Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục hiệu quả

Hiện nay, hiệu ứng nhà kính đang là vấn đề được thế giới đặc biệt quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và mọi sinh vật trên trái đất. Vậy thì hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau để có thể tìm ra những giải pháp khắc phục hiện tượng này một cách hiệu quả nhé!

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính có tên tiếng anh là Greenhouse Effect.

✔ Khi xuất hiện hiện tượng hiệu ứng nhà kính, không khí trên Trái Đất sẽ nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời, chúng cũng có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất, hiện tượng này khiến CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

✔ Khí nhà kính sẽ giữ lại nhiệt độ của Mặt Trời, làm cho chúng không phản xạ đi được. Nếu như lượng khí này chỉ tồn tại ở ngưỡng vừa phải thì nó sẽ giúp cho Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Nhưng lượng khí này ngày càng gia tăng vượt quá mức cho phép trong bầu khí quyển vì thế nó làm cho Trái Đất nóng lên.

  • Để giúp bạn đọc dễ hình dung về vấn đề này, chúng ta cùng nhau lấy một ví dụ như sau:

Đặt một ngôi nhà bằng kính dưới ánh nắng mặt trời, khi ánh nắng xuyên qua lớp kính của ngôi nhà sẽ làm cho nguồn năng lượng này được hấp thụ và phân tán nhiệt lượng khắp không gian ngôi nhà, khi đó toàn bộ không gian trong ngôi nhà sẽ nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính là gì

2. Nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng nhà kính?

Bạn có biết, khí CO2 chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiệu ứng nhà kính bởi một số lý do sau:

♦ Hiệu ứng nhà kính xuất phát từ hiện tượng bức xạ mặt trời xuyên qua tầng khí quyển rồi chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ sẽ khiến mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm cho nhiệt độ không khí tăng.

♦ Lúc này, khí CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ trái đất, chúng sẽ khiến Trái Đất như một ngôi nhà bằng kính khổng lồ. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra hiệu ứng này đã làm cho Trái Đất nóng lên đến 38°C.

♦ Vậy thì nguyên nhân nào khiến cho khí CO2 ngày càng gia tăng? Đó là bởi vì các hoạt động sinh hoạt, khai thác rừng bừa bãi của con người (chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác,…) và nhiều hoạt động khác gây ô nhiễm môi trường.

Hiệu ứng nhà kính là gì

3. Sẽ để lại hậu quả gì nếu hiệu ứng nhà kính ngày càng gia tăng?

Đúng vậy, hiện tượng hiệu ứng sẽ gây nên tình trạng biến đổi khí hậu, có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người cũng như môi trường xung quanh:

➀ Nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng

✔ Hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước ở trên trái đất.

✔ Thiếu hụt nguồn nước sạch trong sinh hoạt.

✔ Không đủ nước cho các ngành nông nghiệp (để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…), ngành công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (nạn cháy rừng …).

Hiệu ứng nhà kính là gì
Quick Assessment on the Drought in Central Highland, Gia Lai

➁ Biến đổi khí hậu

Hiện tượng biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong các khoảng thời gian có thể xác định và so sánh được. Nếu như trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số khu vực và trong một giai đoạn nhất định do sự biến đổi của tự nhiên gây ra, thì bây giờ dưới sự tác động của con người, hàm lượng phát thải khí CO2 tăng cao (hiệu ứng nhà kính) nên hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Hiệu ứng nhà kính là gì

➂ Cháy rừng tự phát, hạn hán

Sự thay đổi rõ rệt của khí hậu là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến hiện tượng cháy rừng tự phát. Khi Trái Đất nóng lên, nhiệt độ Trái Đất cũng thay đổi theo một cách thất thường. Biên độ nhiệt cũng thay đổi theo và theo hướng dao động mạnh và luôn ở mức cao.

