Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm?

Ship COD ngày càng được ưa chuộng trong bối cảnh xã hội phát triển và hội nhập. Đặc biệt là công nghệ 4.0 cùng dịch bệnh đã thúc đẩy mạnh mẽ xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng. 

1. Ship COD là gì?

Ship COD là cách viết tắt cho dịch vụ Cash On Delivery hay còn gọi là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Khi bạn mua hàng online, và thanh toán sản phẩm cho người giao hàng khi hàng được giao đến, đó được gọi là thanh toán COD.

ship COD là gì

2. Ưu/nhược điểm của ship COD là gì?

2.1. Ưu điểm

Đối với người bán

✔ Với những người bán hàng, đặc biệt là các nhà bán hàng mới, chưa có lượng khách hàng ổn định, chưa có lòng tin của khách hàng thì việc sử dụng ship COD là một phương pháp tốt.

✔ Ship COD không những thu hút khách hàng và tạo dựng uy tín vì khách hàng thường không tin tưởng khi mua hàng online, sợ “treo đầu dê bán thịt chó”, mất tiền nhưng không nhận được hàng.

✔ Việc cho phép khách hàng kiểm tra và thanh toán sau khi nhận sẽ thúc đẩy doanh số hiệu quả cũng như củng cố niềm tin của khách hàng mới. 

Đối với người mua 

✔ Với người mua thì rõ ràng ship COD là một hình thức tuyệt vời và đảm bảo khi mua sắm qua mạng. Giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như nỗi lo khi mua phải hàng kém chất lượng.

✔ Ship COD giúp người mua không tốn chi phí di chuyển, chỉ cần ngồi nhà đặt hàng và hàng sẽ đến tay chỉ sau 2,3 ngày tuỳ khu vực.

✔ Thậm chí bạn hoàn toàn có thể từ chối nhận nếu hàng hoá có vấn đề hoặc đổi trả/hoàn tiền dễ dàng, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử với những chính sách bảo vệ người dùng nghiêm ngặt.

ship COD là gì

2.2. Nhược điểm

Đối với người bán

✔ Khi hàng được giao thành công, người bán sẽ không nhận được tiền hàng ngay.

✔ Nếu trên các sàn thương mại điện tử, tiền sẽ được giữ trong một khoảng thời gian quy định cho đến khi khách hàng ấn hoàn thành đơn. Hoặc nếu không, công ty vận chuyển cũng sẽ tạm giữ tiền hàng của người bán trong một vài ngày tuỳ thuộc vào chính sách mỗi bên.

✔ Nếu người bán không lựa chọn cho mình một dịch vụ giao hàng trung gian uy tín để và không quản lý chặt chẽ mã vận đơn và đối soát cẩn thận thì rất dễ thất thoát, mất luôn đơn hàng hoặc phải chờ rất lâu để giải quyết.

✔ Không những thế, bạn không thể đảm bảo 100% khách hàng sẽ nhận hàng. Trường hợp khách hàng không nhận nhưng vẫn thanh toán tiền ship thì có thể bạn chỉ mất công đóng gói và gửi đi, nhưng nếu khách hàng không nhận cũng không thanh toán ship thì bạn sẽ vừa mất tiền vừa mất công sức mà không nhận lại được gì.

Đối với người mua

✔ Dù hình thức này có độ đảm bảo khá cao tuy nhiên không phải tất cả người bán sẽ cho phép bạn kiểm tra hàng mới thanh toán.

✔ Khó tránh khỏi rủi ro mua phải hàng kém chất lượng. Một số đối tượng xấu có thể sẽ ăn cắp thông tin cá nhân và giả làm bên bán hàng giao cho bạn và yêu cầu bạn thanh toán.. một chiếc hộp rỗng. 

ship COD là gì

3. Quy trình của dịch vụ COD 

✔ Bước 1: Đặt hàng & Tiếp nhận thông tin khách hàng.

  • Người mua sẽ liên hệ và thống nhất sản phẩm, giá cả với người bán và người bán sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin khách hàng, tạo đơn và đóng gói.

✔ Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD & Điều phối nhân viên lấy hàng

  • Người bán sẽ tìm hiểu và liên hệ, đăng ký dịch vụ vận chuyển với đơn vị trung gian uy tín. Đơn vị vận chuyển sẽ điều phối nhân viên đến lấy hàng sau khi người bán đã hoàn thiện khâu đóng gói. 

✔ Bước 3: Bàn giao bưu phẩm về kho khai thác

  • Sau khi lấy hàng, đơn vị vận chuyển sẽ bàn giao bưu phẩm về kho khai thác và lần lượt trung chuyển qua các kho trung gian đến kho gần nhất với địa chỉ cần giao cho khách hàng.

✔ Bước 4: Phát bưu gửi cho người nhận

  • Sau khi hàng đã được phân phối về kho gần nhất, bưu tá sẽ tiến hành liên lạc và mang đi phát cho người nhận.

✔ Bước 5: Thu hộ tiền hàng

  • Sau khi phát hàng, người giao hàng tiến hành thu tiền khi khách hàng đồng ý nhận hàng và tích đơn hàng thành công. 

