Van bi nhựa là gì

Van bi là dòng sản phẩm van công nghiệp được sử dụng nhiều trong các môi trường hóa chất hay các hệ thống tưới tiêu thuộc lĩnh vực nông nghiệp bởi nó có khả năng chống hóa chất và ăn mòn cao, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt từ môi trường. Để hiểu và nắm được rõ các kiến thức về sản phẩm này, quý khách hàng có thể tham khảo trong bài viết “Van bi nhựa là gì” dưới đây.

1 Van bi nhựa là gì

Van bi nhựa tên tiếng anh là Plastic Ball Valve, là dòng được chế tạo từ vật liệu nhựa (từ tay cầm, thân cho đến viên bi) với nhiều tính chất và ưu điểm. Vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất đó là nhựa PVC, ngoài ra còn một số loại ít được sử dụng hơn đó là HDPE, PPR hay PPH.

Về mặt cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi nhựa tương tự như các dòng van bi thông thường khác, đóng mở bằng cách thay đổi góc quay của bi van có khoét lỗ từ đó điều chỉnh đươc lưu lượng dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn. Van bi nhựa phù hợp cho các hệ thống đường ống nhỏ dân dụng hoặc những đường ống theo dây truyền quy mô công nghiệp, điều khiển tự động từ xa.

Vimi hiện đã và đang phân phối các dòng van bi nhựa UPVC, van bi nhựa CPVC. phục vụ cho rất nhiều tệp khách hàng từ nhu cầu sử dụng sinh hoạt thông thường cho đến những dự án công nghiệp trọng điểm của khu vực

Van bi nhựa là gì

2 Cấu tạo van bi nhựa là gì

Van bi nhựa có cấu tạo đơn giản, gồm một số các bộ chính như: bi van, thân van, trục van, thiết bị truyền động và các goăng làm kín.

Bộ phận truyền động

Là bộ phận giúp người sử dụng vận hành hoạt động của van, có nhiều loại bộ truyền động, đơn giản nhất là tay gạt, tay quay; một số dạng hiện đại hơn như bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện.

Thân van

Được làm từ nhựa PVC, UPVC… dùng để bao bọc bi van và kết nối các đường ống với nhau, phần thân van bi còn lại kết nối với bộ truyền động.

Trục van – ty van

Là bộ phận dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van

Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy.

Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Cấu tạo van bi nhựa là gì

3 Các chủng loại van bi nhựa là gì

Van bi nhựa được phân loại dựa trên các yếu tố như: số lượng cửa van, dạng kết nối, phương pháp điều khiển. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các dạng van bi nhựa là gì?

 Phân loại van bi nhựa theo số lượng cửa van

Thông thường hiện nay có hai dạng chính của van bi nhựa đó là dạng 2 ngã (2 cửa) và 3 ngã (3 cửa), trong đó dòng sản phẩm 2 ngã được sử dụng nhiều hơn hẳn.

Van bi nhựa 2 ngã là dòng thông dụng, có hai cửa: một cửa vào và một cửa ra, đặc trưng của dòng van bi thông thường. Bi van bên trong được đục lỗ xuyên tâm, khi xoay sẽ tạo ra đường cho dòng chảy đi qua, chức năng đóng mở cho phép đóng cắt dòng chảy qua van.

Van bi nhựa 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Phân loại van bi nhựa theo số lượng cửa van

 Phân loại van bi nhựa theo kiểu kết nối

Van bi nhựa được các nhà sản xuất thiết kế tương đối đầy đủ các phương pháp kết nối phổ biến như: nối bích, nối hàn, rắc co… Kết nối bích cho khả năng chắc chắn, hạn chế được sử rò rỉ và phù hợp cho các hệ thống đường ống kích thước lớn thì kiểu nối ren có tính linh động cao, giúp cho việc thi công lắp đặt được nhanh chóng hơn, thay thế bảo dưỡng dễ dàng, được sử dụng nhiều cho các hệ thống vừa và nhỏ.

Van bi nhựa rắc co

Van bi nhựa nối bích

Van bi nhựa nối hàn (dán keo)

Phân loại van bi nhựa theo kiểu kết nối

 Phân loại van bi nhựa theo phương pháp điều khiển

Nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác sử dụng, không gian vận hành hay lối đi cho người sử dụng đến để thao tác, các nhà sản xuất đã thiết kế ra các kiểu vận hành khác nhau để phù hợp tối đa các yêu cầu sử dụng.

Với dòng sản phẩm van bi nhựa, một số dạng vận hành chính thường được sử dụng hiện nay là:

Van bi tay vặn

Van bi tay quay

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển khí nén

Phân loại van bi nhựa theo phương pháp điều khiển

Đối với dòng van bi nhựa tay vặn và tay quay, hai dạng này chủ yếu được sử dụng cho các dòng van bi có kích thước nhỏ, nhằm đảm bảo khả năng vận hành cho người sử dụng.

4 Các ưu điểm nổi bật của van bi nhựa là gì

Van được chế tạo từ vật liệu nhựa nên van sẽ mang hầu hết các ưu điểm của loại vật liệu này. Vậy trong lĩnh vực công nghiệp, các ưu điểm của van bi nhựa là gì?

Khả năng chống va đập, chống nước, chống hóa chất và ăn mòn cao

Chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sốc và mài mòn

Có khả năng chống cháy

Chịu được cường độ điện lớn mà không bị phá vỡ cấu trúc

Khó hòa tan trong các hóa chất hữu cơ

Ở điều kiện thông thường cứng, giòn, chịu lực tốt, nhẹ và dẻo dai

Các ưu điểm nổi bật của van bi nhựa là gì

5 Kho số lượng lớn các sản phẩm van bi nhựa giá rẻ

Do được ứng dụng nhiều và không thể thiếu trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về van bi nhựa là rất lớn.

Vimi – Hệ thống kho các sản phẩm van công nghiệp với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu van số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Đặc biệt khi mua hàng tại vimi quý khách hàng còn được hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.