên quan tới ống nhựa CPVC các bạn có thể tìm hiểu để biết thêm về phụ kiện.

 • ASTM D2846 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho Hệ thống phân phối nước nóng và lạnh bằng nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) được clo hóa.
 • ASTM F441 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho ống nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) clo hóa, Bảng 40 và 80.
 • ASTM F442 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho ống nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) được clo hóa (SDR-PR).
 • ASTM F438 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho phụ kiện đường ống nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) loại ổ cắm, Phụ kiện 40.
 • ASTM F439 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho phụ kiện đường ống nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) được clo hóa, Bảng 80.
 • ASTM F493 – Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho xi măng dung môi cho ống nhựa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC) được clo hóa (CPVC).
 • CSA International B137.6 – Ống CPVC, ống và phụ kiện cho hệ thống phân phối nước nóng và lạnh.

Ống nhựa CPVC là gì 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.