Van 1 chiều lá lật là gì

Van một chiều lá lật là gì? Có thiết kế rất phong phú, đa dạng để hiểu rõ hơn về mặt cấu tạo hay nguyên lí hoạt động của van. Dưới đây chúng tôi chia sẻ thêm một số thông tin cần thiết về van để người dùng lựa chọn loại van này.

Van một chiều lá lật là gì?

Van một chều lá lật là một loại van, đĩa van cố định trên bản lề xoay quanh chốt của nó. Thoạt nhìn, khi van hoạt động sẽ giống như 1 chiếc lá lật đi lật lại và chỉ cho lưu chất chảy 1 chiều nên được gọi là van một chiều lá lật.

van 1 chiều lá lật 03

Các thành phần cấu tạo

Van 1 chiều lá lật được cấu tạo 3 bộ phận chính: thân van,nắp van, đĩa van.

Thân van: Được đúc từ gang  hai mặt được phủ bởi lớp sơn epoxy cao cấp, với độ dày ≥300 μm. Để kết nối được với đường ống hoặc các phụ kiện khác hai mặt bích được đúc liền trên thân van, hai mặt bích này có các tiêu chuẩn khác nhau … tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường và nhà sản xuất.

Nắp van: Phía trên thân van là nắp van được gắn với thân van bởi mặt bích và các bu lông. Nắp van được mở ra trong quá trình bảo trì bảo dưỡng, tra dầu nhớt vào trục van, hoặc mở nắp để kiểm tra đĩa có hoạt động trơn tru không (trong tình huống van không hoạt động).

Đĩa van: Dạng đĩa hình tròn được sản xuất từ gang cầu, được bọc 100% bằng cao su EPDM, phù hợp với cả môi trường nước sạch và nước thải. Đĩa van được gắn với trục qua một khớp nối bản lề và có thể quay quanh trục một góc 45°. Đĩa van sẽ mở ra khi có dòng chảy tác động lên nó từ phía đầu vào, và đóng lại khi không có dòng chảy từ phía đầu vào, hoặc khi áp suât đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào đĩa.

van 1 chiều lá lật

Van 1 chiều lá lật được hoạt động như thế nào?

Hoạt động van 1 chiều khi có dòng chảy, áp lực của dòng chảy đẩy đĩa van lên và cho dòng chảy đi qua van. Dưới áp lực của dòng chảy, van liên tục được mở để chất lỏng chảy qua. Khi dòng chảy ngừng hoặc chảy ngược lại, bằng trọng lực của bản thân lá lật sẽ tự động đóng lại, ngăn không cho lưu chất chảy theo chiều ngược lại.

Kiểu kết nối van 

Theo phương pháp kết nối, chúng ta có van một chiều lá lật mặt bích và van 1 chiều lá lật rối ren.Thông thường van lá lật thường kết nối mặt bích sử dụng với những đường ống từ DN50. Với những van có kích thước nhỏ hơn DN40 thường được kết nối bằng ren, bởi kết nối này phù hợp và linh hoạt trong thi công lắp đặt với những đường ống kích thước nhỏ.

Vật liệu chế tạo ra loại van 

Van được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, inox, đồng và gang. Thích hợp cho nhiều môi trường lưu chất khác nhau như; môi trường nước sạch- nước thải- nước có hoá chất. Phong phú lự chọn cho người sử dụng.

Thực tế VIMI có thể cung cấp cho khách hàng các van một chiều lá lật theo các vật liệu bảng sau:

Van một chiều lá lật Inox Van một chiều lá lật ngang Van một chiều lá lật nhựa PP
Van một chiều lá lật đồng Van một chiều lá lật nhựa Van một chiều lá lật nhựa PVDF

Thương hiệu van một chiều lá lật

Tại Việt Nam chúng ta, hầu hết các thương hiệu van một chiều đang sử là hàng nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ phát triển, bởi công nghệ sản xuất của họ tạo nên những sản phẩm chất lượng với giá canh tranh.

Van một  chiều lá lật Tozen Của Wonil Van một chiều lá lật Asahi(Nhựa)
Van một chiều lá lật Kizt Van một chiều lá lật SSV Van một chiều lá lật Sanking (Nhựa)
Van một chiều lá lật MIHA Van một chiều lá lật Hershey(Nhựa)

Các nước xuất khẩu van

Trong số các nước xuất khẩu van công nghệ, van đến từ Nhật Bản có chất lượng được đánh giá là tốt nhất, tuy nhiên giá thành tương đối cao. Dòng van đến từ Hàn Quốc được nhận xét là rất phù hợp với các dự án xây mới KCN tại Việt Nam, giá thành và chất lượng tốt.

van 1 chiều lá lật 06Một số lưu ý khi lắp đặt

Với đặc điểm cấu tạo và nguyên lí hoạt động của van, chúng ta thấy rằng đặt van đúng hướng dòng chảy và tư thế van là một điều không thể sai. Vì nếu đặt sai tư thế, hoặc ngược hướng dòng chảy, thì van không có công năng, mà còn ngăn dòng chảy. Với trường hợp hệ thống ống được lắp đặt trước, thì cần chú ý đến khoảng cách 2 mặt bích của van.

Ứng dụng van một chiều lá lật là gì?

Van một chiều lá lật chủ yếu để ứng dụng để bảo vệ đường ống dẫn, các thiết bị bơm, khoang chứa ….Được sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau, từ nước sinh hoạt, nước thải,  cho đến các hệ thống hoá chất.

10 Ưu và nhược điểm của van một chiều lá lật

Theo cấu tạo đặc biệt và ứng dụng tiện lợi thì van một chiều lá lật có rất nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, đi ngược lại với nó thì chúng cũng có một số nhược điểm.

➀ Ưu điểm:

Thiết kế thon gọn,khi lắp đặt vào hệ thống không chiếm dụng không gian.

Tự động đóng cửa,không cần phải lưu ý về không gian vận hành,chỉ cần không gian bảo dưỡng.

Van có kiểu  kết nối  ren và mặt bích,phong phú lựa chọn cho khách hàng.

Khoảng kích thước rộng,phù hợp với kích cỡ nhiều đường ống.

Van được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau,rất tiện lợi trong việc sử dụng cho nhiều dạng lưu chất .

➁ Nhược điểm:

Van không có trục nên khó biết được vị trí mở của dĩa van.

Trong trường hợp chất lỏng có rác,hoặc sự cố chốt bản lề, van sẽ ở trạng thái mở liên tục ,mặc dù dòng chảy ngược.

Trên đây là những thông tin hữu ích về van, mọi người nên biết để lựa chọn hoặc sử dụng tốt nhất. Hiện nay, Công ty VIMI chính là đơn vị cung cấp và phân phối các sản phẩm van 1 chiều lá lật chất lượng cao.Ngoài các loại van công ty còn cung cấp khớp nối,van một chiều cánh bướm,van cổng… đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đáp ứng nhu cầu nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.