IP là gì

Chúng ta đã tìm hiểu IP 67 là gì? Lưu ý trong việc sử dụng van. Vậy IP là gì ? Đây là một ký hiệu chỉ độ chống nước và chống bụi của sản phẩm theo tiêu chuẩn đã quy định. Hãy cùng vimi sẽ chia sẻ thêm về IP và ứng dụng trong nền công nghiệp hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

IP là gì

Tiêu chuẩn chống nước, kháng bụi được viết tắt là IP (Ingress Protection hay International Protection ) là một tiêu chuẩn xếp hạng, để đánh giá khả năng bảo vệ linh kiện điện tử của các thiết bị đối với những yếu tố môi trường khách quan như mưa, bụi.

IP chính là cấp bảo vệ chống xâm nhập nói lên khả năng chống nước và kháng bụi của thiết bị từ môi trường bên ngoài.

Tiêu chuẩn IP này được quy ước và phát triển bởi bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC – International Electrotechnical Commission).IP là gì 02

 Ý nghĩa của IP

Tiêu chuẩn IP là nói đến khả năng kháng nước, hoàn toàn khác với khả năng chống thấm nước. Là một sản phẩm có khả năng ngăn nước từ môi trường bên ngoài chảy vào, ở một mức độ nhất định nào đó. Vậy ý nghĩa của IP là gì?

Trong đó IP là ký hiệu cố định không thay đổi

Hệ thống xếp hạng bảo vệ thiết bị này được ký hiệu bao gồm ký tự chữ và số và được ký hiệu bằng: IPXY

IP là tên ký hiệu danh nghĩa thì các chữ x, y sẽ được quy định và được hiểu như sau:

Chữ số X:  thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn)

Chữ số thứ Y:  thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m).

Ý nghĩa của ký tự X : Chống bụi

Ý nghĩa của kí tự Y: Chống nước

0  Không có bảo vệ gì đặc biệt. Không có bảo vệ gì.
1  Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 50mm, ví dụ như bàn tay người. Bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc và khối chất lỏng ngưng tụ.
2  Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 12,5mm, ví dụ như ngón tay.  Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 15o
3  Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 2,5mm, ví dụ như tuốc-lơ-vít hoặc các công cụ khác Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60o
4  Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 1mm, ví dụ như dây điện. Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng.
5  Bảo vệ khỏi một lượng bụi nhất định (không quá nhiều) Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp, chiều từ vòi phun có đường kính từ 6.3mm mở theo bất kỳ hướng nào
6  Chống bụi hoàn toàn. Bảo vệ khỏi nước được chiếu trong máy bay phản lực mạnh mẽ, từ vòi phun với một đường kính từ 12.5mm mở theo bất kỳ hướng nào
7 Chịu được khoảng thời gian ngắn, dưới độ sâu từ 15cm đến 1m, trong vòng 30 phút
8 Chịu được khoảng thời gian dài, dưới độ sâu hơn 1m và có áp lực

  Ứng dụng của IP là gì

IP được ứng dụng trong nền công nghiệp hiện nay không chỉ trong sản xuất, mà cả trong sinh hoạt chúng ta cũng thường bắt gặp những sản phẩm có ghi tiêu chuẩn, cấp bảo vệ IP. Vì thế tiêu chuẩn này được áp dụng khá rộng rãi hiện nay.

Ứng dụng cho thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi…

Thiết bị camera, máy ảnh….

Ứng dụng cho đèn Led.

Cho van vòi, máy bơm nước:

Như van điện từ ( thường có tiêu chuẩn kháng bụi và nước đến IP65)

Các bộ điều khiển điện và khí nén, sử dụng trong van điều khiển bằng điệnvan điều khiển bằng khí nén ( thường có tiêu chuẩn kháng bụi và nước đến IP67)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.