Flange là gì? Tên tiếng anh của các loại mặt bích

Trong các dòng phụ kiện đường ống, chắc các bạn đã từng nghe tới các cụm từ bích mù, bích rỗng, mặt bích hay Flange. Đây đều chúng được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau trên đường ống, như kết nối giữa các đoạn ống, kết nối với máy móc và thiết bị… Vậy nó có nghĩa là gì? Các tên gọi khác nhau của các loại flange là gì?

1 Flange là gì?

Chắc hẳn mọi người nghe qua liền biết flange là gì rồi. Flange là tên gọi tiếng anh của Mặt Bích. Đây là một sản phẩm có khối hình tròn ( hoặc vuông – loại ít dùng) chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Đây là phụ kiện kết nối ống, máy bơm, van công nghiệp, hay các ống & phụ kiện khác với nhau, thông qua mối liên kết bu lông trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp.

Hiện nay mặt bích đã và đang được sản xuất và chế tạo với nhiều tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ trong các hệ thống với mức áp suất như: Mặt bích PN16, mặt bích PN25, Mặt bích JIS, Mặt bích DIN

Flange là gì 3

2 Chủng loại và tên tiếng anh tương ứng

Có nhiều loại mặt bích khác nhau để phù hợp với từng yêu cấu lắp đặt. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về  các loại bích này cùng với tên tiếng anh của các loại flange là gì?

Tên tiếng anh của bích hàn cổ 

Mặt bích cổ là loại Flange gì? Mặt bích hàn cổ = Welding Neck Flange viết tắt là WN

Loại bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hay phụ kiện bằng phương pháp hàn đối đầu.

welding neck flange mat bich han co

Tên tiếng anh của bích hàn lồng

Mặt bích lồng là loại Flange gì? Mặt bích hàn lồng = Socket Weld Flange viết tắt là SW

Đây là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía.

socket weld flange mat bich han boc duc

Tên tiếng anh của bích hàn trượt

Mặt bích trượt là loại Flange gì? Mặt bích hàn trượt = Slip On Flange viết tắt là SO

Sản phẩm này là loại bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài lẫn mặt trong của mặt bích. Cũng tương tự như mối hàn của bích hàn bọc đúc, mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Và phụ kiện còn có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể dễ dàng trượt thoải mái trên đường ống.

Slip on flange - Mặt bích hàn trượt là gì

Tên tiếng anh của bích ren

Mặt bích ren là loại mặt bích gì ? Mặt bích ren = Threaded Flange viết tắt là TF

Đây là loại bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài; có chân ren ở xung quanh lỗ cho lưu chất chảy qua.

THREAD FLANGE - MẶT BÍCH REN

Tên tiếng anh của bích lỏng

Mặt bích lỏng = Lap Joint Flange viết tắt là LJ

Phụ kiện thường được sử dùng kèm với một đoạn ống ngắn, được hàn trực tiếp với ống, được giữ bởi mặt bích.

lap joint flange mat bich long

Tên tiếng anh của bích mù

Mặt bích mù = Blind Flange viết tắt là BF. Bằng tên viết tắt này chúng ta đã hiểu được đặc điểm cơ bản của bích mù flange là gì

Loại mặt bích này được sử dụng khá phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.

Blind Flange - Mặt bích mù là gì

Tên tiếng anh của bích kính

Bích kính là loại mặt bích flange gì? Mặt bích kính = Spectacle Blind Flange viết tắt là SB
Có hình dạng tương tự như một cặp kính, một bên có lỗ để lưu chất chảy qua đường ống trong quá trình vận hành và bên còn lại là bích mù để chặn dòng chảy. Hai bên được liên kết với nhau. Giữa tầm liên kế có lỗ bu lông để chúng ta có thể thay đổi vị trí mặt bích
Flange là gì 4

3 Công dụng của Flange

Cùng là mặt bích nói chung nhưng mọi loại bích đều có ưu điểm khác nhau, vậy công dụng của từng loại flange là gì?

Flange là gì 2

Ø Mặt bích hàn cổ: Được lựa chọn cho các hệ thống đường ống áp lực cao. Mối hàn chắc chắn, có thể giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Ø Mặt bích hàn lồng: Được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ, áp lực và nhiệt độ thấp. Đáp ứng nhu cầu hoạt động cần tháo lắp, sửa chữa hay thay thế thường xuyên, không gian lắp đặt hạn chế.

Ø Mặt bích hàn trượt: Giúp việc kết nối có độ kín cao, hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ cùng áp suất cao.

Ø Mặt bích ren: Chân ren khá yếu, dễ bị rò rỉ khi phải chịu áp lực cao. Được ưu tiên sử dụng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được. Hay sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ, các khu vực dễ cháy.

Ø Mặt bích lỏng: Được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng. Là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền. Được thiết kế có thể trượt trên đường ống, thuận tiện cho việc điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.

Ø Mặt bích mù:  Được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Ø Mặt bích kính: Kiểu bích này được dùng để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối, giúp người sử dụng có thể biết được van ( đường ống ) đang ở trạng thái đóng hay mở bằng mắt thường.

Tham khảo thêm: Mặt bích dùng để làm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.