Van bi một chiều

Van bi một chiều là một trong các dạng van một chiều được sử dụng tương đối an toàn trên các hệ thống đường ống hiện nay. Bởi dòng van này có cơ chế hoạt động ít bị mắc kẹt bởi rác hay tạp chất có lần trong dòng lưu chất. Trong bài viết dưới đây, các kĩ sư ngành ống của Vimi sẽ chia sẻ tới quý khách các kiến thức liên quan về dòng sản phẩm này.

1 Van bi một chiều là gì

Van bi một chiều là dạng van bi cho phép lưu chất đi qua van theo một hướng nhất định và không cho lưu chất đi theo hướng ngược lại. Đây là dòng van rất thông minh khi tự động vận hành theo lực tác động của dòng chảy, với vai trò là bảo vệ các hệ thống đường ống, thiết bị bơm, các hệ thống bình chứa.

Loại van hoạt động dựa trên cơ chế tự nổi của bóng khi có lưu chất hoặc được đẩy lên bằng áp lực của dòng. Khi không có lực đẩy từ lưu chất, bóng sẽ tự rơi xuống dựa vào trọng lực và bít kín ghế van.

Van bi một chiều là gì

Có thể bạn quan tâm: ? Van một chiều giá rẻ, chính hãng, chất lượng quốc tế

2 Nguyên lý hoạt động van bi một chiều

Van bi một chiều là một dạng của van một chiều, trong thân van có bi, bi này đủ nhẹ để tự nổi lên trên dòng lưu chất khi có dòng chảy thuận (là dòng chảy từ dưới đáy bi chảy lên. Ngược lại, van sẽ tự động đóng lại khi lưu chất ngừng chảy hoặc chảy ngược (chảy từ trên xuống).

Van thường được thiết kế kiểu chữ Y, được áp dụng phổ biến, để định hướng bóng và có lợi nhiều hơn về trọng lực. Bên cạnh đó van kết nối với đường ống thông qua kết nối mặt bích, sở hữu độ bền cơ học cao, độ kín lưu chất trong quá trình vận hành lâu dài. Van 1 chiều mặt bích là lựa chọn hàng đầu khi ứng dụng tại các hệ thống công nghiệp vận hành dòng lưu chất có mức nhiệt độ và áp suất tương đối khắc nghiệt. Có thể kể đến: khai thác dầu khí, hóa chất, nước nóng…

Nguyên lý hoạt động của van bi 1 chiều

Chia sẻ kiến thức: ? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động van 1 chiều

3 Vật liệu cấu tạo van bi một chiều

Van bi một chiều được chế tạo từ hai dạng vật chính khá phổ biến trong công nghiệp là nhựa, inox và gang.

Van bi nhựa một chiều: thường sử dụng trong các hệ thống hóa chất, tuy nhiên khả năng chịu nhiệt độ và độ bền chịu va đập của van nhựa tương đối kém.

Van bi inox một chiều: van làm việc tốt trong các hệ thống hóa chất và những hệ thống nhiệt độ cao, yêu cầu độ sạch chống bám bẩn cũng như không bị rỉ sét ăn mòn. Hiện nay các dòng van 1 chiều inox có giá thành đắt hơn hẳn so với các dòng vật liệu khác, đơn giản bởi inox có những ưu điểm vượt trội mà chúng tôi đã nêu trên.

Kết nối của van bi một chiều

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn van 1 chiều

4 Ưu nhược điểm của van bi một chiều

Tuy hữu ích là vậy, xong bất cứ sản phẩm van công nghiệp nào hay dòng van bi một chiều nói riêng cũng sẽ có các ưu và nhược điểm:

Ưu điểm

Bi có khả năng tự làm sạch

Bóng có các loại vật liệu và trọng lượng khác nhau, phù hợp với từng loại lưu chất

Đặc biệt có bóng làm từ vật liệu Polyurethane, có tính năng chống mài mòn

Có khả năng kín lưu chất ở áp suất thấp

Khoảng kích thước rộng phù hợp với nhiều loại ống. Van kết nối bích có kích thước từ DN50 – DN600

Nhược điểm

Hiệu ứng búa nước do bóng gây ra + 20%

Khi lưu chất chảy gây rung và ồn

Bóng có thể bị mắc kẹt trong ghế van, đối với các bóng lõi kim loại

Xem thêm sản phẩm: ? Van 1 chiều mặt bích chất lượng

5 Các thương hiệu van bi một chiều thường gặp

Trên thế giới có nhiều hãng sản xuất van bi một chiều khác nhau. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam, dòng sản phẩm này chưa quá phổ biến nên hiện tại chỉ có một số thương hiệu sau cung cấp dòng van này:

Thương hiệu Xuất xứ
Van bi một chiều TIS Van bi một chiều Italia
Van bi một chiều AVK Van bi một chiều Malaysia

Trên đây là những thông tin cô đọng chúng tôi tổng hợp được về sản phẩm van bi 1 chiều. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý khách hàng có được sự lựa chọn van bi 1 chiều hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.