Phụ Kiện Đường Ống Thép

Để cấu thành lên một hệ thống đường ống hoàn chúng ta cần sử dụng nhiều loại phụ kiện khác nhau. Phụ kiện đường ống thép hay phụ kiện ống thép được sử dụng để kết nối giữa các đường ống thép với nhau hoặc đường ống với các thiết bị khác. Hãy cùng Vimi tìm hiểu chi tiết hơn về các chủng loại và ứng dụng của phụ kiện đường ống thép qua bài viết dưới đây!

1. Phụ kiện đường ống thép là gì?

Phụ Kiện Đường Ống Thép

Phụ kiện ống thép hay Steel Pipe Fittings là những sản phẩm có chức năng kết nối các đầu ống lại với nhau, nhằm đảm bảo cho hệ thống trở lên liền mạch và được lắp đặt đúng theo bản thảo thiết kế có sẵn. Từ đó giúp cho việc vận chuyển lưu lượng hoặc hàng hóa bên trong hệ thống ống được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Steel Pipe Fittings có nhiều chủng loại khác nhau tuy nhiên hai phương pháp kết nối được sử dụng nhiều nhất vẫn là kết nối hàn & kết nối ren.

2. Đặc điểm cơ bản của phụ kiện ống thép hàn

Phụ Kiện Đường Ống Thép

Steel Pipe Fittings được chế tạo từ vật liệu thép có các thành phần hóa học như Carbon (C), Mangan (Mn), Sắt (FE), Nito (N). Lưu huỳnh (S),… Tạo lên các sản phẩm có độ cứng và độ bền cao cùng với tính dẻo, tính hàn cao, khả năng đàn hồi tốt.

Các nhà sản xuất có thể điều chỉnh tính dẻo của các phụ kiện đường ống thép bằng cách giảm hàm lượng carbon, ngược lại cũng có thể tăng độ cứng của sản phẩm thép bằng cách tăng hàm lượng nguyên tố hóa học này.

Với công nghệ sản xuất tiến bộ như ngày nay, các nhà sản xuất còn có thể tăng thêm độ cứng cho các phụ kiện ống thép hàn bằng cách hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong quá trình đúc và tạo hình sản phẩm.

3. Các chủng loại phụ kiện đường ống thép công nghiệp cơ bản

Mặt bích thép – Carbon Steel Flange

Mặt bích thép là phần phụ kiện nối hai bề mặt của thiết bị hoặc thiết bị với đường ống với nhau. Là một bộ phận không thể thiếu trên đường ống, mặt bích được chia ra thành nhiều tiêu chuẩn khác nhau như DIN, BS, JIS, ASTM, ANSI. Mặt bích thép đa dạng chủng loại, nhưng chủ yếu được sử dụng nhiều nhất vẫn là bích phẳng mặt gương, với nhiều áp lực khác nhau.

Mặt bích thép – Carbon Steel Flange

Xem thêm các sản phẩm tại danh mục: mặt bích sắt

Tê thép – Carbon Steel Tees

Tê thép có hình dạng giống chữ T và được cấu tạo lên từ vật liệu thép.  Ti thép dùng để kết nối phần 3 đường ống lại với nhau tại một điểm duy nhất. Sản phẩm được chế tạo với 2 dạng kết nối phổ biến là nối ren và hàn.

Tê thép – Carbon Steel Tees

Thập thép – Carbon Steel Equal Tees

Với mục đích kết nối 4 đầu ống hoặc phụ kiện theo hình chữ thập giúp cho việc thi công và lắp đặt đúng với bản thảo thiết kế. Thập thép giúp giảm thiểu mối nối trên đường ống và giúp cho việc chia dòng thành 4 hướng khác nhau dễ dàng & tiết kiệm nhất.

Thập thép – Carbon Steel Equal Tees

Cút thép –  Carbon Steel Elbow 

Cút thép là phụ kiện dùng để kết nối 2 đường ống lại với nhau ở một điểm vuông góc 90 độ .Sản phẩm được chế tạo với đa dạng độ dày khác nhau như SCH10, SCH20, SCH40. Cút thép (Co thép) được sản xuất theo 2 phương pháp kết nối chính là ren và hàn.

Cút thép –  Carbon Steel Elbow 

Măng sông thép – Carbon Steel Socket

Măng sông thép là phụ kiện kết nối 2 đường ống thẳng lại với nhau. Nó được sử dụng để nối 2 đường ống có kích thước mặc định thành một đường ống có kích thước dài hơn. Là một phụ kiện kết nối ống măng sông thép cũng được chia thành 2 dạng là dạng kết nối ren và dạng kết nối hàn

Măng sông thép – Carbon Steel Socket

Côn thu thép –  Carbon Steel Reducer 

Côn thu thép được sử dụng để chuyển đổi ống thép có kích cỡ lớn xuống ống thép kích cỡ nhỏ hơn hoặc ngược lại. Việc kết nối 2 đoạn đường ống cũng sử dụng các phương pháp kết nối quen thuộc là hàn & ren.

