IP67 là gì ? Lưu ý trong việc sử dụng van

Hẳn các bạn khi mua sắm một số thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi, động cơ, máy bơm… đã nghe đến tiêu chuẩn chống nước IP67, IP68… Vậy các bạn có biết tiêu chuẩn IP67 , IP68 là gì không?  Đây là một ký hiệu chỉ độ chống nước và chống bụi của sản phẩm theo tiêu chuẩn đã quy định. Để hiểu rõ hơn về IP67 là gì, IP68 là gì thì hãy cùng Vimi chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé.

1 Khái niệm tiêu chuẩn chống nước, kháng bui IP là gì ?

Sau đây chúng tôi sẽ trình bày rõ khái niệm IP là gì và thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về ip67 là gì và tiêu chuẩn của nó là gì.

Tiêu chuẩn chống nước, kháng bụi được viết tắt là IP (Ingress Protection hay International Protection ) là một tiêu chuẩn xếp hạng, để đánh giá khả năng bảo vệ linh kiện điện tử của các thiết bị đối với những yếu tố môi trường khách quan như mưa, bụi.

Tiêu chuẩn IP67 là gì?

Tiêu chuẩn IP này được quy ước và phát triển bởi bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

IP là gì ?

IP chính là cấp bảo vệ chống xâm nhập nói lên khả năng chống nước và kháng bụi của thiết bị từ môi trường bên ngoài.

Ý nghĩa của việc xếp hạng IP

Hệ thống xếp hạng bảo vệ thiết bị này được ký hiệu bao gồm ký tự chữ và số và được ký hiệu bằng:

IPXY

Trong đó IP là ký hiệu cố định không thay đổi

Còn “ X ”  và “ Y ” là những ký hiệu của những chữ số từ 0  ~ 9 và mỗi số sẽ mang một ý nghĩa nhất định và sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cần lưu ý rằng tiêu chuẩn IP là nói đến khả năng kháng nước, hoàn toàn khác với khả năng chống thấm nước các bạn nhé. Một sản phẩm chống thấm nước có nghĩa là nó sẽ không bị thấm nước bất kể thời gian ngập nước bao lâu và ở độ sâu nào. Còn khả năng kháng nước có nghĩa là một sản phẩm có khả năng ngăn cho nước từ môi trường bên ngoài chảy vào ở một mức độ nhất định nào đó. 

Và sau đây là ý nghĩa chi tiết của chỉ số XY.

dau tich xanh la cay Ý nghĩa của những ký tự thứ nhất X : Chống bụi

X: Chữ số này thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những thứ như: ngón tay, những vật dụng gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn trong môi trường không khí.

Y nghia cac chi so IP

0: không có bảo vệ gì đặc biệt.

1: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 50mm, ví dụ như bàn tay người.

2: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 12,5 mm, ví dụ như ngón tay.

3: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 2,5mm, ví dụ như tuốc-lơ-vít hoặc các công cụ khác.

4: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 1mm, ví dụ như dây điện.

5: Bảo vệ khỏi một lượng bụi nhất định (không quá nhiều)

6: Chống bụi hoàn toàn.

Các bạn có thể thấy các thiết bị như điện thoại smart phone có chuẩn IP68, IP67 thì ở đây x là 6, điều này có nghĩa là chống bụi độc hại hoàn toàn.

dau tich xanh la cay Ý nghĩa của những ký tự thứ 2 Y: Chống nước

Y: chữ số thứ 2 này thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m).

Và chi tiết ý nghĩa từng số như sau:

1: Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc

2: Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 15 độ

3: Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ

4: Bảo vệ khỏi nước bắn tia tung tóe theo mọi hướng

5: Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiều từ vòi phun có đường kính từ 6.3mm mở theo bất kỳ hướng nào

6: Bảo vệ khỏi nước được chiếu trong máy bay phản lực mạnh mẽ từ vòi phung với một đường kính từ 12.5mm mở theo bất kỳ hướng nào

7: Bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu tối đa 1 mét trong vòng tối đa 30 phút

8: Được bảo vệ ngâm trong nước với độ sâu hơn 1m

Sau khi đọc xong phần này thì có lẻ đa số các bạn đã hiểu được ip67 là gì rồi chứ. Và tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn IP thông dụng để các bạn tham khảo thêm.

2 Tiêu chuẩn IP65 là gì?

Tiêu chuẩn IP65 chính là:

  • 6 : Chống bụi hoàn toàn
  • 5: Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiều từ vòi phun có đường kính từ 6.3mm mở theo bất kỳ hướng nào

Như vậy IP65 có nghĩa là khả năng chống bụi sâm nhập tuyệt đối và khả năng chịu được mức áp lực thấp từ tất cả các hướng. 

Tiêu chuẩn IP65 là gì?

