Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực hay van chỉnh áp – van điều áp thủy lực là những dòng van thông dụng có tác dụng giảm áp suất đầu ra một cách chủ đích. Van được sử dụng phổ biến trong công nghiệp với nhiều ứng dụng khác nhau.

1. Van giảm áp thủy lực là gì

Van giảm áp thủy lực là dòng van điều áp chuyên dụng dành cho môi trường nước, van giảm áp nước được dùng để ổn định áp suất cho hệ thống ống dẫn. Nhiệm vụ chính của van là đưa chất lỏng ở áp suất đầu ra nhỏ hơn áp suất đầu vào. Van hoạt động theo cơ chế điều chỉnh tự động hoàn toàn, dựa vào cơ chế hoạt động của pilot van sẽ đưa ra áp lực ở đầu ra theo thiết lập một cách chính xác.

Van giảm áp thủy lực

Có thể bạn quan tâm: ? Van giảm áp chính hãng, đa dạng chủng loại, giá tốt hàng đầu

2. Thông số van giảm áp thủy lực

Các dòng van giảm áp được chia ra làm 2 loại là van giảm áp trực tiếp và gián tiếp với thiết kế theo nhiều mẫu mã khác nhau. Dưới đây là thông số chung của sản phẩm van giảm áp.

Vật liệu: Gang cầu – gang dẻo
Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300
Áp suất hoạt động: 16bar / 25 bar
Áp suất đầu ra theo cài đặt: Từ 0 bar ~ 16 bar
Tùy điều chỉnh: 2 ~ 16 bar, 0,5 ~ 4 bar , 0,5 ~ 6 bar , 2 ~ 10 bar
Kết nối: Mặt bích
Tiêu chuẩn mặt bích: JIS, BS, DIN
Hãng van: Farg, Naning, AMG, Wonil, KBV, Tafur,
Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Trung Quốc

Thông số van giảm áp thủy lực

3. Cấu tạo van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực gồm 3 bộ phận chính:

 • Thân van giảm áp
 • Ống dẫn van
 • Bộ phận pilot và đồng hồ

Thân van giảm áp

Thân van giảm áp thủy lực được chế tạo chủ yếu từ gang cầu và gang dẻo, sử dụng kết nối mặt bích và được sơn phủ 1 lớp epoxy bên ngoài. Các chi tiết bên trong van bao gồm ty van, lá van và nắp van. Van cho khả năng chịu áp lực cao và giảm áp theo cài đặt một cách chính xác.

Hệ thống ống dẫn 

Ống dẫn khí của van giảm áp thường được làm từ đồng chống rỉ sét và được kết nối với hệ thống pilot

Bộ phận pilot và đồng hồ

Đồng hồ đo áp được lắp đặt số lượng 2 chiếc đề 2 đầu của van giảm áp, đồng hồ thực hiện đo áp suất đầu vào và áp suất đầu ra của dòng chảy. Pilot là hệ thống điều khiển lá van dựa vào 2 giá trị là áp lực đầu vào của hệ thống và mức thiết lập của áp suất chỉnh đầu ra. Ta có thể chỉnh áp suất đầu ra bằng cách vặn bu lông trên đầu pilot.

Cấu tạo van giảm áp thủy lực

Ngoài van giảm áp thủy lực thì ta còn có loại van giảm áp cho môi trường gas và khí nén:

Chia sẻ: ? Chi tiết cấu tạo van giảm áp thuỷ lực

4. Phân loại van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực

Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp là dòng van được dùng để giảm áp suất và giảm áp đầu ra của van một cách có hệ thống và chủ đích.

Van giảm áp có cấu tạo phức tạp hơn dòng van an toàn, van điều chỉnh đúng mức áp suất đầu ra đã được thiết lập. Van giảm áp được chia ra làm 2 loại van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Van giảm áp trực tiếp có cơ chế hoạt động đơn giản hơn gián tiếp, giảm áp nhanh hơn nhưng chỉ dùng cho các dòng ống nhỏ.

Van giảm áp còn có tên gọi khác là van điều áp và van chỉnh áp. Van chỉnh áp luôn ổn đinh áp suất đầu ra mà không dựa vào mức đầu vào áp lực của dòng chảy

Van an toàn thủy lực

Van an toàn thủy lực cũng giống như van giảm áp thủy lực là làm việc trong môi trường chất lỏng. Van cũng có chức năng là điều chỉnh áp suất nhưng cơ chế và mục đích thì khác biệt so với van giảm áp,

Van an toàn thủy lực được thiết kế để bảo vệ đường ống khác với mục đích sử dựng của van giảm áp thủy lực là điều chỉnh áp suất nguồn ra.

