Van điện từ cho máy giặt là gì ?

Van điện từ máy giặt là một trong những linh kiện và thiết bị dễ bị hỏng hóc nhất trong mỗi chiếc máy giặt trong gia đình. Nếu chiếc máy giặt của nhà bạn không đóng và ngắt đường cấp nước vào máy giặt thì hãy tìm hiểu bài viết này dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn các bạn nhé.

1 

Van điện từ máy giặt là gì ?

Rất có thể chúng ta đã rất quen thuộc với mỗi chiếc máy giặt trong gia đình, nhưng với chiếc solenoid trong máy giặt thì hoàn toàn không phải không nào? Bởi nó là một chi tiết nằm hoàn toàn phía bên trong chiếc máy giặt nên chúng ta rất ít khi thấy được.

Khái niệm

Van điện từ máy giặt là thiết bị được lắp bên trong máy giặt có nhiệm vụ đóng và mở giúp cho việc cấp nước vào lồng giặt theo đúng với chương trình giặt của máy giặt. Van điện từ này hoạt động một cách hoàn toàn tự động và được đóng mở bằng dòng điện.

Tên gọi khác

Sản phẩm này có thể sẽ được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau do kỹ thuật và những người thợ sửa chữa đặt tên và gọi theo một nhóm người nhất định. Nhưng thường nó được gọi với 2 cái tên thông dụng nhất:

 • Van điện từ máy giặt
 • Van cấp nước máy giặt

Vị trí van trong máy giặt

Giống như tên gọi khác của nó, van được lắp đặt bên trong máy giặt nhưng năm ở ngay đường nước đi vào. Nhiệm vụ của nó chính là đóng mở để cấp đúng lượng nước như chương trình giặt của máy giặt yêu cầu.

Vị trí van điện từ máy giặt

Nhìn vào cấu tạo của máy giặt như trên hình vẽ các bạn có thể thấy van điện từ cấp nước máy giặt được nằm ở ngay phần đầu dây cấp nước vào máy giặt và ở bên trong vỏ máy giặt. Tùy theo từng loại máy, đời máy mà nó sẽ có 1 nhánh hoặc 2 nhanh để cấp nước vào lồng giặt và cấp nước vào khu nước xả, bột giặt.

2 

Nguyên lý hoạt động

Loại van điện từ này được điều khiển thông qua bộ điều khiển trung tâm của máy giặt. Tuy nhiên rất nhiều người nếu không làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật thì có thể sẽ không nắm được. Vậy còn bạn thì sao?

Vimi chúng tôi đã có bài viết rất chi tiết về van điện từ đó là: van điện từ là gì?

Về cơ bản van điện từ có nhiều bộ phận tuy nhiên với van điện từ cấp nước máy giặt sẽ 2 phần chính đó là: phần cuộn coil ( Xem thêm cuộn coild là gì ), và phần thân van kết nối với các đường ống của máy giặt.

Ban đầu van điện từ luôn luôn đóng, cuộn coil khi được cấp điện sẽ sinh ra lực từ trường hút trục của van điện từ giúp van điện từ mở ra làm cho nước chảy vào lồng giặt và khay đựng bột giặt. Khi nhận lệnh của trung tâm điều khiển máy giặt ngắt điện thì nhờ có lò xo trong van điện từ sẽ tự động đóng lại và việc cấp nước vào máy giặt sẽ bị ngưng.

3 Phân loại van điện từ máy giặt

Mặc dù chỉ là một chi tiết trong sản phẩm máy giặt nhưng nó cũng có rất nhiều loại khác nhau, bởi những nhà sản xuất máy giặt khác nhau thì sẽ chế tạo những loại van điện từ khác nhau. Và dưới đây là các loại van điện từ cấp nước máy giặt phổ biến nhất hiện nay:

các loại van điện từ máy giặt

icon kim cuong 2 Phân loại dựa vào chức năng:

 • Van điện từ máy giặt đơn

Là loại van mà chỉ có 1 đường nước vào máy giặt, và người ta thường gọi nó là van điện từ dạng 2 ngã, 2 cửa

 • Van điện từ máy giặt đôi

Đây là loại van mà số cửa sau khi qua van điện từ sẽ được rẽ thành 2 hướng, 1 hướng cấp nước vào lồng giặt và 1 hướng cấp nước vào nơi chứa bột giặt, xả vãi. Và người ta gọi loại van điện từ này ở các ngành khác là van điện từ 3 ngã, 3 cửa.

icon kim cuong 2 Phân loại dựa vào loại máy giặt

Nếu căn cứ vào các loại máy giặt hiện nay chúng ta có các van điện từ khác nhau đó chính là

 • Van điện từ dùng cho máy giặt lồng đứng
 • Van điện từ dùng cho máy giặt lồng ngang

icon kim cuong 2 Phân loại dựa vào hãng sản xuất:

