Kích cỡ ống vi sinh

Trên thế giới, cũng như tại Việt Nam, các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công đang sử dụng các kích cỡ ống vi sinh như thế nào? Với các chuyên gia về hệ thống phụ kiện ống inox vi sinh, để những người mới bước vào lĩnh vực công nghiệp ống và phụ kiện, có thể hình dung dễ dàng thì các chuyên gia đường ống của chúng tôi đã giải thích về kích thước ống vi sinh dưới đây.

1   Các kích thước cơ bản của ống

Dù cho các tiêu chuẩn khác nhau, hoặc đơn vị đo khác nhau thì mỗi ống đều bao gồm các kích thước cơ bản dưới đây, chúng ta cần quy đổi kích thước ống vi sinh dùng gọi tắt, gọi ngắn cho tiện, cho nhanh trong lúc liên lạc, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn giữa các kích thước đó.

Kích cỡ ống vi sinh

Đường kính trong của ống

Thường ký hiệu là ID ( Inside Diameter ), là đường kính mặt trong của lòng ống. Kích cỡ ống vi sinh này được dùng trong tính toán lưu lượng dòng lưu chất, cũng như tốc độ dòng chảy và áp lực dòng tác động lên mặt trong của ống. Một số tiêu chuẩn như JIS sử dụng kích thước này làm kích thước chính.

 Đường kính ngoài của ống

Thường ký hiệu là OD ( Outside Diameter), là đường kính mặt mặt ngoài của ống. Kích thước này được dùng trong lắp ghép và kết nối các phụ kiện ống, tính toán và thiết kế các phụ kiện ống.

 Đường kính danh nghĩa hay còn gọi là đường kính định danh

Thường ký hiệu là DN ( Diameter Norminal), hoặc NPS (Nominal Pipe Size), là đường kính danh nghĩa hay đường kính được định danh, không phải là đường kính đo bằng kích thước thật. Cách định danh này sẽ giúp người sử dụng dễ nhớ, vì được làm tròn và dễ trao đổi với nhau trong công việc. Ví dụ: DN20, DN25, DN32…

 Chiều dày của kích cỡ ống vi sinh

Thường ký hiệu là T ( Thickness ) là kích thước, hay độ thành của thành ống, độ dày này thay đổi theo kích cỡ của ống, chiều dày ống tăng cùng với Kích cỡ ống vi sinh. Tuy nhiên với những dòng lưu chất có áp lực khác nhau thì cùng kích cỡ ống, vẫn cần độ dày ống khác nhau. Để thuận lợi trong việc trao đổi công việc, các hiệp hội tổ chức công nghiệp qui định về tiêu chuẩn độ dày ống.

2   Kích cỡ ống vi sinh theo từng tiêu chuẩn

Việc quy đổi kích thước ống vi sinh rất thuận lợi trong trao đổi công việc, không nắm rõ tiêu chuẩn của ống, cũng như không biết rõ các kích thước cơ bản nói trên việc liên lạc giữa 2 bên sẽ trở nên bị nhầm lẫn. Đặc biệt là khi chúng ta giao tiếp không cùng tiêu chuẩn, đơn vị đo lường, đường kính. Đã rất nhiều trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc, dẫn đến phải đổi trả hàng hóa, sai số trong tính toán thiết kế, cũng như không thể lắp đặt các ống và phụ kiện hoặc ống với máy móc không thành công do bị nhầm các kích cỡ ống vi sinh. Dưới đây đội kỹ thuật chúng tôi sẽ đi chi tiết từng tiêu chuẩn công nghiệp khác nhau trên thế giới.

 Kích thước ống vi sinh theo tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN tên tiếng anh đầy đủ ” Deutsches Institut für Normung” nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tổ chức tiêu chuẩn này có tới 70 Ban tiêu chuẩn DIN, và mỗi Ban này có trách nhiệm trong một phạm vi chủ đề cụ thể.Kích thước theo tiêu chuẩn DIN

  Kích thước theo tiêu chuẩn JIS

“Japan Industrial Standards” với tên viết tắt là JIS – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản

Kích thước theo tiêu chuẩn JIS

Kích thước theo tiêu chuẩn BS

Trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực đường ống và hệ thống, hầu hết các kỹ thuật viên hoặc người dùng đều biết đến Tiêu Chuẩn BS – Viết tắt bởi ” British Standards ” – Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Tiêu Chuẩn Anh

Kích thước theo tiêu chuẩn ISO

Kích thước theo tiêu chuẩn ISO

Tiêu Chuẩn Quốc Tế – được viết tắt bởi ” International Organization for Standardization”Kích thước theo tiêu chuẩn ISO

Kích thước theo tiêu chuẩn 3A

Tiêu chuẩn 3A là tiêu chuẩn MỹTiêu chuẩn 3A

Kích thước theo tiêu chuẩn SMS

Đây là tiêu chuẩn xuất phát từ Pháp, được sử dụng rộng rãi, đặc biệt tại thị trường Châu Á chúng ta.Tiêu chuẩn SMS

3  Định danh theo ống –  phụ kiện ống vi sinh

Đối với những thương hiệu lớn, họ không chỉ sản xuất ống mà còn sản xuất đầy đủ phụ kiện ống với đầy đủ kích thước và chủng loại. Đặc biệt là các nhà sản xuất ống và phụ kiện vi sinh

Với các đơn vị sản xuất phụ kiện inox vi sinh, họ thường sản xuất riêng và theo một hoặc một số tiêu chuẩn kích cỡ ống vi sinh, để sản phẩm của họ có thể áp dụng cho nhiều thương hiệu ống khác nhau.

Phụ kiện inox vi sinh( côn thu vi sinh, rắc co, tê vi sinh, cút inox vi sinh,…) là một trong những thiết bị lắp trên đường ống, kích cỡ ống vi sinh cũng được định danh theo kích thước của đường ống, chính vì vậy cũng ta cần hiểu rõ bảng quy đổi kích cõ ống vi sinh,để biết kích thước sẽ lắp đặt chính xác được với đường ống.

Định danh theo ống -  Kích cỡ ống vi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.