Tác dụng của van cổng

Tác dụng của van cổng là gì ? Các bạn đã biết đến chưa ? Van cổng là loại van được dùng tương đối phổ biến, có thể nói loại van này được dùng nhiều sau van bướm, bởi lưu tốc dòng chảy hầu như không thay đổi khi chảy qua valve, phù hợp với hệ thống nước thải

1 Bạn đã biết van cổng là thiết bị gì chưa?

Có thể một số người làm việc, trong bộ phận không liên quan nhiều đến kỹ thuật, nên có thể chưa hiểu được van cổng là thiết bị thế nào? Tên tiếng anh của Van Cổng là Gate Valve. Là một loại van dùng để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. Đúng như tên gọi của nó van có cấu tạo cánh van chạy lên chạy xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.

Van cổng có cấu tạo đặc biệt, khi van ở trạng thái mở hoàn toàn, đĩa van không nằm trong dòng chảy. Vì vậy lưu chất, chảy qua van cổng không hề bị ảnh hưởng, đảm bảo lưu lượng qua van không thay đổi. Đồng thời đảm bảo an toàn cho dòng lưu chất, không cần lo lắng về việc đọng rác ở van.

Van cổng

Có thể bạn quan tâm: ? Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng ứng dụng

2 Tác dụng van cổng trong việc đóng mở và điều tiết

Van cổng mang những tác dụng chung của van nói chung. Ngoài ra do cấu tạo và nguyên lý hoạt động, van có những tác dụng riêng, khác biệt so với các loại van khác. Nếu bạn biết qua về van cổng có lẽ không khó để nhìn thấy nó trên bất kỳ hệ thống đường ống nào. Vậy chức năng, tác dụng chính của van cổng là gì? Dưới đây là những tác dụng chính nhất của van cổng.

2.1. Đóng ngắt lưu chất.

✔ Tác dụng van cổng trong việc đóng ngắt dòng. Không chỉ có chức năng này, mà van còn có khả năng đóng mở nhanh.

✔ Van cổng cho lưu chất chảy theo 2 chiều khi qua van. Giống như các loại van 2 chiều khác, lưu chất có thể chảy theo 2 chiều. Thuận tiện trong việc cấp vào, hoặc thoát lưu chất ra.

✔ Van chủ yếu được vận hành bằng tay quay hoặc điện. Áp dụng được cho nhiều kích thước ống khác nhau. Kể cả kích thước lớn

Chức năng đóng ngắt của van cổng

2.2. Điều tiết dòng lưu chất

✽ Khi van thực hiện quy trình đóng mở, ngay giai đoạn đầu quá trình, dòng lưu chất bắt đầu bị điều tiết. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra trong vài giây. Khi van được đóng mở hoàn toàn, van không điều tiết dòng.

✽ Van không có chức năng điều tiết dòng lưu chất. Các nhà sản xuất, luôn khuyến cáo người dùng không nên sử dụng van để điều tiết dòng chảy.

Lý do, khi dòng lưu chất có áp lực lớn, van ở trạng thái điều tiết thì cánh van dễ bị bẻ gãy.

Van cổng không điều tiết lưu chất

3 Van cổng được dùng ở đâu, tác dụng van cổng như thế nào

Tác dụng của van cổng, đơn giản là để đóng mở dòng chảy, trong một số ít trường hợp van còn được dùng để điều tiết dòng ( Không khuyên dùng ). Van được sử dụng trong nhiều trường hợp và nhiều hệ thống khác nhau

✔ Van cổng được dùng ở những vị trí đóng mở hoàn toàn.

Trên bất kỳ hệ thống nào, có những vị trí van dùng để đóng mở hoàn toàn. Có những vị trí, chỉ dùng để điều tiết van. Với đặc điểm cấu tạo của van cổng, van được dùng thích hợp vào vị trí đóng mở hoàn toàn.

✔ Dùng ở những vị trí đường ống có kích cỡ DN40 trở lên, với van tay quay.

Các hệ thống có những đường ống khác nhau, theo đó van cũng có những kích cỡ khác nhau. Từng chủng loại van, lại chỉ có những kích thước khác nhau với từng phương pháp vận hành. Với van cổng tay vặn, kích thước giới hạn chỉ đến DN100, thường làm bằng vật liệu đồng hoặc Inox. Còn với van cổng tay quay thì kích thước giới hạn từ DN40 trở lên.

✔ Phù hợp với những hệ thống, hoặc đoạn hệ thống mà dòng chảy chứa tạp chất.

Cấu tạo đặc biệt của van, làm cho van có khả năng phù hợp với cả những vị trí mà có chứa tạp chất trong dòng chảy. Đĩa van không nằm trong dòng lưu chất, không gây đọng tạp chất tại đĩa van.

✔ Phù hợp với những vị trí đóng mở nhanh – van cổng điều khiển điện

Van cổng chủ yếu vận hành bằng tay vặn ( giới hạn đến DN100 ), hoặc bằng tay quay ( từ DN40 trở lên ). Do vận hành bằng tay quay, quy trình đóng mở chậm. Khắc phục nhược điểm này, van điều khiển điện được đưa vào ứng dụng.

Tác dụng của van cổng điều khiển điện là phù hợp với những vị trí cần đóng mở nhanh.

Xem thêm: ? Chi tiết ưu nhược điểm của van cổng

Vị trí lắp đặt

Trên đây là những tác dụng vô cùng thực tế của van cổng được ứng dụng trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp. Hy vọng những thông tin trên sẽ có giá trị tham khảo đối với ban đọc và phục vụ được mục đích bạn đọc khi tìm đến bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.