Áp suất PN10 là gì

Khi mua van công nghiệp ( van cồngvan bướmvan cầu…), chúng ta hay bắt gặp kỹ hiệu ” PN10 “, vậy áp suất PN10 là gì ? Ký hiệu quen thuộc với các kỹ sư đường ống & phụ kiện, là cách viết ngắn gọn của ” áp suất PN10 “. Hãy cùng Vimi tìm hiểu về ý nghĩa, cách ký hiệu và ứng dụng cụ thể

1 

Áp suất PN10 là gì

Nếu đã tìm hiểu về ” Áp suất là gì “, bạn sẽ biết rằng: ” Khi có lực tác động vuông góc lên bề mặt của vật thể trên một đơn vị diện tích nhất định ( hệ mét hoặc inch ), chúng ta gọi đó là áp suất “. Và áp suất có rất nhiều loại khác nhau, tuỳ vào từng tiêu chuẩn các loại áp suất sẽ có tên gọi và ký hiệu khác nhau. PN – Ký hiệu áp suất của tiêu chuẩn DIN.

Áp suất PN10 ” nghĩa là áp lực làm việc của các thiết bị trong điều kiện thuỷ tĩnh và hoạt động liên tục được đến 10Bar ( hay tương đương 10Kgf/cm2).

áp suất pn10 là gì

Tham khảo thêm ” Mặt bích tiêu chuẩn DIN là gì

2 

Tiêu chuẩn PN trong đường ống nước 

Áp suất danh nghĩa ” PN ” ( Pressure Nominal ) là tiêu chuẩn về áp lực đường ống được tính theo đơn vị Bar hoặc Kgf/cm2. Đây là thông số  tiêu chuẩn quốc tế trong hệ thống điện nước của nghành công nghiệp. Dựa trên các thiết bị thường dùng của đường ống, để đưa ra mức áp suất chuẩn cho những hệ thống đường ống hoặc van.

Tiêu chuẩn PN không chỉ cho chúng ta biết thông số cơ bản về áp suất danh nghĩa mà thiết bị đo chịu được, cùng với đo chúng ta cũng biết được tiêu chuẩn kết nối của van và phụ kiện đó.

TIÊU CHUẨN PN

3 Các phụ kiện ứng dụng áp suất PN10

Trong các mức áp suất thường dùng hiện nay, PN10 được xem là loại áp suất sử dụng phổ biến nhất. Bởi trong thực tế, rất nhiều hệ thống đường ống kích thước nhỏ yêu cầu mức áp lực làm việc đến 10Bar. Vì vậy, để đáp ứng được những yêu cầu kết nối khác nhau của hệ thống, các nhà sản xuất đã thiết kế ra rất nhiều phụ kiện có ứng dụng áp suất PN10 như: van cổng, van 1 chiều, van bi tay bướm, lọc y hay là rọ bơm…

Các bạn tham khảo một vài phụ kiện áp suất PN10 dưới đây:

Các phụ kiện ứng dụng áp suất PN10

4 

Ý nghĩa của áp suất 

Bạn có biết áp suất có ý nghĩa quan trọng như thế nào với sản xuất công nghiệp, y tế và cả đời sống… Ở mỗi lĩnh vực, áp suất mang những ý nghĩa khác nhau, nó góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và vận hành.

  1. Công nghiệp sản xuất: Áp suất là đơn vị không thể thiếu trong sản xuất cơ điện, lọc hoá dầu, xử lý nước thải hay trong chế biến lương – thực phẩm. Đối với các nhà máy sản xuất, thiết bị đo áp suất là rất cần thiết trong việc theo dõi mức áp suất của các đường ống, từ đó có thể dễ dàng điều chỉnh áp suất phù hợp.
  2. Với y tế: Áp suất cung cấp chân không để phục vụ cho các lĩnh vực phẫu thuật, cung cấp khí oxy cho bệnh nhân và khám bệnh…
  3. Trong đời sống: Áp suất giúp nén lượng khí trong các bình nén khí, phục vụ cho quá trình vận hành của nhiều thiết bị như máy bơm rửa xe, máy hút bụi, giũ bụi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.