Van chặn nước | Khái niệm – Ứng dụng thực tế

Nhắc đến van chặn nước, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy xa lạ. Để hiểu rõ hơn về tên gọi này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 Tìm hiểu van chặn nước

Van chặn hay còn có tên gọi là van cổng là một thiết bị được dùng để lắp đặt trên đường ống để thực hiện chức năng, nhiệm vụ đóng hoặc mở để lưu chất chảy qua. Van chặn hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa nên nó được gọi là van chặn là như vậy.

Van cổng là gì

Nội dung dành cho bạn: 👉 Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng chủng loại

2 Cấu tạo van chặn

Thân van

Là bộ phận chính nhất và có kích cỡ lớn nhất tiếp xúc gần như toàn bộ với môi trường bên ngoài và tiếp xúc cả với môi trường bên trong. Thân van được chế tạo phần lớn theo phương pháp đúc với các vật liệu khác nhau như: gang, thép, đồng, inox, nhựa…Ngoài ra trên một số loại van chặn mặt bích, người ta còn đúc luôn mặt bích với các tiêu chuẩn khác nhau để tiện lắp đặt với đường ống. Nếu vật liệu bằng gang thì thân van sẽ được sơn phủ 1 lớp sơn expoxy bóng và rất bền với thời tiết, chống sự ăn mòn, tăng tuổi thọ sử dụng của van.

Cánh van – Đĩa van – lá van

Là phần tiếp xúc trực tiếp với môi chất lưu thông trên đường ống và là bộ phận chuyển động thường xuyên lên và xuống. Chính vì thế nó là bộ phận quan trọng bậc nhất, độ bền của van ảnh hưởng phần lớn bởi cánh van này, việc van có kín khiết được lâu dài hay không phụ thuộc vào lá van rất nhiều.

Nắp van

Là bộ phận nằm phía trên cánh van giúp bảo vệ đảm bảo sự an toàn cánh van, và giúp van đảm bảo độ kín không cho lưu chất thoát ra ngoài. Nó được liên kết với thân van qua các bulong, và là bộ phận chịu áp, chịu nhiệt độ lớn mỗi khi chúng ta thao tác đóng van chặn lại.

Cổ van

Là bộ phận giúp định vị trục van đảm bảo trục van luôn giữ theo 1 phương thẳng đứng, thuận lợi cho quá trình đóng mở đĩa van chạy lên chạy xuống. Cổ van được liên kết chặt chẽ với nắp van và vô lăng.

Trục van

Là bộ phận trụ hình tròn thường được làm bằng inox và thép nên rất cứng, giúp định vị đĩa van luôn giữ theo phương đứng đồng thời liên kết chặt chẽ với đia van. Trục van sẽ cùng với đĩa van chuyển động lên xuống đều đặn cho mỗi lần mở và đóng van.

Vô lăng – tay quay

Với dòng van chặn hầu hết các van sẽ được mở và đóng bằng vô lăng giúp cho việc đóng mở trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng, với những van chặn có kích thước vừa và nhỏ có thể dùng sức người là có thể vận hành được.

Nội dung bổ trợ: 👉 Chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng, van chặn

3 Phân loại van chặn nước

3.1 Phân loại theo vật liệu

Van cửa gang

Loại này được đúc hoàn toàn bằng vật liệu gang, tuỳ vào từng hãng sản xuất bạn có thể thấy nó được làm bằng từ gang xám, gang cầu,.v.v….Đây là loại phổ biến nhất và gần như cũng quen thuộc nhất. Với vật liệu gang thì bạn nên sử dụng cho môi trường nước nhiều hơn. Vì thế bạn cũng có thể gọi dòng van này là van chặn nước.

Van chặn nước inox

Với loại van có vật liệu bằng inox giúp cho nó có thể sử dụng được cho nhiều loại môi trường khác nhau. Vì thế mà cũng nhiều đơn vị có yêu cầu cao lựa chọn dòng sản phẩm này để sử dụng bởi với nó thích hợp với đa dạng môi trường hơn. Và với vật liệu inox thì đương nhiên giá thành khá cao.

Van chặn nước đồng

Vật liệu bằng đồng thường được chế tạo cho những sản phẩm có kích cỡ bé, thông thường từ DN100 trở xuống, và với kiểu lắp thông dụng là lắp ren. Đây cũng là loại khá phổ biến và được rất nhiều hãng sản xuất dòng van này.