Van an toàn thủy lực trong quá trình hệ thống vượt mức áp suất báo động van sẽ xả thẳng lưu chất về bồn chứa hoặc ra môi trường. Khác với van giảm áp là quá trình giảm áp có hệ thống và không có xả lưu chất ra môi trường.

Các dòng van an toàn cũng được chia ra làm 2 loại là van an toàn trực tiếp và van an toàn gián tiếp.

Phân loại van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực

Có nên lắp đặt cả van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực

Van giảm áp thủy lực cũng có chức năng giảm áp như van an toàn thủy lực xong dòng van giảm áp chỉ bảo vệ đường ống phía sau mà không bảo vệ nguồn ống phía trước. Van an toàn giúp giảm áp của cả hệ thống ống dẫn xong dòng van này lại giảm áp không có chủ đích và phù hợp cho nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hệ thống ống dẫn.

Vậy nên một hệ thống ống dẫn tốt nên được trang bị cả hai loại van này. Van giảm áp bảo vệ tốt các thiết bị trong nhánh và nguồn nhỏ và phục vụ cung cấp lưu chất có áp suất thấp cho các thiết bị sử dụng phía sau. Van an toàn thực hiện bảo vệ các thiết bị phía trước và phần lớn là các máy bơm áp lực hay máy bơm lưu chất.

5. Nguyên lý hoạt động của van giảm áp thủy lực

Van giam ap thuy luc 1

Để hiểu được phương thức hoạt động của van giảm áp tác động gián tiếp ta cần chú ý điểm thông nhau và Pilot.

Pilot hoạt động như 1 van giảm áp phụ, khi pilot đóng thì van sẽ ngăn dòng chảy đi qua vì nước tại đầu vào đi qua điểm thông nhau và tạo áp lực đẩy cánh van đóng chặt hơn.

Khi mở pilot cho lưu chất đi qua thì nước chảy qua đường ống phụ và qua pilot từ đó giảm áp lực đè lên cánh van và giúp cánh van mở cho dòng chảy qua. Nước chảy thông qua cả đường dẫn chính và đường dẫn phụ thông qua pilot.

Các dòng van điều chỉnh gián tiếp được dùng trên dòng ống lớn và điều chỉnh áp lực cao nên ta rất hạn chế điều chỉnh trực tiếp như van điều khiển trực tiếp. Lý do là lò xo rất cứng và hạn chế làm trơn ren gây rò gỉ.

6. Ứng dụng sản phẩm van giảm áp thủy lực trong hệ thống

Van được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nghành nghề khác nhau, đặc biệt là những hệ thống liên quan đến áp suất nước, cần điều chỉnh áp suất hơi nóng, hay áp suất khí.

 •  Hệ thống nước cấp của các tòa nhà cao tầng, điều chỉnh áp suất cho các tầng phía dưới
 • Hệ thống máy nén khí, nồi hơi hay nồi áp suất
 • Hệ thống xử lý nước trong công nghiệp
 • Hệ thống lọc hóa dầu, tinh chế dầu
 • Hệ thống chế biến thực phẩm
 • Áp dụng trong ngành vũ trụ

Ứng dụng sản phẩm van giảm áp thủy lực trong hệ thống

7. Mua van giảm áp thủy lực tại Vimi 

Hiện nay là đơn vị chia sẻ thông tin về các dòng van giảm áp chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm van chỉnh áp thủy lực chính hãng. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với đội ngũ nhân viên thông qua zalo để được tư vấn và chọn mua dòng van có chất lượng tốt nhất và phù hợp với đường ống của mình. Là đơn vị phân phối với 20 năm kinh nhiệm chúng tôi sẵn sàng cung cấp tới khách hàng sản phẩm tốt cùng dịch vụ chất lượng:

 • Đơn vị kinh doanh 20 năm trong ngành ống về van – Giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm mình cần tìm.
 • Là đơn vị nhập khẩu hàng đầu, là đối tác của nhiều nhà sản xuất chất lượng trên khắp thế giới
 • Kho bãi rộng lớn – Có mọi loại sản phẩm van mà khách hàng cần tìm
 • Hỗ trợ thanh toán dưới nhiều hình thức
 • Hỗ trợ tư vấn sản phẩm và lắp đặt 24/7

Mua van giảm áp thủy lực tại Vimi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.