Mặt bích BS4504 PN16 là gì

Trong tiêu chuẩn BS có nhiều loại mặt bích khác nhau về chủng loại, kích thước, cấu tạo. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Mặt bích BS4504 PN16 là gì” để hiểu rõ hơn về đặc điểm và ứng dụng của loại phụ kiện này.

1 Đặc điểm mặt bích BS4504 PN16 là gì

Mặt bích BS4504 PN16 là một loại mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn BS (British Standards) của Anh, cấu tạo từ loại vật liệu cao cấp có nhiều ưu điểm và ứng dụng trong thực tế. Loại mặt bích BS này được sử dụng nhiều trên các hệ thống đường ống công nghiệp, với công dụng kết nối các đường ống hay các thiết bị khác với nhau, giúp lưu thông điều hướng dòng chảy. Không chỉ vậy mặt bích còn giúp cho việc lắp ráp, thi công, sửa chữa, bảo dường được thuận tiện dễ dàng.

Đặc điểm mặt bích BS4504 PN16 là gì

Các mặt bích BS4504 được làm từ vật liệu thép, inox thường khó biến dạng và có đặc tính hàn tốt nên thương sử dụng cho các công trình dầu khí, khí gas…

Tham khảo thêm: Bích jis 10k

2 Phân loại theo cấu tạo mặt bích

Mặt bích BS4504 PN16 được phân chia thành nhiều chủng loại với cấu tao khác nhau, nhằm đáp ứng đa dạng các hệ thống đường ống.

Mặt bích mù: Được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Mặt bích ren: Chân ren chắc chắn, không chịu áp lực cao. Được ưu tiên sử dụng sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ, các khu vực dễ cháy.

Mặt bích hàn cổ: Được lựa chọn cho các hệ thống đường ống áp lực cao. Mối hàn chắc chắn, có thể giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Mặt bích hàn lồng: Được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ, áp lực và nhiệt độ thấp. Đáp ứng nhu cầu hoạt động cần tháo lắp, sửa chữa hay thay thế thường xuyên, không gian lắp đặt hạn chế.

Mặt bích hàn trượt: Giúp việc kết nối có độ kín cao, hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ cùng áp suất cao.

Mặt bích lỏng: Được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng. Giá thành rẻ thiết kế có thể trượt trên đường ống, thuận tiện cho việc điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.

Phân loại theo cấu tạo mặt bích

3 Vật liệu chế tạo mặt bích BS4504 là gì

Hiện nay, có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong sản xuất mặt bích. Tuy nhiên, có ba loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất đó là: nhựa, thép, inox.

 Mặt bích nhựa

Là dạng mặt bích được gắn kết vào đường ống bằng hình thức dán keo với chất liệu bằng nhựa PVC, Upvc, Cpvc, HDPE, PPR, PPH.

Mặt bích nhựa

 Mặt bích thép

Mặt bích thép hay Steel Flange thường được mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân. Mục đích bảo vệ bích sắt trước tác động của trường cũng như môi chất trong hệ thống. Bích thép mạ kẽm có độ bền cao, chịu được ăn mòn và oxi hóa.

Mặt bích thép

 Mặt bích inox

Mặt bích inox thuộc loại phụ kiện inox được chế tạo từ dòng vật liệu inox cao cấp. Vật liệu inox cho độ bền cao và khả năng chống rỉ sét ăn mòn tốt, giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả.

Mặt bích inox

4 Áp suất làm việc PN16

Bích BS4504 có nhiều dạng kích thước và hình dạng khác nhau nên khả năng chịu được các mức áp lực làm việc cũng sẽ khác nhau.

Trong dải áp lực của dòng mặt bích thép này, mặt bích BS4504 PN16 có áp suất làm việc ở mức phổ biến, cho phép các thiết bị làm việc liên tục với mức áp suất chịu được tối đa là 16Bar hay 16Kgf/cm². Dùng nhiều trong các hệ thống công nghiệp như: hệ thống nước thải, hệ thống thuỷ lực, khí nén hoặc lò hơi,…

Đối với các hệ thống áp lực thấp, người ta sẽ sử dụng mặt bích BS PN5 hay bích thép rỗng BS PN10 thay cho mặt bích BS PN16.

5 Ứng dụng mặt bích BS4504 PN16 là gì

Với vai trò tương đối quan trọng của mặt bích thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dòng phụ kiện ống này được sử dụng phổ biến trên các hệ thống như:

Hệ thống cấp nước sạch

Nhà máy xử lý nước thải

Chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống

Phòng thí nghiệm và bệnh viện

Các hệ thống ống dẫn dầu

Ngành đóng tàu, thiết bị nhiệt

Ngành năng lượng điện và hệ thống lạnh

Ngành dầu khí, khí tự nhiên, hóa chất, làm giấy

Thường được sử dụng trong các hệ thống phun nước phòng cháy chữa cháy do khả năng chịu nhiệt độ cao, áp lực cao

Ứng dụng mặt bích BS4504 PN16 là gì

Đọc ngay nếu bạn đang tìm hiểu về mặt bích: Mặt bích bs là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.