Valve là gì? Tên tiếng anh của van công nghiệp là gì

Ngành công nghiệp là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, các sản phẩm của nó phục vụ cho nhu cầu người sử dụng cũng như đẩy mạnh sự phát triển đất nước. Chắc hẳn nhiều bạn đọc đã nghe đến thuật ngữ valve, nhưng vẫn chưa hiểu rõ được Valve là gì, công dụng ý nghĩa của nó như thế nào. Trong bài viết này Vimi sẽ giải đáp và cung cấp thêm các thông tin hữu ích tới quý khách hàng.

1 Valve là gì?

Chắc hẳn mọi người nghe qua cũng có thể biết valve là gì rồi. Valve là tên gọi tiếng anh của van công nghiệp, là một phụ kiện quan trọng để kiểm soát dòng chảy của lưu chất trên đường ống công nghiệp. Sản phẩm này được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, dùng để kết nối ống, máy bơm, van công nghiệp với nhau, thông qua mối liên kết bu lông trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp.

Valve là gì

Cấu tạo van công nghiệp bao gồm thân van, cơ cấu đóng mở và nắp van. Các loại van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van dao, van một chiều, van an toàn, van giảm áp, van điều khiển, van điện từ, van xả khí,…

Nó được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nhiều loại chất lỏng, không khí, nước, hơi nước, chất rắn, các phương tiện ăn mòn khác nhau, bùn, dầu, kim loại lỏng và phương tiện phóng xạ. Cụ thể trong các ngành và lĩnh vực: công nghiệp hoá chất, năng lượng; công nghiệp bảo vệ môi trường, xử lý nước; quân sự và giao thông.

2 Tên tiếng anh các loại Valve thông dụng là gì?

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại van công nghiệp với thương hiệu, cấu tạo và công dụng khác nhau. Dưới đây chúng tôi chia sẻ một số dòng van đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều do tính ứng dụng cao của chúng.

Van bướm tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van bướm chính là butterfly valve

Butterfly valve: loại van đóng mở có đĩa van xoay dạng cánh bướm nên được gọi là van bướm. Van bướm có tiết diện ngang hẹp, cơ cấu đóng mở đơn giản nên giá thành tương đối thấp. Điểm nổi bật của van bướm là đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của van bướm 

Van bi tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van bi chính là ball valve

Ball valve: là van sử dụng đĩa van đóng mở có dạng cầu hình viên bi nên chúng còn được gọi là van bi. Đĩa van dạng hình cầu có đục lỗ và xoay vòng để điều tiết dòng chảy đi qua van. Khi lỗ đục của viên bi quay cùng hướng với đường ống thì van mở. Khi viên bi quay vuông góc với dòng chảy thì van đóng.

Nguyên lý hoạt động van bi

Nguyên lý hoạt động Ball Valve – Van bi

Van cổng tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van cổng chính là gate valve

Gate valve: loại van đóng mở dạng cánh cổng kéo lên kéo xuống để đóng mở van và tiết lưu dòng chảy lưu chất. Một van cổng mở ra bằng cách nâng một cánh cổng ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cổng là cánh cổng được thiết kế song song với dòng lưu chất. Chúng có các tên gọi thông dụng như: Van cổng, van cửa, van chặn nước.

Valve là gì 02

Nguyên lý hoạt động Gate Valve – Van cổng

Van cầu tên tiếng anh là gì

Thực tế tên tiếng anh của van cầu chính là globe valve

Globe valve là loại van dùng để đóng mở và điều tiết dòng chảy, bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa van (Dist ) và vòng đệm ( Seat ). Dòng chảy qua van có hình dạng chữ Z.

Loại van này còn có các tên gọi khác thông dụng như: van cầu hơi, van cầu loại yên ngựa, loại hình chữ S,…

Van cầu được cấu tạo bởi một vách ngăn chia bên trong ống, thường song song với chiều dài của ống và sử dụng chuyển động tuyến tính để điều tiết lưu lượng. Thường sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong một đường ống và điều chỉnh theo vị trí của đĩa van. Ưu điểm chính của van cầu là không bị rò rỉ nhiều như các van khác.

Nguyên lý hoạt động của van cầu

Nguyên lý hoạt động Globe Valve – Van cầu

Van dao tên tiếng anh là gì

Thực tế tên tiếng anh của van dao chính là knife gate valve

Van dao là loại van có cấu tạo đĩa van mỏng và dẹt, được nâng lên hạ xuống nên còn được gọi là van cổng dao hay van xẻng.