Van chặn nước nhựa

Với dòng sản phẩm bằng nhựa lại được ứng dụng rộng rãi trong dân dụng, với việc sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ và vừa. Và ở Việt Nam van chặn PPR Tiền Phong được nhiều đơn vị ưu tiên lựa chọn sử dụng. Các kích thước phổ biến của nó gồm D21, D27, D34, D42, D49, D60.

Phân loại dựa vào vật liệu van

3.2 Phân loại theo dạng ty van

♦ Van cổng ty chìm

Thông qua bài viết ” Van chặn ty chìm là gì “, chúng ta hiểu được rằng, đó loại van van chặn mà có ty nằm bên trong thân van, khi vận hành van từ trạng thái đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng thì kích thước toàn bộ van không thay đổi, chỉ có cánh van là di chuyển lên xuống.

Ty chìm có nghĩa là ty chìm bên trong van, không nhìn thấy ty.

Van chặn ty chìm không thay đổi kích thước van khi sử dụng vì thế nó thích hợp với những nơi có không gian hẹp, hoặc những đường ống ngầm dưới lòng đất. Van chặn ty chìm có 2 loại là loại có nắp chụp và loại có vô lăng

♦  Van cổng ty nổi

Tìm hiểu ” Van chặn ty nổi là gì “, chúng ta biết rằng đây là loại van cửa có thể nhìn thấy ty – trục một cách rõ ràng, trong quá trình vận hành van thì có thể thấy ty van nổi lên trên. Trục van sẽ nâng lên, hạ xuống cùng với cách van trong quá trình đóng mở. Vì thế các bạn có thể biết được van đang ở vị trí đóng hay vị trí mở từ xa.

3.3 Phân loại theo kiểu kết nối

♦ Van chặn nước nối ren

Thông thường được sử dụng cho các loại van chặn có kích thước bé, chỉ từ DN100 trở lại. Loại van chặn lắp ren thì có ưu điểm là giá thành rẻ nhờ tốn ít vật liệu chế tạo hơn. Loại van chặn này cũng có nhiều loại vật liệu khác nhau như: đồng, inox, nhựa…..

♦ Van chặn nước mặt bích

Van chặn mặt bích thường được sử dụng cho những van có kích cỡ đường ống lớn. Tuy nhiên ngày nay người ta sử dụng nó từ kích cỡ DN40 trở lên. Ưu điểm của loại van cửa mặt bích là lắp đặt và thay thế, bảo dưỡng rất dễ dàng va nhanh chóng.

♦ Van chặn  nước nối hàn

Van chặn hàn thường được sử dụng cho những môi trường chịu áp lực lớn. Việc lắp đặt van theo kiểu hàn là tương đối khó khăn bởi phải định vị. Van cửa hàn thường được làm cho vật liệu thép, inox.

Phân loại van cổng dựa vào kiểu kết nối

Chia sẻ kinh nghiệm: 👉 Hướng dẫn lựa chọn van cổng theo nhu cầu

4 Ứng dụng van chặn nước

Van chặn là một trong những loại van được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, nó phổ biến chỉ sau dòng van bướm mà thôi. Vì thế chúng ta có thể sẽ được thấy van cửa được ứng dụng trong

♦ Hệ thống cấp nước sạch, nước sinh hoạt nhu trong các căn hộ cao tầng, nhà máy nước sạch

♦ Hệ thống thoát nước, chống ngập úng, hệ thống thủy lợi, tưới tiêu, …

♦ Hệ thống xử lý nước thải, hệ thống gom nước thải

♦ Sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, rượu bia…

♦ Được lắp đặt nhiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa

♦ Sử dụng cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt

van cong duoc ung dung rong rai

Chia sẻ: 👉 Địa chỉ mua van cổng giá tốt, chính hãng, đa dạng kích cỡ

5 Hàng sẵn kho, số lượng lớn

Với hệ thống kho hàng rộng được đặt trên toàn quốc thì Vimi luôn đảm bảo được nguồn hàng sẵn kho số lượng lớn, với đầy đủ kích thước, sẵn sàng cung cấp đến tay người sử dụng trong thời gian sớm nhất. Hơn nữa với lợi thế là đơn vị nhập khẩu trực tiếp thì chúng tôi luôn đảm bảo được giá thành bán ra ở mức rẻ nhất thì trường, cam kết chất lượng và bảo hành 12 tháng cho sản phẩm. Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.