Áp Suất PN16 Là Gì?

PN16 hay áp suất PN16, thường được tìm thấy trên thân các phụ kiện kết nối của một hệ thông đường ống, ký hiệu quen thuộc với các kỹ sư đường ống và phụ kiện. Vậy tiêu chuẩn hay áp suất PN16 là gì? Ý nghĩa như thế nào? Vimi sẽ chia sẻ tới quý khách hàng trong bài viết dưới đây.

Áp suất PN16 là gì?

Nếu đã tìm hiểu về “Áp suất là gì“, bạn sẽ biết rằng: “Khi có lực tác động vuông góc lên bề mặt của vật thể trên một đơn vị diện tích nhất định (hệ mét hoặc inch), chúng ta gọi đó là áp suất”. Và áp suất có rất nhiều loại khác nhau, tuỳ vào từng tiêu chuẩn các loại áp suất sẽ có tên gọi và ký hiệu khác nhau. PN thường sử dụng trên các thiết bị hay phụ kiện được chế tạo theo tiểu chuẩn DIN hoặc BS.

Áp suất PN16 là gì

“Áp suất PN16” là thông số chỉ áp lực làm việc tối đa của các thiết bị trong điều kiện thuỷ tĩnh và hoạt động liên tục ở nhiệt độ 20°C là 16Bar (hay tương đương 16Kg/cm²)

Tiêu chuẩn PN trong đường ống nước

Áp suất danh nghĩa “PN” (Pressure Nominal) là tiêu chuẩn về áp lực tối đa mà thiết bị có thể chịu được, được tính theo đơn vị là Bar hay kg/cm2. Đây là một thông số tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn này được đưa ra làm thông số chuẩn trong hệ thống điện nước công nghiệp. Dựa trên các thiết bị thường dùng của đường ống, để đưa ra mức áp suất chuẩn cho những hệ thống đường ống hoặc van.

Tiêu chuẩn PN trong đường ống nướcCó thể nói rằng tiêu chuẩn PN là áp lực mà phần tử có khả năng chịu được khi phục vụ mà không cần xem xét búa nước (áp suất thiết kế, DP) và trong trường hợp không có tải trọng bên ngoài.

Tiêu chuẩn PN không chỉ cho chúng ta biết thông số cơ bản về áp suất danh nghĩa mà thiết bị đo chịu được, cùng với đo chúng ta cũng biết được tiêu chuẩn kết nối của van và phụ kiện đó.

Các phụ kiện ứng dụng áp suất PN16

Trong các mức áp suất thường dùng hiện nay, PN16 là loại áp suất được sử dụng khá phổ biến. Trong thực tế, nhiều hệ thống đường ống có kích thước nhỏ và vừa yêu cầu mức áp lựuc làm việc 16Bar. Do đó, để đáp ứng được những yêu cầu kết nối khác nhau của hệ thống, các nhà sản xuất đã thiết kế ra rất nhiều phụ kiện có ứng dụng áp suất PN16 như: van cầu hơi, van 1 chiều cánh bướm, van cổng, bẫy hơi, mặt bích,…

Van cổng là dạng van được thiết kế cánh van nâng lên hạ xuống như một cánh cổng, cắt ngang dòng lưu chất khi đóng van. Van cổng có thiết kế dạng van cổng ty nổi và van cổng ty chìm với các kích thước khác nhau từ DN50 – DN1000. Mức áp thông dụng của các loại van cổng là PN16.

Van cổng áp suất PN16

Van cổng PN16

Van bi là dòng van với cơ chế đòng mở đơn giản, dễ dàng sử dụng nhất. Van bi đa dạng và tùy biến theo nhiều hình thức lỗ đục của qua cầu. Từ đó có thể hoạt động vơi nhiều nhiệm vụ khác nhau như: lưu thông dòng chảy, chuyển hướng dòng, phân chia dòng hoặc hồi lưu dòng chảy.

Van bi PN16

Van bi PN16

Van bướm (butterfly valve), với cơ chế hoạt động đơn giản, xoay trục với góc 90 độ cho phép van đóng mở hoàn toàn hoặc có thể điều tiết dòng chạy dựa trên chỉ số góc quay tỉ lệ thuận với lưu lượng đi qua van. Van bướ+m có thể vận hành bằng phương phát thủ công hoặc bằng bộ điều khiển từ xa.

Van bướm PN16

Van bướm PN16

Van cầu sử dụng để điều tiết dòng chảy, mặc dù lưu lượng khi đi qua van bi giảm áp suất nhiều hơn so với van bi, van cổng và van bướm nhưng đây là dòng van có khả năng điều tiết dòng chảy chính xác an toàn nhất. Van cầu thường được sử dụng cho môi trường hơi, khí, xăng dầu, nơi áp suất làm việc lớn.

Van cầu PN16

Van cầu PN16

Van một chiều cho phép dòng chảy đi qua theo một hướng nhất định và chặn dòng chảy ngược. Van một chiều được lắp đặt giúp bảo vệ các hệ thống an toàn, tránh được tình trạng búa nước xảy ra gây nguy hiểm cho các hệ thống van chặn, thiết bị đo lưu lượng.

Van một chiều PN16

Van một chiều PN16

Bẫy hơi là một thiết bị giúp loại bỏ lượng nước ngưng tụ bên trong hệ thống hơi ra bên ngoài giúp cho khí luôn khô, an toàn cho các thiết bị lò hơi, sấy khô, sưởi ấm.

Bẫy hơi PN16

Bẫy hơi PN16

Van xả khí là một trong những thiết bị giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống, loại bỏ lượng khí ngưng tụ trong đường ống vận chuyển là dòng chất lỏng. Van xả khí là một thiết bị không thể thiếu trong các đường ống dẫn truyền lưu chất.

van xả khí PN16

Van xả khí PN16

Khớp nối là thiết bị sử dụng để kết nối các hệ thống đường ống với nhau. Có rất nhiều các loại khớp nối mềm như: khớp nối mềm cao su, khớp nối mềm inox, khới nối mềm BE, EE, BB.

Khớp nối PN16

Khớp nối PN16

Ý nghĩa của áp suất

Hiện nay, áp suất có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp, y tế, đời sống, sinh học. Ở mỗi lĩnh vực, áp suất mang những ý nghĩa khác nhau, nó góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và vận hành.

Lĩnh vực hàng không: trong quá trình vận hành, do có sự chênh lệch áp suất giữa phía dưới và phía trên của cánh máy bay. Khi đó lực nâng sẽ được tạo ra lực để nâng máy bay.

Công nghiệp sản xuất: trong sản xuất cơ điện, lọc hoá dầu, xử lý nước thải, chế biến lương – thực phẩm, thiết bị đo áp suất là rất cần thiết trong việc theo dõi mức áp suất của các đường ống, từ đó có thể dễ dàng điều chỉnh áp suất phù hợp.

Lĩnh vực y tế: áp suất cung cấp chân không để phục vụ cho phẫu thuật, cung cấp khí oxy cho bệnh nhân và khám bệnh…

Đời sống: áp suất giúp nén lượng khí trong các bình nén khí, phục vụ cho quá trình vận hành của nhiều thiết bị như máy bơm rửa xe, máy hút bụi, giũ bụi…

Tham khảo Áp suất là gì để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.