Vật liệu van cổng

Vật liệu van cổng hay vật liệu chế tạo van cổng. Theo vật liệu người ta chia làm van cổng thành các loại van cổng inox, gang, thép, đồng và van cổng nhựa. Hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vật liệu của các loại van nói trên, đồng thời cũng như chia sẻ kiến thức này tới quý vị độc giả.

 Vai trò của vật liệu van cổng

Thân van là bộ phận mà bề ngoài tiếp xúc trực tiếp với môi trường, phần mặt trong tiếp xúc với lưu chất. Vật liệu thân van là yếu tố chính quyết định độ bền của van cổng.

Chịu tác động bên ngoài

Thân van chịu tác động của môi trường và nhiệt độ, đặc biệt van được lắp đặt ngoài trời sẽ chịu nhiều tác động khắc nhiệt. còn chịu tác động va chạm.

➁ Chịu tác động bên trong

Tác động chính là áp suất của dòng lưu chất, áp lực có thể chịu là PN16, PN25, PN40, … Và có thể chịu nhiệt độ có thể lên tới 400~ 500 độ C.

Dựa theo điều kiện môi trường làm việc của van, áp suất lưu chất, khả năng va đập do tác động bên ngoài. Các nhà sản xuất chế tạo thân van từ các vật liệu khác nhau, việc lựa chọn vật liệu thân van, cũng xuất phát từ những điều kiện và yêu cầu kỹ thuật trên.

Bạn có thể quan tâm: ? Van cổng chính hãng, đa dạng vật liệu (Gang, thép, đồng, inox,…)

Vật liệu của van cổng

Trong một số trường hợp hay đối với mỗi loại lưu chất khác nhau, người ta sẽ sử dụng loại vật liệu tương ứng để phù hợp với nhu cầu và tính chất của nó. Sau đây Vimi chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về các loại vật liệu của van.

Phân loại dựa vào vật liệu van

Vật liệu van cổng gang

Vật liệu gang thường có tính giòn, tuy nhiên nó lại hấp thụ được tiếng ồn, giảm xóc và nó không chịu được va đập hoặc áp suất quá lớn. Van cổng gang là loại van phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại van gang. Nó được sử dụng nhiều cho các hệ thống cấp nước, thoát nước, PCCC.

Van cổng ty nổi Trung Quốc gang xanh 2

➁ Vật liệu van cổng thép

Thép có độ bền tốt hơn gang và khả năng chịu áp lực của thép cũng tốt hơn. Đặc biệt là thép đươc cho phép sử dụng được trong các hệ thống có áp lực cao. Và thép cũng cho khả năng chịu va đập tốt, chịu được mài mòn, độ bền sử dụng lâu dài. Đây là loại van cổng được sử dụng cho các môi trường chịu áp lực lớn, và có nhiệt độ cao.

➂ Vật liệu van cổng inox

Loại van này rất thông dụng và được sản xuất từ vật liệu inox 201, inox 304, hoặc 316. Ưu điểm của van cổng inox này là không bị ăn mòn cho nên nó được sử dụng cho hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải, thậm chí dùng được cả cho hóa chất.

van cổng inox wonil 3

➃ Vật liệu van cổng đồng

Van cổng bằng đồng được ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt. Loại van này thường được chế tạo theo kiểu bắt ren, chịu được nhiệt độ đến 110oC và thường có kích cỡ lớn đến DN100.

Van cửa đồng Minh Hòa MBV 3

➄ Vật liệu van cổng nhựa

Loại van này rất bền đối với thời tiết khắc nghiệt thay đổi liên tục. Nó không bị ôxy hóa, không bị co ngót, không bị biến dạng theo thời gian, chống hóa chất ăn mòn, có bề mặt bên trong mượt mà dùng được cho hóa chất. Nó được ứng dụng nhiều trong công nghệ chế biến thực phẩm, hệ thống hồ bơi, bể chế nước, hóa chất,… Van cổng nhựa thường là loại kết nối bằng mặt bích uPVC.

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Hướng dẫn lựa chọn van cổng theo vật liệu chế tạo

Vật liệu các bộ phận của van cổng

Tiếp theo hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các bộ phận của van cổng. Bởi vì trong các loại vật liệu nói trên cá c chi tiết như đai ốc, bu-lông, tay vặn, … sẽ sử dụng vật liệu khác đối với các loại van.

Cấu tạo của van cổng là gì

Tay van ( vô lăng )

Tay van được làm bằng gang, thép, inox, hoặc nhựa. Thông thường tay van không là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường sử dụng nên nó được làm phổ biến từ thép, gang.

➁ Thân van

Vật liệu chế tạo của nó có thể là gang, nhựa, thép, inox…Và thông thường người ta sẽ đúc kèm 2 mặt bích lên thân van để có thể kết nối với đường ống tốt hơn.

➂ Đĩa van ( cánh van )

Nó có khả năng đóng kín rất cao, có dạng song song hay hình tròn. Đĩa van được làm bằng cao su cốt kim loại, hoặc kim loại hoàn toàn, hay đĩa kim loại bọc viền cao su.

➃ Vòng đệm

Vòng đệm được làm bằng cao su tự nhiên, tuy nhiên tùy thành phần dòng lưu chất bên trong mà vật liệu vòng đệm có thể là EPDM, hoặc PTFE…Một số trường hợp đệm kín cũng có thể là vật liệu kim loại.

➄ Nắp van

Ưu điểm của nó là có thể tháo ra trong mỗi lần bảo trì van. Vật liệu làm nắp van có thể là inox, gang hoặc thép, … và nó có thể được lắp ghép theo nhiều kiểu khác nhau như: mặt bích, ren, hàn…

➅ Một số các bộ phận khác

Được thiết kế riêng cho từng vật liệu van cổng khác nhau để phù hợp từng loại van.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng 2

Xem thêm:? Chi tiết cấu tạo của van cổng

Trên đây là những thông tin cúng tôi tổng hợp được về vật liệu chế tạo van cổng từ những nguồn uy tín. Chúng tôi rất vui khi nhận được thêm sự đóng góp của quý độc giả, để giúp cho bài viết hoàn thiện hơn, mang lại được một phần kiến thức bổ ích cho người sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết: kết nối van cổng với ống để biết thêm về cách thức và bước lắp đặt van cổng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.