Valve là gì 03

Van dao được dùng cho các môi chất dạng rắn như hệ thống bơm bùn, bơm cát. Phần đĩa van mỏng và sắc, được làm từ chất liệu thép không gỉ có độ bền cao và dễ dàng thao tác sử dụng vì chúng dễ cắt qua môi chất chưa chất rắn. Khi đĩa van hạ xuống vị trí thấp nhất, chúng sẽ đóng cửa van hoàn toàn và không cho lưu chất đi qua. Khi đĩa van nâng lên vị trí cao nhất, van sẽ mở hoàn toàn và cho dòng chảy đi qua van.

Van dao khi mở hoàn toàn sẽ không có thành phần chắn lưu chất như van bướm. Do đó dòng chảy thẳng trực tiếp qua van nên tổn hao áp suất qua van là không đáng kể.

Van một chiều tên tiếng anh là gì

Thực tế tên tiếng anh của van một chiều chính là check valve

Check Valve: là loại van một chiều được lắp đặt trên đường ống với mục đích ngăn dòng chảy ngược, tức là chỉ cho lưu chất đi qua mà không cho chảy ngược lại. Van một chiều hay còn được gọi là van nước một chiều, van kiểm tra, van hồi lưu.

Van 1 chiều có nhiều loại được sử dụng cho nhiều ứng dụng và mục đích khác nhau ví dụ như van một chiều lá lật, van kiểu cánh bướm được ứng dụng cho ngành nước, van 1 chiều dạng bi, kiểu côn được lắp đặt cho hệ thống hơi nóng, van nhựa được ứng dụng trong ngành hoá chất, hồ bơi…

Nguyên lý hoạt động của van một chiều lá lật

Nguyên lý hoạt động van một chiều lá lật

 

Nguyên lý hoạt động van bướm 1 chiều

Nguyên lý hoạt động van bướm một chiều

Van 1 chiều thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm trong các ứng dụng chất lỏng hoặc máy nén trong các hệ thống khí nơi dòng chảy ngược có thể khiến máy bơm hoặc máy nén ngừng hoạt động. Van được sử dụng để lắp đặt trước các máy bơm nhằm tránh bị sụt áp và bảo vệ chúng.

Van an toàn tên tiếng anh là gì

Thực tế tên tiếng anh của van an toàn chính là safety valve

Safety valve là van an toàn, loại van được sử dụng để đảm áp áp suất của hệ thống không vượt qua áp suất định mức đặt trước của van. Khi áp lực quá lớn, nó tác động vào van giúp van mở ra, xả bớt lưu chất nhằm giảm áp lực trong hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Nguyên lý hoạt động Safety Valve – Van an toàn

Van an toàn hoạt động như một thiết bị bảo vệ khỏi nổ hoặc hư hỏng và nó chủ yếu được lắp đặt trong các nhà máy hóa chất, nồi hơi điện và bể chứa khí, hệ thống ống công nghiệp.

Van giảm áp tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van giảm áp chính là reducing valve

Reducing valve là van giảm áp hay van điều áp loại van này sử dụng để điều chỉnh áp suất đầu ra của van. Áp suất đầu vào của van sẽ được hạ thấp xuống một giá trị định mức theo thông số điều chỉnh của van giảm áp. Khi van được đặt, áp suất giảm sẽ được duy trì bất kể sự thay đổi của áp suất cung cấp

Nguyên lý hoạt động của van an toàn tác động trực tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động trực tiếp

Nguyên lý hoạt động của van an toàn tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

Van này thường được đặt trước đầu vào của toàn bộ hệ thống nhằm giảm áp lực giúp tránh thiệt hại cho các thiết bị trong hệ thống.

Control Valve – Van điều khiển tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van điều khiển chính là control valve

Control valve là van điều khiển tự động. Chúng sử dụng điện áp hoặc khí nén để điều khiển van đóng mở mà không cần sử dụng trực tiếp sức người. Hiện nay, van điều khiển có hai loại chính đó là van điều khiển điệnvan điều khiển khí nén. Một số loại van điều khiển tự động thông dụng như: Van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển bằng khí nén, vi bi điện, van bi khí nén…

Electric control valve – Van điều khiển điện

Cấu tạo cơ bản gồm 2 bộ phận: Thân van, có thể là van bướm, van bi, van cổng hoặc van cầu. Bộ truyền động điện, có tác dụng tạo chuyển động xoay và biến chuyển động xoay của mô tơ thành chuyển động xoay của trục van.

Nguyên lý hoạt động van bướm điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động van điều khiển điện có thân là van bướm

Pneumatic control valve – Van điều khiển khí nén

Cấu tạo cơ bản gồm 3 bộ phận chính là thân van, bộ truyền động khí nén và các bộ phận khác kèm theo. Riêng bộ truyền động khí nén, ứng với mỗi kiểu chuyển động chúng có nguyên tắc hoạt động và cấu tạo khác nhau.

