Van bi nhựa điều khiển điện là gì

Van bi nhựa điều khiển điện là một dòng sản phẩm van bi thuộc dạng van điều khiển điện thường được dùng cho các hệ thống hoá chất, hệ thống có độ ăn mòn cao. Van có đặc điểm cấu tạo tương tự các dòng van bi điều khiển điện khác, và được chế tạo từ vật liệu nhựa. Để tìm hiểu rõ về loại sản phẩm, các chuyên gia ngành ống của Vimi chia sẻ tới quý khách hàng trong bài viết “Van bướm nhựa điều khiển điện là gì” dưới đây.

1 Tìm hiểu van bi nhựa điều khiển điện

Van bi nhựa điều khiển điện bản chất là sản phẩm van bi được cấu tạo từ nhựa, kết hợp phương pháp điều khiển tự động bằng bộ truyền động điện gắn trên thân van. Với cơ chế hoạt động, bộ truyền động điện sẽ chuyển hoá điện năng thành cơ năng, làm cho bi van xoay, tương ứng là đóng hoặc van cho dòng lưu chất đi qua.

Vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến để sản xuẩt van là nhựa PVC hay HDPE, PPR, PPH. Cấu tạo của van tương tự như các dòng van bi điều khiển điện khác, và thường được dùng cho các hệ thống hoá chất với hai dạng điều khiển là ON/OFF hoặc tuyến tính, giúp đáp ứng được linh hoạt các yêu cầu trên hệ thống.

Tìm hiểu van bi nhựa điều khiển điện

2 Cấu tạo van bi nhựa điều khiển điện

Sản phẩm van bi nhựa này có cấu tạo gồm hai phần chính là phần van bi cơ học và bộ phận truyền động điện. Các chi tiết cấu tạo giống các sản phẩm van bi điện khác, cụ thể như sau:

Phần van bi cơ học: Dùng để kết nối với đường ống hay các thiết bị khác và cho dòng lưu chất chảy qua. Cấu tạo phần này gồm các bộ phận:

  • Bi van: Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy.
  • Trục van – ty van; Là bộ phận dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van
  • Thân van: Được làm từ nhựa PVC, UPVC… dùng để bao bọc bi van và kết nối các đường ống với nhau, phần thân van bi còn lại kết nối với bộ truyền động.
  • Gioăng làm kín: Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Cấu tạo van bi nhựa điều khiển điện

Bộ điều khiển điện

Cấu tạo gồm các bộ phận khác: Công tắc hành trình, tụ điện, trục, bảng mạch, công tắc giám sát, công tắc hiển thị đóng mở, thiết bị chống quá tải, thiết bị trợ lực, thiết bị giảm lực, tay quay., thân, bộ hiển thị tuyến tính,…

Bộ điều khiển điện hay bộ động cơ dạng mô tơ, có chức năng vận hành van thông qua việc làm xoay trục van. Khi trục van xoay kéo theo bộ phận cánh van trên van bi xoay theo để đóng mở van.

Cấu tạo van bi nhựa điều khiển điện 2

Xem thêm dòng sản phẩm: van bướm điều khiển điện

3 Nguyên lý hoạt động van bi nhựa điều khiển điện

Van bi nhựa điều khiển điện có nguyên lý hoạt động chung của các dòng van bi điện, trước khi sử dụng chúng ta có thể cài đặt van ở trạng thái đóng hoặc mở van hoàn toàn.

Khi chúng ta cấp nguồn cho van, lúc này mô tơ điện chuyển động, bộ phận trục van được liên kết với mô tơ điện bằng hệ thống bánh răng cho phép chuyển động theo mô tơ điện. Khí đó van được mở.

Khi mô tơ điện chạy hết một hành trình đóng hoặc mở thì sẽ tự động ngắt điện. Tức là lúc này van bi điện sẽ giữ nguyên vị trí, trạng thái khi chạy hết hành trình. Ngoài ra phần bộ điều khiển mô tơ điện được thiết kế thêm bộ phận trục quay bằng tay khi xảy ra mất điện trường hợp đột ngột, chúng ta có thể thao tác đóng hoặc mở bằng tay.

Van cũng được thiết kế bộ phận báo hiệu trên đầu bộ điều khiển, giúp chúng ta nhận biết van đóng hay mở.

