Hướng dẫn chọn van 1 chiều đúng cách, phù hợp nhu cầu

Chọn van 1 chiều sao cho đúng là điều vô cùng quan trong, bởi van 1 chiều là loại van vô cùng phổ biến đối trong cuốc sống hằng ngày cũng như với các hệ thống công nghiệp. Các cá nhân, doanh nghiệp muốn đảm bảo khả năng vận hành và tiêu chuẩn hệ thống sẽ cần biết cách chọn van 1 chiều sao cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn van 1 chiều đơn giản nhất, đảm bảo phù hợp với hệ thống của bạn.

1. Hướng dẫn chọn van 1 chiều – Nắm rõ đối tượng

Trước khi tìm hiểu cách chọn van 1 chiều thì chúng ta trước hết cần nắm rõ “van 1 chiều là gì” và chức năng của nó ra sao

1.1 Van một chiều là gì?

Van một chiều (tiếng Anh: Check valve; tiếng Nga: Обратный клапан) là một thiết bị được sử dụng để bảo vệ đường ống dẫn. Nó cho phép chất lỏng hoặc khí di chuyển qua theo một hướng nhất định và ngăn cản luồng chất lỏng hoặc khí di chuyển theo hướng ngược lại. Van một chiều thường được sử dụng để bảo vệ các thành phần trong hệ thống thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, và nhiều thiết bị khác. Ngoài ra, van một chiều còn giúp ngăn ngừa sự mất chất lỏng hoặc khí khi có sự cố rò rỉ hoặc hỏng hóc trong ống dẫn.

van 1 chiều
van 1 chiều

Có thể bạn quan tâm: ? Van một chiều giá rẻ, chính hãng, chất lượng quốc tế

1.2 Chức năng của van 1 chiều

Chức năng quan trọng của van một chiều là đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống. Ví dụ, trong hệ thống thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi một trạm máy bơm có nhiều máy bơm song song, van một chiều chịu trách nhiệm ngăn chặn sự ngược dòng của chất lỏng khi xảy ra sự cố tụt áp tại một máy bơm. Nếu không có van này ở cửa đẩy của máy bơm, một phần lưu lượng chất lỏng có thể trở lại máy bơm gây tụt áp. Đây là sự cố không mong muốn và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động của hệ thống.

Chia sẻ kiến thức: ?Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động van 1 chiều

2. Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn vạn 1 chiều

Khi lựa chọn van 1 chiều, bạn cần lưu ý và đánh giá các yếu tố sau để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất với các tiêu chuẩn, nhu cầu và mục đích sử dụng:

  • Vật liệu chế tạo van: Một yếu tố vô cùng quan trọng, từng loại vật liệu sẽ phù hợp với từng môi trường chất lưu và áp lực làm việc khác nhau.
  • Áp lực mà van có thể chống chịu: Khả năng chịu áp lực của van phải cần được tính tới đầu tiên khi chọn van 1 chiều. Áp lực hệ thống cần phù hợp với giới hạn chịu áp của van.
  • Kiểu kết nối của van: Cần chọn van 1 chiều với kiểu kết nối phù hợp và thuận tiện nhất với hệ thống của bạn.
  • Nhiệt độ giới hạn của van: Mỗi loại van sẽ có khả năng chịu đựng nhiệt độ khác nhau. Mức nhiệt độ phù hợp sẽ đảm bảo tuổi thọ và sự an toàn khi vận hành van.
Các loại van 1 chiều
Chọn van theo vật liệu

Nắm rõ các yếu tố trên sẽ đảm bảo sản phẩm các bạn chọn lựa luôn phù hợp nhất với hệ thống mà bạn muốn đem van vào sử dụng

3. Hướng dẫn chi tiết cách chọn van 1 chiều

Khi chọn van 1 chiều, chúng ta cần đánh giá đến nhiều yếu tố khác nhau để có thể chọn lựa được loại van 1 chiều thực sự phù hợp với các tiêu chí và mong muốn khi sử dụng và vận hành van.

3.1 Chọn van 1 chiều theo vật liệu

Tuỳ thuộc vào các hệ thống hoặc đường ống cụ thể, mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu van sao cho phù hợp. Nhựa thường được dùng cho các môi trường hoá chất, inox sử dụng chủ yếu dành cho các hệ thống nhiệt độ và áp suất cao, còn vật liệu đồng thích hợp với các công trình xây dựng hay vật dụng thường xuyên tiếp xúc nước.

3.2 Chọn van 1 chiều theo áp lực

Để đảm bảo an toàn và độ bền của van, ngoài việc xác định dòng lưu chất và vật liệu cho van, chúng ta cần xác định rõ áp lực của dòng lưu chất đó. Bởi vì nếu áp lực dòng chảy ở mức cao hơn giới hạn làm việc của van, thì khi dòng lưu chất có áp lực tối đa có thể sẽ phá hỏng van, hoặc gây ra hiện tượng rò rỉ lưu chất.

3.3 Chọn van 1 chiều theo kiểu kết nối

Chúng ta cần chọn van với kiểu kết nối tương đồng (Van nối bích, nối ren, nối theo kiểu hàn). Sau đó lựa chọn cùng tiêu chuẩn kết nối ví dụ: Tiêu chuẩn ISO – Tiêu chuẩn chung của cả thế giới, DIN – Tiêu chuẩn của Đức, BS – Tiêu chuẩn của Anh, JIS – Tiêu chuẩn của Nhật…

Chọn kiểu kết nối van 1 chiều
Chọn kiểu kết nối van 1 chiều

3.4 Chọn van 1 chiều theo nhiệt độ giới hạn

Chúng ta cần xác định rõ được nhiệt độ làm việc chính xác của hệ thống hoặc là trong khoảng gần nhất, từ đó, mới có thể chọn mua được sản van 1 chièu phẩm đáp ứng đủ yêu cầu, đảm bảo van có thể hoạt động an toàn được trên hệ thống. Nhựa sẽ ít được dùng cho các hệ thống nhiệt độ cao, inox có khả năng chống chịu nhiệt tốt hơn.

Hữu ích cho bạn: ? Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt van 1 chiều

4. Kết Luận

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách để lựa chọn van 1 chiều sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn, nhu cầu đặt ra. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và lựa chọn van 1 chiều.

 

"