Tìm hiểu về van cổng tín hiệu điện

Van cổng là một trong những loại van được sử dụng rất phổ biến, nhưng van cổng tín hiệu là gì, chắc còn nhiều người chưa rõ chi tiết. Thực chất đây là dòng van cổng có dẫn tín hiệu cho chúng ta biết van đang ở trạng thái đóng hay mở. Giúp người vận hành có thể biết được trạng thái của van mà không cần quan sát trực tiếp van

Giới thiệu về van cổng

Trước khi tìm hiểu van cổng tín hiệu điện là gì, chúng ta cần hiểu van cổng là gì? Với van cổng ty nổi thì chúng ta có thể nhận biết rõ ràng trạng thái đóng hoặc mở van khi quan sát gần.Tuy nhiên, không thể biết được đối với van cổng ty chìm, vì vậy chúng ta có van cổng tín hiệu để có thể khắc phục các trường hợp như trên.

Đó là một loại thiết bị dùng để lắp đặt trên đường ống nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ đóng/mở để lưu chất chảy qua. Van cổng hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa cho nên nó được gọi là van cổng.

Đây là loại van hết sức phổ biến, nó có thể được dùng cho công nghiệp, dân dụng. Và phổ biến nhất là nó được ứng dụng vào ngành cấp thoát nước.

Ngoài tên gọi tên gọi chính là van cổng nhưng do đặc thù từng vùng miền, hay 1 số bộ phận cán bộ, kỹ thuật, nên van cổng sẽ được gọi với nhiều cái tên khác nhau như:

¤ Van cửa.

¤ Van chặn.

¤ Van 2 chiều.

¤ Van khóa.

Van cổng là gì

Bạn có thể quan tâm: ? Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng chủng loại

Van cổng tín hiệu là gì?

Van cổng tín hiệu điện ( Van cổng kèm công tắc ) là loại van được gắn thêm một bộ phận cảm biến, công tắc giám sát để báo tín hiệu đóng mở của van về trung tâm điều khiển. Van thường được sử dụng trong hệ thống PCCC hay các đường ống cấp thoát nước có nhu cầu sử dụng.

Van cổng tín hiệu 6

Loại van này rất tiện cho quá trình vận hành hệ thống. Việc lắp đặt rất thuận lợi vì cho dù lắp đặt ở không gian nào, vị trí nào ( gần hay xa ), chúng ta đều có thể biết được trạng thái van đang đóng hay đang mở. Vì thế nó rất thuận lợi cho quá trình cấp thoát nước.

Các dòng van cổng tín hiệu chủ yếu được làm từ gang. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm Van cửa gang hoặc theo dõi các sản phẩm van cổng làm từ vật liệu khác trong: Vật liệu chế tạo van cổng

Cấu tạo và thông số kỹ thuật của van

Vậy van cổng tín hiệu điện được cấu tạo như thế nào? Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của van nhé!

Cấu tạo

Thân van làm từ gang hay gang cầu. Bên ngoài thân van được phủ một lớp sơn epoxy tương đối dày, chống bám bụi và ăn mòn bởi môi trường.

Cánh van được bọc cao su giúp van kín hơn. Nó có hình nêm hoặc hình vuông, chất liệu bằng gang, bọc viền đồng hoặc inox 304, là nơi tiếp xúc trực tiếp với đường ống.

Trục van làm từ vật liệu inox 304, nối liên cánh van và tay vặn, kéo dài và cao hẳn lên trên.

Phần khớp cổ được gắn thêm cảm biến để báo tín hiệu về  trạng thái đóng mở của van về trung tâm điều khiển, công tắc giám sát này lấy tín hiệu từ lõi nam châm cung cấp tín hiệu chính xác.

Phía dưới trục và ty van được gắn trực tiếp với lá van bởi then chốt còn đầu trên được kết nối với bộ phận tay quay vô lăng bằng lỗ ren. Phía trên nắp van vị trí ty van đi qua nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra bên ngoài. Khi vặn tay quay thì ty van sẽ chuyển động lên xuống để đóng mở van.

Tay vặn được làm kiểu vô lăng, chất liệu bằng gang. Đây là bộ phận trợ lực để vận hành van.

Mặt bích theo tiêu chuẩn BS hoặc JIS. Nó được kết nối với đường ống và được siết chặt bởi các bu lông, chèn thêm goăng làm kín để kết nối có độ kín cao.

Van cổng tín hiệu 2

Van cổng tín hiệu 4

Dành cho bạn: ? Địa chỉ mua van cổng giá tốt, uy tín, chuyên nghiệp.

Thông số kỹ thuật

Thực tế kích cỡ, thông số kỹ thuật cơ bản của mỗi loại van cổng theo các nhà sản xuất là khác nhau. Dưới đây chúng ta có thể tham khảo thống số của van cổng tín hiệu điện Shinyi, một trong những thương hiệu van tín hiệu phổ biến tại Việt Nam.

Van cổng tín hiệu 5

Các thương hiệu van cổng nổi tiếng hiện nay:

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Hướng dẫn lựa chọn van cổng theo nhu cầu sử dụng

Nguyên lý hoạt động của van cổng tín hiệu điện

Khi được lắp công tắc giám sát, tín hiệu sẽ phải hồi lại hệ thống điều khiển rằng van đang ở trạng thái đóng hay trạng thái mở ở mức độ bao nhiêu. Hệ thống sẽ nhận tín hiệu từ công tắc giám sát, thông báo hành trình của ty van về tủ điều khiển.

Ưu điểm của van cổng tín hiệu điện là gì?

Van cổng tín hiệu rất tiện lợi và được thông dụng, van này cũng có rất nhiều ưu điểm khác nhau bù trừ khuyết điểm của van cổng thông thường.

Kiểm soát rất tốt trạng thái đóng mở và tiết lưu của van cổng.

Nắm rõ tình trạng chung của cả hệ thống bằng tủ điều khiển trung tâm.

Nhận tín hiệu thông báo, kích hoạt van điều khiển đóng mở một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Dù lắp đặt được tại các vị trí khuất, khó quan sát thì vẫn kiểm soát được tình trạng của van.

Dùng được cho các hệ thống có kích thước lớn, đa dạng kiểu kết nối mặt bích theo tiêu chuẩn.

Đóng mở van bằng tay quay trợ lực một cách nhẹ nhàng và đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.