Nguyen ly hoat dong van dieu khien khi nen tac dong don dang xoay vimi

Nguyên lý hoạt động van điều khiển khí nén tác động đơn có thân là van bướm

Solenoid Valve – Van điện từ tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van điện từ chính là solenoid valve

Solenoid Valve hay van điện từ là một thiết bị cơ điện, hoạt động dựa vào nguyên lý đóng mở bằng lực hút từ trường sinh ra từ cuộn coil của van, để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng.

Valve là gì 04

Van điện từ là dòng van đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng, van có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo lại vô cùng đơn giản.

Nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của chúng là mở, đóng, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí. Đây là lý do chúng được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống khí nén, gas lạnh, đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống nước.

Van có nhiều tên gọi được nối thêm bởi các từ chỉ lưu chất bên trong, hoặc chỉ mục đích sử dụng, hoặc là chỉ vật liệu thân van như: van điện từ hệ thống khí nén, van điện từ khí nén, van điện từ hệ thống điều hòa, van điện từ nước,…

Van xả khí tên tiếng anh là gì?

Thực tế tên tiếng anh của van bướm chính là air vent valve

Air Vent Valve: là van xả khí được ứng dụng phổ biến trên các hệ thống công nghiệp hiện nay, công dụng chính của loại van này đó chính là xả các loại khí thưa có trên đường ống dẫn lưu chất lỏng tránh được tình trạng tạo bong bóng, giúp cho hệ thống hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Valve là gì 05

Khi lưu chất được bơm qua đường ống hệ thống, tạo ra một lượng khí dư thương bên trong đường ống, khí sẽ đi ra đường lỗ thông hơi. Khi lưu chất dâng lên đồng thời phao dâng lên giúp van mở/đóng liên tục. Van xả khí được sử dụng cho các hệ thống sản xuất, lò hơi, nhà máy, hệ thống lạnh, viện hóa học, viện hóa chất.

Để quý độc giả và khách hàng tiện tham khảo và theo dõi chúng tôi đưa ra bảng tóm tắt lại như sau:

Tên tiếng anh Ý nghĩa
Butterfly valve là gì? Van bướm
Ball valve là gì? Van bi
Gate valve là gì? Van cổng
Globe valve là gì? Van cầu
Knife gate valve là gì? Van dao
Check valve là gì? Van một chiều
Satefy valve là gì Van an toàn
Reducing valve là gì? Van giảm áp
Control valve là gì? Van điều khiển
Solenoid valve là gì? Van điện từ
Air vent valve là gì? Van xả khí

Bảng tóm tắt các tên tiếng anh của các loại van thông dụng hiện nay

Vật liệu của Valve là gì ?

Valve được chế tạo từ các loại vật liệu khác nhau, nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng, yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Ví dụ như nhiệt độ và áp suất giới hạn, môi trường sử dụng, cũng như yêu cầu về độ bền và độ cứng.

 

Vật liệu của Valve

4 Các phương pháp vận hành Valve như thế nào ?

Trong các phương pháp vận hành van, vận hành bằng tay là phương pháp phổ biến, những loại van này thường có giá thành rẻ hơn. Ngày nay trong thời đại công nghệ 4.0, phương pháp điều khiển tự động đang được nhiều đơn vị sử dụng áp dụng để tự động hóa hệ thống và giảm chi phí vận hành.

 

Các phương pháp vận hành Valve

5 Một số ứng dụng của Valve là gì ?

Van công nghiệp có nhiều ứng dụng, bao gồm: kiểm soát nước cho thủy lợi, công nghiệp sử dụng cho quá trình kiểm soát, sử dụng nhà ở như bật / tắt và áp lực kiểm soát gas, bàn là hơi nước và vòi nước trong nhà…. Van cũng được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và vận chuyển.

Valve là gì 08

Van được tìm thấy ở hầu hết nhà máy, hệ thống công nghiệp, bao gồm cả nước và xử lý nước thải, khai thác mỏ, sản xuất điện, chế biến dầu, khí đốt và dầu mỏ, sản xuất thực phẩm, hóa chất và nhựa sản xuất và nhiều lĩnh vực khác.

Trong lĩnh vực công nghiệp van được sử dụng trong hầu hết tất cả nơi đâu có ống và đường ống, trong dân dụng đây cũng là sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày.

6 Tổng kho cung cấp Valve

Với quy mô diện tích kho rộng lớn, tổng kho valve của Vimi luôn luôn sẵn hàng, đáp ứng nhanh đầy đủ các đơn hàng với số lượng lớn. Tổng kho Vimi có mặt tại 03 thành phố lớn, chúng tôi đang cung cấp van trên phạm vi toàn quốc, những nước láng giềng thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Valve là gì 09

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.