Van điện từ thường mở là gì?

Khi sử dụng van điện từ các bạn có biết loại van điện từ thường mở là gì không? Có nhiều người đã biết rõ, nhưng vẫn còn đó một số bạn chưa rõ, vì thế trong bài viết này chuyên gia Vimi sẽ giới thiệu và chia sẻ để các bạn có thể nắm kỹ hơn loại van này nhé.

1 Van điện từ thường mở là gì?

Mặc dù là loại van khá thông dụng và được ứng dụng nhiều trong thực tế, tuy nhiên nếu không lưu ý thì rất có thể bạn chưa biết van điện từ thường mở là gì phải không?

Định nghĩa

Van điện từ thường mở là thiết bị dùng để đóng mở lưu chất trên đường ống tự động bằng điện tuy nhiên khi không có điện thì van ở trạng thái luôn luôn mở và chỉ đóng lại khi được cấp điện.

Điều này có nghĩa là gì? Khi lắp đặt van vào hệ thống đường ống, ban đầu chưa cấp điện hoặc hệ thống chưa hoạt động thì van luôn luôn ở trạng thái mở, tức là lưu chất có thể đi qua van. Khi muốn van đóng lại thì chúng ta cấp điện cho nó, và muốn nó đóng bao nhiêu lâu ( 2h chẳng hạn) thì chúng ta phải duy trì nguồn điện cho nó bấy nhiêu thời gian ( 2h).

Van điện từ thường mở có tên tiếng anh là: Normally Open Solenoid Valves

Van điện từ thường mở là gì?

Van điện từ thường mở ít thông dụng hơn

Có 1 điều mà có thể bạn không biết đó là loại van này ít thông dụng hơn, nó chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, vì thế khi mua van điện từ nếu kỹ thuật yêu cầu rõ van thường mở thì bạn cần hỏi lại cho chắc chắn.

Vì thông thường khi không đề cập đến vấn đề thường mở  – thường đóng thì có nghĩa van điện từ đó là thường đóng.

Để tìm hiểu thông tin chung của dòng sản phẩm này, tham khảo: Solenoid là gì

2 Nguyên lý làm việc

Việc nắm bắt rõ nguyên lý làm việc giúp chúng ta sử dụng, vận hành, bảo trì, sửa chữa nó tiện lợi và nâng cao độ bền của sản phẩm. Và nguyên lý làm việc của loại van này cũng tương đối đơn giản.

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng đối với van điện từ thì hoạt động dựa trên nguyên lý sinh từ và hút nhả bằng từ trường + lò xo. Trạng thái ban đầu của van là luôn luôn mở – có thể cho lưu chất khí – lỏng lưu thông qua van, trạng thái này được duy trì nhờ lò xo. Lò xo sẽ giúp trục van ( Pittong) tạo ra khe hở cho dòng chất lưu thông. Khi chúng ta cấp điện vào cho van điện từ thì cuộn coid ( cuộn dây điện) sẽ sinh ra từ trường và nhờ lực từ trường này lớn hơn lực lò xo nên sẽ làm pittong đóng van lại và không cho lưu chất đi qua.

Điều này cho thấy thời gian giữ điện – ngâm điện trong van bao lâu thì van sẽ có thời gian đóng là bấy nhiêu. Vì vậy van điện từ thường mở được sử dụng cho những hệ thống đường ống thường xuyên mở, chỉ đóng van lại khi cần thiết nhất định mà thôi.

3 Ưu điểm và nhược điểm của van điện từ thường mở là gì?

Trên thực tế bạn có thể không nhất thiết phải dùng loại van điện từ, chúng ta có thể dùng loại van điều khiển bằng điện để thay thế. Tuy nhiên thời gian đóng mở của van động cơ điện là khá lâu và giá thành cao nên van điện từ thường mở vẫn được ưu tiên sử dụng. Và dưới đây là những ưu điểm của nó

Ưu điểm:

 • Khả năng đóng mở nhanh giống như van điện từ nói chung ( dưới 1s)
 • Có giá thành rẻ hơn so với van điều khiển bằng điện
 • Điện áp đa dạng sử dụng 220V-24V
 • Có đầy đủ các loại kích cỡ đường ống
 • Có thể dùng được cho nhiều loại môi trường khác nhau: nước, khí nén, dầu, gas….

Xem thêm các sản phẩm van điện từ với nhiều ưu điểm:

Van điện từ 220V

Van điện từ 24V

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên loại van này cũng có nhiều nhược điểm đáng lưu ý

 • Thuộc dạng van khá hiếm, không phải đơn vị nào cũng cung cấp
 • Chỉ sử dụng cho hệ thống có thời gian mở van lớn hơn thời gian đóng van
 • Có giá thành đắt hơn nhiều so với dòng van điện từ thường đóng
 • Vật liệu không đa dạng, tìm van điện từ thường mở inox rất khó

Ưu điểm và nhược điểm của van điện từ thường mở là gì?

4 Khi nào sử dụng van điện từ thường mở

Một số người ( kể cả những bạn kỹ thuật ) nhiều khi vẫn không nắm được khi nào cần dùng loại van điện từ thường mở này. Việc sử dụng nó cần căn cứ vào yếu tố gì?

Trước tiên chúng tôi lưu ý bạn điều này mà rất có thể bạn chưa biết đó chính là :van điện từ chỉ nên hoạt động tốt và đảm bảo trong 2h trở lại “ . Tức là chúng ta duy trì điện trong van điện từ dưới 2h đồng hồ các bạn nhé, bởi vì van hoạt động dựa trên cơ chế sinh từ trường. Khi hoạt động sẽ làm van rất nóng, nếu chúng ta ngâm điện – giữ điện lâu nghĩa là van sẽ nóng lên rất nhiều và gây ra hiện tượng cháy cuộn điện – cuộn coild.

Và thời gian ngâm điện van phụ thuộc vào từng hãng van, nếu van tốt có nghĩa là bạn có thể ngâm điện được lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên ngâm điện van điện từ quá lâu.

Vậy khi nào chúng ta sử dụng van điện từ thường mở này? Chúng ta sẽ căn cứ vào chức năng của van trên đường ống và thời gian hoạt động của van. Nếu van điện từ được dùng để thường xuyên mở, chỉ đóng lại khi cần thiết thì chúng ta sử dụng loại van thường mở này các bạn nhé.

Lưu ý: Thời gian van đóng lại phải luôn luôn nhỏ hơn thời gian van mở

5 Mua van điện từ thường mở ở đâu

Như chúng tôi đã trình bày ở trên: đây là loại van tương đối hiếm và bạn không thể mua được dễ dàng ở các đơn vị cung cấp, ngoài ra bạn cũng nên chọn lựa những đơn vị nắm vững kỹ thuật, có kinh nghiệm lâu năm và đặc biệt là có thể nhập khẩu trực tiếp với đầy đủ Giấy chứng nhận CO CQ

Vimi chúng tôi tự hào là đơn vị có kinh nghiệm, đơn vị nhập khẩu hàng đầu và đặc biệt là tồn kho lớn lượng van điện từ thường mở này. Đặc biệt là với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình của bộ phận bán hàng, chăm sóc khách hàng sẽ khiến các bạn hài lòng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn.

Mua van điện từ thường mở ở đâu

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VIMI

 • VPGD: HH3B – Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, HN
 • HOTLINE: 0967.393.569 – 097.288.1852
 • Email: vimijsc@gmail.com
 • Website: http://vimi.com.vn/
 • Giờ làm việc: 08h30 – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.