Nguyên lý hoạt động van bi nhựa điều khiển điện

4 Các dạng van bi nhựa điều khiển điện

Có nhiều chủng loại van bi nhựa điều khiển điện khác nhau tuỳ vào kiểu đóng mở hay dạng kết nối của van để có thể hoạt động được đa dạng trên nhiều hệ thống và môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu xem van bi nhựa điều khiển điện có những dạng chủng loại phổ biến nào.

 Phân loại theo kiểu đóng mở

Van bi nhựa điều khiển điện dạng ON/OFF

Van chỉ có hai trạng thái là đóng hoặc mở hoàn toàn. Khi cấp điện vào mô tơ điện làm cho mô tơ chuyển động, thông qua trục van, khiến bi van xoay, van bi sẽ quay một góc 90° khi hết hành trình sẽ tự dừng lại và giữ nguyên vị trí. Quá trình đóng van sẽ được thực hiện ngược lại.

Van bi nhựa điều khiển điện dạng tuyến tính

Dạng này có thể đóng mở van theo những góc khác nhau để điều tiết lưu lượng nhiều hoặc ít, điều chỉnh lưu lượng dòng chảy chất lỏng, khí, hơi, đi qua đường ống sử dụng.

 Phân loại theo phương pháp kết nối

Van bi nhựa điều khiển điện được thiết kế với một số dạng kết nối như nối rắc co, nối bích… Nối rắc co cho khả năng lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Nối bích phù hợp với những đường ống cần độ chắc chắn và khả năng kín khít cao.

Dạng nối rắc co (nối ren): là kiểu kết nối cho các đường ống nhỏ từ DN15 – DN50.

Dạng nối mặt bích: thường đư ợc áp dụng cho các đường ống DN50 – DN300, lắp ráp kết nối chắc chắn bằng việc sử dụng các bulong quanh mặt bích

Phân loại theo phương pháp kết nối

 Phân loại theo số dòng chảy

Van bi nhựa điều khiển điện 2 ngã

Là dạng van phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta chắc hẳn ai cũng đều biết. Van cho phép dòng chảy lưu thông qua van theo 2 hướng khác nhau. Và sử dụng chủ yếu cho việc đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy.

Van bi nhựa điều khiển điện 3 ngã

Là dạng bi van thiết kế gia công lỗ theo dạng chữ T và dạng chữ L. Đối với dạng chữ L thì cho phép dòng chảy đi qua 2 hướng và đóng 1 hướng. Dạng chữ T thì cho phép dòng chảy lưu thông qua 2 hướng đóng 1 hướng hoặc là lưu thông qua cả 3 hướng.

Phân loại theo số dòng chảy

Xem sản phẩm: van 3 ngã điều khiển bằng điện

5 Ứng dụng thực tế van bi nhựa điều khiển điện

Được cấu tạo từ vật liệu nhựa nên dòng van bi điều khiển điện này thường được sử dụng cho các hệ thống có độ ăn mòn cao, trong nhiều loại môi trường khắc nghiệt khác nhau:

✰ Các hệ thống chuyền dẫn hóa chất: axit, bazo, kiềm, muối, bởi có khả năng chống ăn mòn hóa học rất tốt

✰ Nhà máy xử lý nước thải, nước sạch

✰ Hệ thống hơi, khí, chất lỏng, hóa chất

✰ Nhà máy sản xuất nước giải khát, bia, rượu

✰ Nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm

Ứng dụng thực tế van bi nhựa điều khiển điện

6 Mua van bi nhựa điều khiển điện ở đâu

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng mua các sản phẩm van bi điện tại nhiều nơi, tuy nhiên sẽ có một số các hạn chế như:

Cửa hàng điện nước: không được tư vấn kỹ thuật đầy đủ, không có catalogue sản phẩm, không được hỗ trợ sau khi mua

Nhà máy sản xuất: không cung cấp số lượng nhỏ, ít hỗ trợ đối với các khách hàng cá nhân

Vimi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm van bi nhựa chính hãng, với hệ thống kho nhiều cơ sở, diện tích rộng, luôn sẵn hàng số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng mọi đơn hàng từ khách hàng cá nhân đến khách hàng doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Sản phẩm có đầy đủ chứng nhận CO-CQ, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình, chuyên môn cao, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá đầy đủ nhất về dòng sản phẩm này.

Mua van bi nhựa điều khiển điện ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.