✔ Bước 6: Chuyển tiền thu hộ cho khách

  • Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho khách hàng, tuỳ theo chính sách và quy định mỗi bên mà người bán đã ký và thoả thuận, tiền thu hộ sẽ được chuyển vào tài khoản người bán theo thời gian quy định.

Quy trình của dịch vụ COD 

4. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship COD là gì?

4.1. Đối với người mua hàng online

  • Đầu tiên, quan trọng nhất là hãy tìm mua ở những địa chỉ uy tín, có thương hiệu. Hoặc nếu không hãy xem các thông tin của người bán có rõ ràng, minh bạch hay không. Hình ảnh với sản phẩm thực tế có giống nhau và có xứng đáng với giá tiền bạn bỏ ra hay không.
  • Sau đó bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ ship COD để kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Nếu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử phí ship sẽ rất rẻ hoặc hoàn toàn miễn phí, dù bạn mua hàng kém chất lượng cũng sẽ được hỗ trợ đổi trả/hoàn tiền tận nơi.

ship COD là gì

4.2. Đối với người bán hàng online

  • Ship COD giúp bạn vận chuyển tới khách hàng ở mọi miền đất nước một cách tiện lợi, chi phí hợp lý, đồng thời khách hàng cũng ưa chuộng loại hình này nên sẽ tăng tý lệ chốt đơn. Tuy nhiên, nếu người bán không tìm hiểu và lựa chọn những bên vận chuyển uy tín sẽ rất dễ gặp rắc rối và thất thoát tiền bạc, hàng hoá.

ship COD là gì

5. Top 4 đơn vị ship COD uy tín, tin cậy

5.1. Giao hàng nhanh (GHN Express)

ship COD và ưu nhược điểm

Ưu điểm:

✔ Độ phủ rộng, có mặt gần như khắp cả nước.

✔ Thời gian giao hàng nhanh chóng.

✔ Gửi yêu cầu hỗ trợ ngay khi cần trợ giúp.

✔ Tìm kiếm, chỉnh sửa đơn hàng bằng kí tự ngay cả khi đơn đang giao.

✔ In vận đơn hàng loạt dễ dàng.

✔ Kiểm tra và đối soát COD chi tiết, miễn phí thu COD, miễn cước hoàn hàng.

Nhược điểm:

✔ Không lưu kho được quá 3 ngày, dễ bị hoàn hàng.

✔ Cước phí vận chuyển còn khá cao so với các hãng.

5.2. Giao hàng tiết kiệm

ship COD và ưu nhược điểm

Ưu điểm:

✔ Giá cả tốt, có nhiều chế độ ưu đãi.

✔ Tiền COD được chuyển 3 lần/ 1 tuần.

✔ Thời gian giao hàng nhanh, linh hoạt.

✔ Trạng thái giao hàng được báo cáo cụ thể, lưu lịch sử liên hệ và giao hàng của shipper.

✔ Báo cáo chi tiết tình trạng giao hàng và đối soát hàng ngày.

Khuyết điểm:

✔ Thường bị quá tải đơn, chậm trễ giao hàng.

✔ Hỗ trợ khách hàng còn chậm, khó liên lạc.

✔ Chưa hỗ trợ giao hàng ở nhiều tỉnh thành.

5.3. J&T Express

ship COD và ưu nhược điểm

Ưu điểm:

✔ Vận chuyển tương đối nhanh, đúng thời gian cam kết.

✔ Cước ship COD tương đối rẻ, nhiều khuyến mại.

✔ Hỗ trợ lưu kho tới 7 ngày.

Nhược điểm:

✔ Không gửi được COD lẻ, chỉ thu hộ COD với khách hàng kí hợp đồng.

✔ Giao diện app giao hàng còn khó nhìn, tạo đơn mất nhiều thời gian.

✔ Thời gian hỗ trợ khá chậm.

5.4. Viettel Post

ship COD và ưu nhược điểm

Ưu điểm:

✔ Dịch vụ khá tiện lợi.

✔ Mạng lưới rộng, có mặt hầu khắp cả nước.

✔ Hỗ trợ theo dõi đơn hàng, nhiều ưu đãi trên ứng dụng.

✔ Chi trả tiền ship COD nhanh chóng.

Nhược điểm:

✔ Phí thu hộ khá cao.

✔ Chăm sóc khách hàng chưa tối ưu.

? Ngoài ra, nếu bạn là nhà bán hàng mới hay đã bán hàng lâu năm nhưng vẫn bối rối trong khâu quản lý, vận chuyển hay muốn sử dụng dịch vụ ship COD. Bạn có thể tham khảo sử dụng một số phần mềm bán hàng như Nhanh.vn, Sapo, Kiot Việt,..

? Khi sử dụng, phần mềm không chỉ hỗ trợ bạn quản lý bán hàng chuyên nghiệp, đồng bộ đa kênh mà còn liên kết sẵn với các hãng vận chuyển giúp bạn dễ dàng tham khảo và so sánh chi phí, lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp nhất. Ngoài ra, khi gặp sự cố với các hãng vận chuyển cũng sẽ được hỗ trợ sự cố trong quá trình giao nhận. 

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…), chúng tôi không chỉ chia sẻ các kiến thức chủ đạo về sản phẩm và dịch vụ mà bên cạnh đó cũng có cả các kiến thức mở rộng, quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Blog Vimi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"