Van bi 3 ngã điều khiển khí nén là gì

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén là dòng sản phẩm van điều khiển khí nén dùng nhiều cho các hệ thống đường ống điều khiển tự động, với cơ chế đóng mở nhanh, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí nên sản phẩm này được nhiều người sử dụng ưa chuộng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chủng loại sản phẩm này trong bài viết “Van bi 3 ngã điều khiển khí nén là gì”.

1 Tổng quan van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén là dòng van bi vận hành bằng việc sử dụng bộ điều khiển khí nén, bộ này có tác dụng chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành van đóng mở. Van bi điều khiển khí nén có ưu điểm là khả năng đóng mở nhanh (1s), giá thành lại rẻ hơn so với van bi điều khiển điện, và việc sử dụng van trong các môi trường ẩm ướt hay những những vị trí ưu tiên độ an toàn thì van điều khiển khí nén sẽ phù hợp hơn.

Với cấu tạo thân dạng 3 ngã, van có thể trộn các dòng chảy lại với nhau hoặc chỉ cho đi qua hai cửa tuỳ theo mục đích sử dụng.

Xem thêm bài viết: van bi điều khiển khí nén là gì

Tổng quan van bi 3 ngã điều khiển khí nén

2 Nguyên lý hoạt động van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã khí nén khá đơn giản. Bộ điều khiển của van được chia thành ba khoang và hoạt động như sau:

Van ở trạng thái đóng hoàn toàn, chúng ta cung cấp khí nén vào khoang giữa của hai piston – thanh răng. Áp lực khí nén sẽ đẩy hai chi tiết này ra hai bên, tạo momen xoắn truyền xuống trục van thông qua trục răng, giúp bi van xoay chuyển từ đó tạo góc mở cho van.

Ngược lại, khi chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào hai khoang bên ngoài của piston – thanh răng, sẽ ép hai chi tiết nay về vị trí đóng ban đầu tương ứng với trạng thái đóng của van.

Nguyên lý hoạt động van bi inox điều khiển khí nén là gì

3 Các dạng van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén có nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Dưới đây là các chủng loại phổ biến thường được sử dụng và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên nhiều hệ thống.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén tác động đơn

Tác động đơn hay tác động một lần tức chúng ta chỉ cần tác động một lần khí vào là van mở. Dừng cấp khí thì lò xo ở hai bên sẽ phản hồi lại và đẩy van bi đóng như vị trí ban đầu.

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn thương có giá thành cao dạng tác động kép.

Phân loại theo bộ chuyển động

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén tác động kép

Bộ điều khiển khí nén của van này có hai lỗ để cấp khí vào là A và B. Khí cấp khí vào lỗ A thì van mở, cấp khí vào lỗ B thì van đóng.

Van tác động kép giá thành rẻ và độ bền tốt hơn van bi điều khiển khí nén tác động đơn, nên dòng này được sử dụng phổ biến hơn.

Phân loại theo bộ chuyển động 2

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén mặt bích

Van bi điều khiển khí nén dạng mặt bích thường dùng cho các hệ thống kích thước lớn, áp lực làm việc cao mà các dạng kết nối khác không đáp ứng được. Kết nối kiểu này có độ chắc chắn cao và tính ổn định, giúp hệ thống vận hành hiệu quả.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén nối ren

Kết nối có tính linh động và dễ dàng thi công lắp đặt nhất đó là kết nối ren. Loại kết nối này cho quá trình thi công lắp đặt cực kì nhanh chóng và đơn giản. Van bi 3 ngã điều khiển khí nén nối ren phù hợp với các hệ thống kích thước nhỏ từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén mặt bích

Van bi inox 3 ngã điều khiển khí nén

Dòng van được cấu tạo từ vật liệu inox, nhiều ưu điểm, được sử dụng nhiều trên các hệ thống có nhiệt độ và áp suất làm việc cao. Dòng van bi inox có đặc điểm đó là khả năng chống ăn mòn, chống rỉ sét trong môi trường hoá chất, bền bỉ trong các điều kiện làm việc hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén có giá thành rẻ hơn van bi sản xuất từ các loại vật liệu khác. Với các hệ thống dẫn hoá chất, hệ thống có sự ăn mòn cao thì van bi nhựa là một lựa chọn cực kì tối ưu. Tuy nhiên van bi nhựa điều khiển điện có nhược điểm là khả năng chịu nhiệt và áp suất khá kém.

Van bi inox 3 ngã điều khiển khí nén

Xem thêm dòng sản phẩm: Van bướm điều khiển khí nén

4 Van bi 3 ngã điều khiển khí nén ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén thường dùng cho các hệ thống điều khiển tự động, yêu cầu về độ an toàn cao, hoặc để giảm chi phí sử dụng so với dòng van bi điều khiển điện. Trong một số trường hợp, vị trí lắp đặt có không gian nhỏ hẹp, khó thao tác vận hành bằng tay, van bi điều khiển khí nén cũng được lựa chọn để sử dụng.

Một số các dạng hệ thống và môi trường sử dụng van bi điều khiển khí nén như;

Môi trường xử lí nước sạch, nước thải

Trong các hệ thống đường ống dẫn dầu, hay trong các nhà máy lọc hoá dầu, hoá chất

Các nhà máy sản xuất đồ uống như rượu, bia, giải khát,..

Sử dụng cho các môi trường lò hơi, nồi hơi, hệ thống sấy

Ứng dụng cho hệ thống khí lạnh

5 Kho cung cấp van bi 3 ngã điều khiển khí nén số lượng lớn

Tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối van công nghiệp lớn tại miền Bắc và Miền Nam. Với dòng van bi 3 ngã khí nén kho Vimi luôn sẵn số lượng lớn, đa dạng chủng loại và kích thước, ngoài ra kho còn nhiều sản phẩm van bi khác (như van bi inox, van bi điều khiển điện, van bi tay gạt..) cung cấp đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất. Giá thành ưu đãi nhất thị trường, hỗ trợ giao hàng nhanh, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu cho nhiều dự án thi công lớn nhỏ trên toàn quốc.

Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén 3

Kho cung cấp van bi 3 ngã điều khiển khí nén số lượng lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.