3 Tiêu chuẩn IP67 là gì?

IP 67 là gì thì các bạn đọc qua những phần trên cũng đã hiểu là gì rồi, vậy sau đây chúng tôi xin được tóm tắt lại tiêu chuẩn. IP 67  gồm 2 số đó là

  • 6 : Chống bụi hoàn toàn
  • 7: Bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu tối đa 1 mét trong vòng tối đa 30 phút

Như vậy IP67 chính là cấp bảo vệ cho thiết bị có thể chống bụi hoàn toàn và khả năng chống nước là  có thể bị ngâm ở dưới nước có độ sâu dưới 1 mét trong vòng 30p.

Điều này có ý nghĩa rằng các thiết bị của chúng ta nếu có cấp bảo vệ IP67 này thì có thể sử dụng cho trời mưa thì nó cũng không xảy ra vấn đề gì?

4 Tiêu chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP68 là gì nó cũng tương tự như IP67 là gì.

  • 6 : Chống bụi hoàn toàn
  • 8: Được bảo vệ ngâm trong nước với độ sâu hơn 1m trong vòng 30p.

Như vậy: IP68 là cấp bảo vệ chống nước và chống bụi cao nhất, có khả năng chống bụi hoàn toàn đồng thời đảm bảo thiết bị có thể ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 mét.

Điều này nghĩa là 1 thiết bị nào đó có cấp bảo vệ IP68 thì nó sẽ có cấp bảo vệ cao nhất và có khả năng hoạt động được trong môi trường thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

IP67 và IP68 khác nhau gì

 

5 Tiêu chuẩn IP chống nước, chống bụi áp dụng cho những thiết bị gì?

Ưng dụng của ip67 là gì trong nền công nghiệp hiện nay không chỉ trong sản xuất, mà cả trong sinh hoạt chúng ta cũng thường bắt gặp những sản phẩm có ghi tiêu chuẩn, cấp bảo vệ IP này như: IP65, IP67, IP68… Vì thế nó được áp dụng khá rộng rãi hiện nay. Và dưới đây là một số ví dụ cụ thể: 

dau tich xanh la cay Sử dụng cho thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi.

Đầu tiên có lẻ sẽ nhiều người được biết đến những sản phẩm điện thoại smart phone được các hãng liên tục đưa vào khả năng chống nước. Thiết bị cầm tay này rất có thể sẽ được sử dụng khi bị trời mua, vì thế việc biết cấp bảo vệ nó cũng giúp cho chúng ta biết được sản phẩm mình dùng có khả năng chống nước hay không?

dau tich xanh la cay Sử dụng cho thiết bị camera, máy ảnh

Đối với máy ảnh thì rất ít khi chúng ta sử dụng khi trời mưa, hoặc sử dụng trực tiếp trong môi trường nước nên sẽ ít gặp hơn. Nhưng vẫn còn nhiều trường hợp đặc biệt người ta phải sử dụng trong điều kiện trời mưa hoặc chụp hình dưới nước. Vì thế máy ảnh cũng sẽ có thông số kỹ thuật về cấp bảo vệ IP này.

Có chức năng tương tự là quay lại hay chụp hình, ngày nay những chiếc camera cũng được sử dụng khá rộng rãi. Nếu bạn cũng có nhu cầu sử dụng thì hẳn cần biết cấp bảo vệ của nó là bao nhiêu và có sử dụng được ngoài trời hay không, trong điều kiện thời tiết mưa gió hay không?

dau tich xanh la cay Sử dụng cho đèn Led

Một loại đèn được sử dụng ngày một nhiều, và cũng rất có thể phải sử dụng cho môi trường ngoài trời trong điều kiện mua gió. Vì thế các bạn cũng cần kiểm tra xem liệu nó có an toàn sử dụng khi trời mưa không nhé. Hay nói cách khác nó có cấp bảo vệ, tiêu chuẩn chống nước là bao nhiêu.

dau tich xanh la cay Sử dụng cho van vòi, máy bơm nước

Có thể một số thiết bị van công nghiệp, hay máy bơm nước là thiết bị kỹ thuật nên không biết đến. Nhưng những thiết bị này cũng có thể được sử dụng cho môi trường ẩm ướt, thậm chí phải sử dụng trong điều kiện trời mưa. Vậy nó có cấp bảo vệ bao nhiều và khả năng chống nước của nó như thế nào. Nhất định các bạn cũng phải biết nhé.

Đối với các sản phẩm van công nghiệp thì các sản phẩm được điều khiển bằng điện thì thường cần xem xét khả năng chống nước. Thông dụng nhất phải kể đến dòng sản phẩm van điện từ. Ngoài ra còn một số sản phẩm van điều khiển bằng điện khác như: van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện hay van cổng điều khiển điện…. Nếu trong quá trình mua bán, hay sử dụng mà không lưu ý đến khả năng bảo vệ của nó thì bạn sẽ dễ sử dụng sai cách gây hiện tượng hư hỏng thiết bị và gây ra sự tổn thất rất đáng kể.

One thought on “IP67 là gì ? Lưu ý trong việc sử dụng van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.