Côn thu thép –  Carbon Steel Reducer 

Rắc co thép – Carbon Steel Union

Khi kết nối thiết bị với đường ống thường là 2 phương pháp là hàn và ren người  ta thường phải tiện ren cho đường ống hoặc cho cắt 1 phần đường ống để lắp thiết bị ấy vào. Khi sử dụng rắc co chúng ta giải quyết vấn đề trên mà không cần phải hàn hay tạo lỗ ren trên đường ống. Bởi rắc co là cụm thiết bị 2 đầu ren kết nối với rắc co, nên chỉ cần tháo rắc co thì có thể tách thiết bị cần kiểm tra ra khỏi hệ thống dễ dàng.

Rắc co thép – Carbon Steel Union

Kép thép – Carbon Steel Nipple

Kép thép là phụ kiện cho phép người dùng kết nối 2 đầu ống có kích thước khác nhau bằng ren trong. Sản phẩm được phân loại thành kép đều và kép giảm. Thường thì kép thép được mạ 1 lớp kẽm bằng phương pháp nhúng hoặc mạ điện phân giúp chúng hoạt động được đa dạng môi trường hơn.

Kép thép – Carbon Steel Nipple

Đầu bịt thép – Carbon Steel Cap

Khi kết thúc một đường ống thép hoặc là điểm chờ để kết nối với các đường ống chưa lắp đặt, người ta dùng đầu bịt để ngăn chặn lưu chất rò ra ngoài. Khi thay đổi kết cấu đường ống hay cần kiểm tra trong đường ống người ta cũng sẽ dùng đầu bịt. Đầu bịt gồm 2 dạng là hàn và ren trong.

Đầu bịt thép – Carbon Steel Cap

Lơ thép – Carbon Steel Hexagon Bush

Lơ thép hay lơi thép là dạng phụ kiện có ren trong ren ngoài nằm cùng trên một sản phẩm sử dụng để kết nối 2 đầu ống có kích thước khác nhau.

Lơ thép – Carbon Steel Hexagon Bush

Xem thêm các sản phẩm khác trong danh mục: lơ thép

4. Ưu điểm của vật liệu thép

Phụ Kiện Đường Ống Thép

Phụ kiện ống thép đúc – hàn mang một số ưu điểm đặc trưng của vật liệu cấu tạo như:

 • Độ bền cao, ít rỉ sét
 • Chịu được áp lực lớn, khó biến dạng trong quá trình sử dụng
 • Cấu trúc đơn giản, trọng lượng nhẹ hơn nhiều vật liệu khác
 • Độ kín khít tuyệt đối, không thấm nước
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất, giá thành rẻ hơn inox.

5. Ứng dụng thực tế của phụ kiện ống thép

Phụ Kiện Đường Ống Thép

Bên cạnh phụ kiện ống thép đúc đi kèm thép ống thì người dùng cũng rất quan tâm tới tính ứng dụng của các loại phụ kiện nối ống này. Mỗi phụ kiện khác nhau đóng một vai trò nhất định trong từng hệ thống như:

 • Để đổi hướng dòng chảy
 • Để kết nối các đường ống có kích thước khác nhau
 • Để thay đổi phần đường kính ống
 • Để ghép nối hoặc phân nhánh các đường ống

Phụ kiện đường ống thép được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như:

 • Các nhà máy năng lượng mặt trời
 • Hệ thống ống thép của nhà máy hóa chất
 • Hệ thống ống thép ngành luyện kim
 • Trong ngành công nghiệp và đóng tàu
 • Ứng dụng trong xây dựng & lắp đặt
 • Hệ thống ống thép các ngành dầu khí

6. Tổng kho phụ kiện ống thép lớn ở Hà Nội & Hồ Chí Minh

Phụ Kiện Đường Ống Thép

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và nhập khẩu các loại phụ kiện đường ống thép với số lượng lớn, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp rẻ nhất hiện nay trên thị trường, đồng hành với nhiều công trình lớn, nhỏ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc cùng hai tổng kho lớn luôn sẵn hàng tại miền Bắc và miền Nam. Vimi Jsc cam kết luôn cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo 100%, độ bền cao, ổn định cho hệ thống của bạn.

Tham khảo thêm bài viết: “giá phụ kiện ống thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.