Điều này sẽ làm cho nhiệt độ tại những vùng nhiệt đới luôn cao và làm cho mùa hè trên Trái Đất sẽ trở nên khắc nghiệt hơn, từ đó mà nạn cháy rừng xuất hiện nhiều hơn. Cháy rừng tác động xấu đến sức khỏe cũng như kinh tế và cơ sở hạ tầng của mỗi quốc gia. Và đây cũng là nguyên nhân trực tiếp giết chết nhiều loại động – thực vật gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vạn vật trên trái đất.

Hiệu ứng nhà kính là gì

➃ Tác động đến các loài sinh vật

Riêng đối với hệ sinh vật, hiện tượng nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Khi đó, rất nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất, hậu quả để lại chính là môi trường sống bị thu hẹp rất nhiều.

Hiệu ứng nhà kính là gì

➄ Dẫn đến hiện tượng băng tan

Nếu hiệu ứng nhà kính không có dấu hiệu giảm xuống, nhiệt độ của trái đất đủ cao sẽ làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực. Hậu quả nghiêm trọng khiến cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy và nếu tình trạng này không thể khắc phục được thì trong tương lai nó sẽ nhấn chìm một số quốc gia.

Hiệu ứng nhà kính là gì

➅ Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người

Hiệu ứng nhà kính gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, môi trường nghiêm trọng. Những yếu tố này sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật và bệnh dịch phát tán tràn lan ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khỏe của con người.

Hiệu ứng nhà kính cũng làm thay đổi thời tiết, tình trạng mưa nắng thất thường sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loại vi khuẩn truyền nhiễm xuất hiện, chúng sẽ có nguy cơ xuất hiện với cường độ cao và lan nhanh, lúc này con người không kịp phát minh ra các loại thuốc chữa bệnh kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

4. Biện pháp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Chúng ta đã tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính là gì và các nguyên nhận gây ra hiện tượng trên. Từ đó có thể thấy được những tác hại mà hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe con người, sinh vật và môi trường sống của con người, vì thế mỗi công dân sống trên hành tinh xanh cần nâng cao ý thức của bản thân để khắc phục triệt để hiện tượng này bằng những công việc đơn giản sau:

✔ Tích cực trồng nhiều cây xanh

Một trong những công việc tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng nó chính là giải pháp vô cùng hiệu quả và được ưu tiên hàng đầu để giảm hiệu ứng nhà kính. Bởi vì cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 qua quá trình quang hợp của cây xanh. Chính vì thế, việc trồng nhiều cây xanh sẽ giúp làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển một cách đáng kể, từ đó khắc phục hiệu quả hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính là gì

✔ Tiết kiệm điện năng

Điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu cũng như nhiên liệu hóa thạch. Khi các nguyên, nhiên liệu này đốt lên sẽ sinh ra một lượng rất lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người, sinh vật. Vì vậy hãy “tắt khi không sử dụng” bạn nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì

✔ Sử dụng phương tiện giao thông bảo vệ môi trường

Hiện nay, phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến nhất đó chính là xe máy, ô tô, các loại phương tiện hoạt động bằng xăng, dầu, năng lượng điện năng. Khi những phương tiện này hoạt động, chúng sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí CO2, điều này gây ô nhiễm môi trường, làm gia tăng hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, nếu bạn có thể hãy sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hoặc đi bộ nếu trong phạm vi di chuyển gần.

Hiệu ứng nhà kính là gì

✔ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường và tuyên truyền về hậu quả của hiệu ứng nhà kính đến toàn dân.

Mỗi chúng ta là một thành viên của hành tinh xanh. Vì vậy, để bảo vệ cho hành tinh của mình luôn xanh hãy cố gắng, kêu gọi mọi người cùng thực hiện những điều trên bạn nhé! Bởi vì mỗi một hành động của bạn đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính mình.

Hiệu ứng nhà kính là gì

Hy vọng những chia sẻ trên của Blog_Vimi đã phần nào giúp bạn có những kiến thức bổ ích, từ đó nâng cao ý thức bản thân và cộng đồng để giúp Trái Đất mãi là hành tinh xanh.

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…), chúng tôi không chỉ chia sẻ các kiến thức chủ đạo về sản phẩm và dịch vụ mà bên cạnh đó cũng có cả các kiến thức mở rộng, quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm Blog chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"