Cút hàn là gì

Cút hàn là gì ? Đây là một loại phụ kiện nối ống thép sử dụng khá phố biến trong các hệ thống đường ống hiện nay. Đây được xem là loại phụ kiện có vai trò tương đối quan trọng trong việc kết nối hệ các đường ống tại điểm gấp khúc của đường ống tạo nên góc 90o. Bài viết này của chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về cút hàn là gì ? về những loại cút hàn và  các phương pháp hàn được áp dụng chủ yếu.

1 Cút hàn là gì

Cút hàn là một loại phụ kiện được được dụng cho việc kết nối đường ống lại với nhau tại các điểm chuyển hướng đường ống tạo thành một góc 90o. Hiện này loại cút hàn đang là dòng phụ kiện có vai trò tương đối quan trọng trong các hệ thống đường ống. So với các dòng cút khác như là cút nối ren. cút gắn keo.. thì loại cút hàn này cho độ chắc chắc và độ bền hơn rất nhiều, và đặc biệt đó chính là khả năng chịu được áp lực cáo của cút hàn mà các dạng cút khác không đáp ứng được.

cút hàn là gì 1

2 Phân loại cút hàn

Trên thị trường hiện nay cút hàn được chia thành nhiều loại khác nhau với kích thước đa  dạng và các vật liệu khác nhau. Cho khả năng thích hợp được với nhiều nhu cầu sử dụng và các môi trường khác nhau. Có thể kể đến các dòng cút hàn phổ biến nhất sau đây:

1 Cút hàn thép

Có thể nói phụ kiện ống thép là loại thông dụng nhất trong các loại cút hàn. Đây là dòng cút được sản xuất chế tạo từ vật liệu thép và chủ yếu từ phương pháp đúc. Loại cút này cho khả năng thích nghi tốt với các môi trường có nhiệt độ và áp lực cao.

Một số thông số của tiêu chuẩn của dòng cút hàn thép cho các bạn tham khảo:

Tiêu chuẩn sản xuất / vật liệu: ASTM A234 WPB

Độ dày: SCH20, SCH40, SCH-80

Kích thước: DN15 ~ DN800

Chủng loại: Được chia thành bán kính dài (LR – Long Radius Elbow) và bán kính ngắn (Short Radius Elbow)

Kết nối: Kết nối với đường ống và phụ kiện khác bằng kết nối hàn.

Sơn phủ: sơn đen chống gỉ (black paint), mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân

cút hàn là gì 2

2 Cút hàn Inox

Cút inox được xem là loại cút hàn cao cấp nhất trong các loại cút hàn bởi đây là loại được sản xuất từ vật liệu inox, cho khả năng thích nghi được với những môi trường có độ khắc nhiệt cao hay những môi trường đòi hỏi yếu tố vật liệu khắt khe. Ví dụ như trong những môi trường như thực phẩm hay đồ uống thì dòng phụ kiên inox luôn là sự lựa chọn số một  bởi chỉ có inox là phù hợp nhất với các yêu cầu như chống bám bẩn bề mặt tốt nhất trong các dòng vật liệu phổ biến hiện nay.

Một số chi tiết của dòng cút hàn inox:

Vật liệu: inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316L

Độ dày theo tiêu chuẩn: SCH10, SCH20, SCH40…

Dạng kết nối: phương pháp hàn

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500

Xem thêm: Mũi tên nhấp nháy  Inox là gì

cút hàn là gì 4

3 Cút hàn nhựa

Đây là loại ít được sử dụng nhất trong các loại cút hàn hiện nay. Thông thường người ta chỉ sử dụng cút hàn nhựa trong những trường hợp đặc biệt hay trong những trường hợp cần sự chắc chắn và độ bền cao trên đường ống nhựa.

Ở phương pháp này người ta dùng que hàn thông dụng để hàn cút nhựa với hệ thống đường ống nhựa, cho mối nối độ chắc chắn cao và khả năng chịu được áp lực hay các tác động tốt hơn so với phương pháp gắn keo thông thường mà người ta hay dùng cho vật liệu nhựa.

cút hàn là gì 3

Xem thêm các sản phẩm tại danh mục: Co thép

3 Các phương pháp hàn

Hiện nay có 2 dạng hàn kết nối được sử dụng phổ biến nhất đó chính là hàn đối đầu và hàn lồng áp lực.

1 Hàn đối đầu

Phương pháp hàn đối đầu là phương pháp được áp dụng chủ yếu hiện nay. Đây là phương pháp hàn đơn dãn, dễ dàng thi công, không tốn quá nhiều thời gian và không đòi hỏi người thi công có yêu cầu chuyên môn cao.

Đường hàn đối đầu liên kết trực tiếp hai đường ống hay giữa phụ kiện và đường ống lại với nhau. Đường hàn nằm ở khe hở nhỏ giữa hai đầu đường ống hay phụ kiện được vát cạnh cần hàn gắn lại với nhau. Khe hở này còn có tác dụng để các chi tiết hàn biến dạng tự do khi hàn, tránh cong vênh. Đường hàn đối đầu có thể thẳng góc hoặc xiên góc với trục.

cút hàn là gì 7

2 Hàn lồng áp lực

Đây là phương pháp hàn thay thế được các đầu nối thủy lực . Đặc biệt, loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ về rò rỉ ở mối nối.

Phương pháp hàn này được tiến hành trực tiếp ngay khi đưa hai đầu cần hàn lại với nhau mà không cần thêm các công đoạn như vát đầu ống.

Với hàn lồng áp lực thì phương pháp này có thể tránh hoàn toàn được việc các xỉ hàn bị đọng hoặc rơi vào bên trong đường ống.

Tuy nhiên người ta chỉ sử dụng hàn lồng áp lực cho những trường hợp thật sự cần thiết để tiết kiểm chi phí.

cút hàn là gì 8

4 Các ưu điểm của cút hàn mang lại

Với các dòng cút hàn hiện nay thì ưu điểm lớn nhất của loại này mang lại đó chính là cho khả năng kết nối chắc chắn tại các điểm chuyển hướng đường ống .

Có khả năng chịu được áp lực, nhiệt độ cao tương đương với đường ống bình thường

Độ bền và ổn định cao, không dễ bị rò rỉ.

cút hàn là gì 5

5 Ứng dụng cho các trường hợp

Trong thực tế hiện nay thì nhu cầu sử dụng phụ kiện đường ống để phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt là rất lớn. Như vậy có thể thấy vai trò của các loại phụ kiện như cút hàn là hết sức quan trọng. Với thực tế như vậy thì các loại cút thép, cút nhựa, cút inox…với đa dạng kiểu dáng và kích cỡ khác nhau đã được chế tạo và sản xuất nhằm phục vụ cho tất cả các nhu cầu sử dụng.

Cụ thể có thể thấy loại cút hàn này được áp dụng nhiều trong các hệ thống đường ống dẫn nước, và một số đường ống dẫn chất lỏng khác, hay các đường ống dẫn dầu, khí…

Thông thường trong những trường hợp hệ thống có áp lực PN16 thì cút hàn đối đầu sẽ được ưu tiên sử dụng .

Đối với những hệ thống có áp lực PN25 thì cút hàn lồng áp lực sẽ được sử dụng.

cút hàn là gì 6

Xem thêm bài viết và sản phẩm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.