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều hãng máy giặt khác nhau, vì thế chúng ta cũng có rất nhiều loại van điện từ khác nhau đi kèm với máy giặt như:

 • Van điện từ dùng cho máy giặt Electrolux
 • Van điện từ dùng cho máy giặt Samsung
 • Van điện từ dùng cho máy giặt LG
 • Van điện từ dùng cho máy giặt Sharp
 • Van điện từ dùng cho máy giặt Sanyo
 • Van điện từ dùng cho máy giặt Aqua
 • Van điện từ dùng cho máy giặt Panasonic

Van điện từ máy giặt là loại van điện từ 220v bạn có thể xem các sản phẩm van điện từ 220v

4 Các lỗi thường gặp đối với van cấp nước máy giặt

Đối với máy giặt mà nói lỗi van cấp nước là một trong những lỗi dễ gặp nhất. Như chúng ta đã biết rằng, máy giặt chỉ hoạt động được khi nó được cấp đủ nước vào lồng giặt. Chẳng may vì 1 lý do nào đó mà van cấp nước máy giặt này gặp vấn đề thì rõ ràng là máy giặt chúng ta sẽ không thể sử dụng được. Và dưới đây là các lỗi thường gặp đối với thiết bị trong máy giặt này:

Không thể cấp nước được cho máy giặt

Rõ ràng, nếu nước không cấp được vào máy giặt thì chắc chắn máy giặt không thể hoạt động được rồi. Nếu bạn thấy máy giặt không được cấp nước thì đừng vội lo lắng, hãy kiểm tra xem bể nước còn nước hay không? Có thể bể nước của bạn hết nước, hoặc nước không đủ cho 1 chu trình giặt.

Nếu bể nước vẫn còn nhiều thì chắc có lẻ van điện từ máy giặt của bạn bị hỏng. ạn hãy thử cách dùng đồng hồ vạn năng, dùng thang x1 ôm đo vào hai tiếp điểm của van nếu thấy đồng hồ lên là sống và ngược lại.

Để máy giặt hoạt động ổn định và hiệu quả chúng tôi khuyên các bạn nên thay thế sử dụng van điện từ chính hãng sẽ mang đến hiệu quả cao nhất.

Nước cấp vào máy giặt bị yếu

Một trong những nguyên nhân cũng nhiều hộ gia đình gặp phải đó chính là nước cấp vào máy giặt yếu, phải mất rất nhiều thời gian thì máy giặt mới đủ nước để hoạt động bình thường. Rất có thể “Lưới lọc và lồng giặt bị bẩn cũng khiến cho nước cấp vào yếu “.

Các bạn nên nhớ rằng, sau thời gian dài sử dụng bạn nhận thấy nước cấp vào máy giặt chậm và yếu hơn hẳn thì chắc chắn nguyên nhân từ tấm lưới lọc trên van điện tử bị bám quá nhiều bụi bẩn và gần như không được vệ sinh đều đặn nếu bạn không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

Nước vẫn được cấp liên tục mặc dù đã ngắt điện

Thông thường, khi chúng ta đi sử dụng máy giặt trong thời gian dài thì rất dễ xảy ra tình trạng này do van cấp nước hỏng hoàn toàn.  Nguyên nhân là do gioăng cao su bị hở, làm cho nó không đóng kín, không giữ được áp lực của nước, hoặc do lâu ngày bạn không vệ sinh cho van để những mảng bám bẩn dính vào làm kênh nấm cao su nên không giữ được nước.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm: van nước điện từ 

5 Cách tự sửa chữa và thay thế van điện từ máy giặt tại nhà

Lỗi van điện từ cấp nước máy giặt khá phổ biến và là lỗi tương đối khó, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà khá đơn giản nếu bạn biết mua vật tư, linh kiện, phụ kiện thay thế. Và chúng ta sẽ xử lý theo từng trường hợp như sau:

 • Đối với trường hợp máy giặt không ngắt nước được thì để khắc phục lỗi này bạn làm theo các bước sau: Đầu tiên khóa vòi nước sau đó xoáy đoạn ống cấp nước lại. Sử dụng công cụ để vệ sinh sạch sẽ tấm màng lọc. Sau đó mở vòi nước lại bình thường và kiểm tra xem nước vào máy giặt đã mạnh lên chưa. Bạn nên làm công tác vệ sinh bộ phận này thường xuyên và đều đặn 3 tháng/lần để đảm bảo nước luôn được lưu thông bình thường.
 • Đối với trường hợp nước cấp vào máy giặt yếu thì cách khắc phục lỗi này của van rất đơn giản: Bạn dùng tualovit và lục giác 6 cạnh tháp van cấp nước ra và chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của van đưa vị trí nấm cao su về ban đầu. Nếu trường hợp van hỏng nặng thì lời khuyên là bạn nên đầu tư thay mới.

Có thể tự sửa chữa van điện từ máy giặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.