Van bi tay gạt inox

Van bi tay gạt inox là gì? Tại sao dòng van bi này lại được sử dụng phổ biến trên các hệ thống công nghiệp. Để trả lời các câu hỏi đó, chúng ta tìm tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động và các ứng dụng của dòng sản phẩm van bi này.

1 Van bi tay gạt inox là gì

Van bi tay gạt inox là dòng van bi cơ học được chế tạo từ dòng vật liệu cao cấp SUS304 hay SUS316. Van được thiết kế điều khiển thủ công bằng tay gạt thông thường giúp cho việc vận hành được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cấu tạo từ vật liệu inox giúp cho van bi tay gạt này có khả năng chống mài mòn rất tốt, chịu được nhiệt độ và áp lực cao, phù hợp với nhiều loại hệ thống và môi trường sử dụng hiện nay.

Van bi inox tay gạt là gì

2 Đặc điểm cấu tạo van bi tay gạt inox

Về cấu tạo của van bi tay gạt inox, tương tự các dòng van bi inox thông thường khác, chỉ thay đổi một chi tiết cấu tạo đó là bộ phận truyền động. Cụ thể van bi tay gạt inox cấu tạo gồm các bộ phận dưới đây:

Thân van

Thân van được làm bằng vật liệu inox, dùng để kết nối van với đường ống hay các thiết bị khác trên đường ống và giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy.

Tay gạt

Đây là bộ phận trên cùng của van, được thiết kế tách rời để có thể dùng thân van kết hợp với các kiểu vận hành khác. Tay gạt được kết nối với trục van bằng đai ốc, có hai kiểu tay gạt đó là:

  • Kiểu có chốt chặn (chặn đóng và chặn mở) để định vị góc độ của bi van, trạng thái mở và đóng hoàn toàn
  • Kiểu 3 ngã (dùng cho van bi 3 ngã), có hiện thị chiều dòng chảy

Trục van – ty van

Được làm bằng vật liệu inox dùng để truyền chuyển động từ tay gạt sang bi van

Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Đặc điểm cấu tạo van bi inox tay gạt

3 Nguyên lý hoạt động van bi tay gạt inox

Khi chúng ta tác động vào tay gạt một lực với một góc quay nhất định, trục van sẽ truyền momen xoắn làm bi van xoay một góc bằng với góc quay của tay gạt. Dòng chảy lớn nhất khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy.

Ngược lại khí lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Đối với các trường hợp cần điều chỉnh lưu lượng, tốc độ dòng chảy, chúng ta chỉ cần xoay một góc nhỏ hơn 90°.

Nguyên lý hoạt động van bi inox tay gạt

4 Các dạng van bi tay gạt inox phổ biến

Van bi tay gạt inox sẽ có các dạng kết nối và cấu tạo thân van khác nhau, mỗi loại được sử dụng cho các hệ thống và môi trường sử dụng không giống nhau.

 Phân loại theo dạng kết nối

Van bi tay gạt inox nối ren

Dòng van bi sử dụng kết nối ren, loại kết nối này thường dùng cho hệ thống có kích thước đường đống DN50 trở xuống. Nối ren cho khả năng lắp đặt nhanh chóng, thay thế bảo dưỡng dễ dàng, thích hợp cho hệ thống có sự linh động cao, thường xuyên kiểm tra bảo trì.

Van bi tay gạt inox mặt bích

Phương pháp mặt bích là loại kết nối có nhiều tiêu chuẩn như JIS, BS, ANSI, DIN, thường sử dụng cho các hệ thống có kích thước đường ống DN50 trở lên. Kết nối bích có ưu điểm là khả năng kết nối chắc chắn, tính ổn định cao, chịu được sự rung lắc, độ kín khít tốt tránh được sự rò rỉ lưu chất.

Phân loại theo dạng kết nối

 Phân loại theo số lượng cửa van

Van bi 2 ngã

Dòng van sử dụng lưu thông dòng chảy theo hai chiều, van có nhiệm vụ đóng mở cho dòng chảy đi qua theo đường thẳng hệ thống.

Van bi 3 ngã

Van có cấu tạo ba cửa, theo hai dạng là chữ L và chữ T, cho phép dòng chảy có thể đi qua ba cửa hoặc đóng một cửa và đi qua hai cửa còn lại

Van có khả năng chia dòng hoặc trộn dòng, phù hợp cho các nhà máy thiết kế dây chuyền tự động giúp việc phân chia dòng dễ dàng. Van sử dụng trong các nhà máy sản xuất hỗn hợp tốt do có khả năng trộn hai dòng thành một.

Phân loại theo số lượng cửa van

5 Ứng dụng thực tế van bi tay gạt inox

Hiện nay van bi tay gạt inox 304, van bi tay gạt inox 316 là 2 dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trên các hệ thống công nghiệp, cụ thể dòng van bi  tay gạt inox này đa số sẽ dùng cho các hệ thống có kích thước nhỏ hơn DN200, đối với các hệ thống có kích thước lớn hơn thường chúng ta sẽ sử dụng các phương pháp vận hành khác như điều khiển điện hay khí nén. Một số hệ thống thường sử dụng van bi tay gạt inox đó là:

Ứng dụng trong nghành giấy và bột giấy, lĩnh vực sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan bột giấy

Hệ thống hơi nóng, hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao

Hệ thống nước thải hoặc hệ thống hóa chất

Ứng dụng thực tế van bi inox tay gạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.